Ch3Thailand Logo

5 เทคนิคฝึกสมองให้ฉลาดแบบ “จางยองชิล”

เปิดอ่านแล้ว 1,005 ครั้ง

เรียนรู้เทคนิคฝึกสมองให้ฉลาดจนคิดสิ่งต่างๆ ได้แบบลื่นปรื๊ด สไตล์ “จางยองชิล” ผู้สร้างตำนานนักประดิษฐ์แห่งโชซอนซึ่งมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ยาวนานกว่าหลายร้อยปี

แม้ฟ้าจะลิขิตให้ “จางยองชิล” ในซีรีส์ “จางยองชิล นักประดิษฐ์แห่งโชซอน” ต้องเกิดเป็น “ทาส” ชนชั้นที่ถูกดูแคลนว่าเปรียบเสมือนสิ่งของ ไร้ชีวิตจิตใจ ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของผู้เป็นเจ้าของเท่านั้น แม้จะอยากมีความรู้ก็ไม่อาจทำได้เพราะทาสไม่ได้รับอนุญาตให้เรียนหนังสือ แต่ด้วยความที่เป็นคนฉลาด ช่างสังเกต และช่างคิด ทำให้เขาไม่ย่อท้อต่อโชคชะตา ขอลิขิตชีวิตตนเองด้วยการฝึกคิดและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อย่างไม่ท้อถอย นับเป็นการฝึกสมองให้คิดและแก้ไขสิ่งต่างๆ ทุกวัน ไปดูเทคนิคการฝึกสมองให้ฉลาดจนสามารถจดจำสิ่งต่างๆ ได้อย่างแม่นยำแบบง่ายๆ กันเถอะรู้ไหมว่าการจดคือการช่วยจำ และเป็นการช่วยบริหารสมองอย่างหนึ่ง เพราะการจดจะทำให้เราจำสิ่งต่างๆ ได้แม่นขึ้นเนื่องจากสมองได้ทำงานสามรอบ คือ  รอบที่ 1 การจำข้อมูลแล้วจด รอบที่ 2 สมองทำงานขณะจด และรอบที่ 3 เมื่อจดเสร็จแล้วสมองจะจำข้อมูลนั้นไว้ด้วย โดยวิธีจดของจางยองชิลคือการวาดภาพสิ่งต่างๆ นั่นเองฝึกจำลักษณะเด่น เคยสังเกตไหมว่าบางครั้งคุณนึกถึงข้อมูลในรูปแบบของสี เช่น อาคารทาสีเขียว หนังสือเล่มสีฟ้า ลูกโป่งสีชมพู ซึ่งเป็นลักษณะเด่นของสิ่งของ หากฝึกจำแบบนี้บ่อยๆ จะช่วยให้สมองจดจำรายละเอียดอื่นๆ ได้มากขึ้นฝึกการใช้แผนที่ เพราะขณะเราดูแผนที่หรือค้นหาเส้นทางต่างๆ สมองจะคำนวณและประมวลภาพซึ่งถือเป็นวิธีฝึกพัฒนาสมอง เช่นเดียวกับจางยองชิลที่มักดูแผนที่และสังเกตการเคลื่อนที่ของดวงดาวทุกค่ำคืนสมองก็ต้องการออกกำลังกาย ด้วยการใช้ประสาทสัมผัสทั้งห้าผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น การเต้นรำ การเล่นหมากรุก การนั่งสมาธิ หรือการทำความสะอาดบ้านเพื่อให้สมองได้คิดและเกิดการเชื่อมโยงกับระบบกล้ามเนื้อ ซึ่งการออกกำลังกายสมองจะช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อมได้ด้วย ส่วนวิธีออกกำลังกายสมองของจางยองชิลคือการคิดประดิษฐ์สิ่งต่างๆ ตลอดเวลานั่นเองหัวเราะและยิ้มบ่อยๆ เทคนิคง่ายที่ช่วยให้สมองหลั่งสารเอนดอร์ฟิน หรือที่เรียกกันว่าสารแห่งความสุข อีกหนึ่งตัวช่วยกระตุ้นให้สมองทำงานอย่างเป็นระบบ สังเกตไหมว่าแม้ชีวิตจะมีอุปสรรคแค่ไหนแต่จางยองชิลก็มักจะยิ้มให้คนรอบตัวเสมอ

ติดตามชีวิตนักประดิษฐ์จากชนชั้นทาสแห่งยุคโชซอนใน “จางยองชิล นักประดิษฐ์แห่งโชซอน” ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.20-19.15 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00-19.00 น. สุดยอดซีรีส์ช่อง 13

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : จางยองชิล นักประดิษฐ์แห่งโชซอน

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android