Ch3Thailand Logo

ทุกโอกาสคือความท้าทายในชีวิตของ “การ์ด พิรพบ”

เปิดอ่านแล้ว 3,525 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เปลือยตัวตนค้นหาทุกแง่มุมของ “การ์ด พิรพบ” หนุ่มหล่อมากความสามารถที่ขอท้าทายทุกโอกาสในชีวิตเพื่อพิสูจน์ศักยภาพของตัวเอง ด้วยคติประจำใจสุดเรียบง่ายอย่างการตั้งใจทำทุกอย่างออกมาให้ดีที่สุด

“การ์ด-พิรพบ อาจวิบูลย์พร” อีกหนึ่งนักแสดงหน้าใหม่ที่น่าจับตามอง ด้วยคาแรกเตอร์แสนซับซ้อนและโดดเด่นจากเรื่อง “ตราบาปสีชมพู” ในบท “คริส” หนุ่มเจ้าเล่ห์ที่พร้อมจะทำทุกทางเพื่อให้ตัวเองได้มาซึ่งสิ่งที่ต้องการ จนกลายเป็นการกระทำที่หักหลังเพื่อนสนิทอย่างไร้หัวใจ แม้ละครเรื่องนี้จะเป็นผลงานการแสดงเรื่องแรกในชีวิต ทว่ากลับได้รับคำชื่นชมอย่างมากในโลกออนไลน์ว่าตีบทแตกเกินคาด เพราะอะไรที่ทำให้ “การ์ด” ก้าวมาถึงจุดนี้ มาทำความรู้จักตัวตนของเขาให้มากขึ้นไปพร้อมกัน


ทราบว่าติด 1 ใน 50 หนุ่มคลีโอปี 2017 ด้วย

“ครับ คือเขาจะคัดหนุ่มโสด 50 คนที่มีสไตล์เป็นของตัวเองมาจัดอันดับกัน อย่างผมติดปีที่แล้ว แต่จริงๆ มีทุกปี แต่ละคนก็จะมีบุคลิกหรือคาแรกเตอร์แตกต่างกันหมดเลย เช่น นักดนตรี เทรนเนอร์ บาริสต้า คนขายขนม อะไรแบบนี้ครับ”

คิดว่าตัวเองมีจุดเด่นยังไงถึงติดอันดับนี้

“ของผมมีรุ่นพี่ที่โมเดลลิ่งส่งชื่อไปครับ เขาเห็นว่าเรามีไลฟ์สไตล์น่าสนใจ เพราะเปิดร้านขายกาแฟ ชงกาแฟ ทำลาเต้อาร์ตได้ บวกกับการที่เราเป็นนักดนตรีกลางคืนด้วย จริงๆ เคยส่งไปก่อนหน้านั้นแล้ว แต่เพิ่งได้ปีที่แล้วครับ”

หลายคนบอกว่าหน้าคล้าย “บีม กวี”

“จริงๆ ผมมองไม่ออกนะ แต่มีคนทักเยอะเหมือนกัน ถ้าคนอื่นว่าเหมือน เหมือนก็ได้ ก็ดีครับที่เหมือน ‘พี่บีม’ (หัวเราะ)


ความรู้สึกที่ได้เล่นละคร “ตราบาปสีชมพู” เป็นเรื่องแรก

“ต้องทำการบ้านหนักพอสมควร ก่อนเล่นละครจะมีการส่งไปเรียนแอกติ้งประมาณ 3 เดือน แล้วเวิร์กชอปอีก 3 เดือน คือทางทีมงานมองว่าตัวผมตรงคาแรกเตอร์แล้วแต่ต้องเรียนแอกติ้งเพิ่ม เพราะผมเริ่มจากศูนย์เลย ผมไม่เคยเล่นละครมาก่อน อย่างมากก็เล่นโฆษณา เอ็มวี ซึ่งค่อนข้างต่างกับเล่นละครมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการส่งอารมณ์ การแสดงสีหน้าท่าทาง การพูด การเดิน ผมต้องคิดว่าจะประยุกต์สิ่งที่เราเป็นในชีวิตประจำวันจริงๆ ให้ใช้กับบทในละครได้อย่างไรบ้าง มีแอกติ้งโค้ชเป็นพี่หมอก้อง พี่นก แล้วก็คนอื่นๆ เยอะมากครับ”

ตีความตัวละคร “คริส” อย่างไร

“ค่อนข้างยากนะ ‘พี่นาย’ ผู้กำกับฯ บอกว่าอย่าไปคิดว่าตัวเราเป็นคนเลว ให้คิดว่าตัวเราเป็นคนดี ดังนั้นนักแสดงทุกคนที่ได้รับบทอะไรก็ตามจะไม่มองว่าตัวเองแย่ แต่จะมองว่าตัวเองเป็นคนอย่างไร ดีอย่างไร แต่เพราะอะไรทำให้เขานิสัยเปลี่ยนไปตามเส้นเรื่อง อย่างตอนผมแสดงก็ต้องรู้สึกว่าเอาวิญญาณของ ‘คริส’ มาอยู่ในตัวเราก่อนเข้าฉาก แต่ที่ยากอีกอย่างคือความต่อเนื่องเวลาทำงาน เพราะกองถ่ายจะไม่ได้ถ่ายเรียงตอน บางทีถ่ายซีนแรกก่อน แล้วไปถ่ายซีนที่ 20 แล้วย้อนกลับมาซีนที่ 2 เราเลยต้องพยายามรักษาความต่อเนื่องให้ได้ แต่ก็ได้ ‘พี่นาย’ ช่วยสอนตลอด ดีมากเลยครับ” 


ฉากที่คิดว่ายากที่สุด

“น่าจะเป็นฉากอารมณ์ที่ต้องร้องไห้ เพราะผมเป็นคนไม่ร้องไห้เลย ร้องไห้ยากมากๆ พอต้องร้องไห้ก็ต้องเค้นความรู้สึกออกมา เอาทุกเรื่องที่เคยผ่านมาในชีวิตมาประยุกต์ใช้ สุดท้ายก็ได้ครับ แต่ไม่ถึงกับร้องแบบน้ำตาไหลนะ แค่น้ำตาคลอ”

แล้วตัว “คริส” กับ “การ์ด” เหมือนหรือต่างกันตรงไหนบ้าง

“ต่างกันเยอะเลยครับ เพราะว่า ‘คริส’ เป็นคนคิดเยอะ ชอบวางแผน เก็บกด แต่ผมไม่เป็นแบบนั้น ผมจะสบายๆ พยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ไม่ได้เก็บมาคิดต่อว่าเราต้องแก้แค้นเหมือน ‘คริส’ ในเรื่อง”


ได้ข่าวว่าเป็นนักร้องด้วย

“ครับ ผมเริ่มร้องเพลงจากการร้องคาราโอเกะหยอดตู้ตอนมัธยม เวลาเลิกเรียนก็จะไปร้องกับเพื่อน เพราะมีกลุ่มเพื่อนที่ชอบร้องคาราโอเกะด้วยกัน ไปร้องอยู่ประมาณ 2-3 ปี จนรู้สึกว่าเราอยากจะลองไปประกวดสักตั้ง ก็เลยเริ่มไปตามรายการประกวดบ้าง แต่ไม่ผ่านถึงรอบสุดท้ายนะ แล้วได้มีโอกาสออดิชันที่ค่ายเพลง จนสุดท้ายก็ได้เซ็นสัญญากับค่าย LUSTER Entertainment ซิงเกิลแรกชื่อเพลง ‘สถานการณ์’ ครับ เป็นเพลงเกี่ยวกับการเสียคนรักไปไม่ว่าจะด้วยวิธีอะไรก็ตาม ทั้งเลิกกัน เสียชีวิต หรืออื่นๆ ก็ใช้ได้หมด แต่เรายังคิดถึงเขาอยู่เสมอ”

ทำไมชอบร้องเพลง

ผมรู้สึกว่าการร้องเพลงเหมือนเป็นพรสวรรค์ครับ ตัวผมเองก็ผ่านมาหมดแล้วทั้งฝึกร้องเอง เรียนร้องเพลง จนมาถึงจุดหนึ่งที่รู้สึกว่าเราร้องเพลงได้นะ มั่นใจว่าชอบ เรารักการร้องเพลง เลยเลือกมาทางนี้ ส่วนแนวเพลงที่ชอบร้อง ผมก็ร้องได้หมดเลยครับ ทั้งเพลงเก่า เพลงใหม่ เพลงไทย เพลงสากล เวลาฟังก็ฟังทุกแนวเหมือนกัน”

มีไอดอลในดวงใจไหม

“จริงๆ มีหลายคน แต่ถ้าเป็นต้นแบบในการทำงานผมให้ ‘พี่เบิร์ด ธงไชย’ ผมร้องเพลงเขาได้เกือบทุกเพลงเลยนะครับ (หัวเราะ)


เล่าประสบการณ์คอนเสิร์ตให้ฟังหน่อย

“แรกๆ ตื่นเต้นมากครับ ปากสั่น ล่ก ลืมเนื้อ ดำน้ำก็มี แต่พอไปบ่อยๆ ก็ไม่ค่อยตื่นเวทีแล้ว เพราะเริ่มชิน อย่างคอนเสิร์ตแรกของผมไปต่างจังหวัด ตอนนั้นก็พยายามหาเพลงที่คิดว่าคนดูน่าจะร้องได้ไปร้อง เราก็ทำเต็มที่ มันก็ออกมาดีนะครับ พี่ๆ น้องๆ ที่นั่นก็น่ารักมาก จำได้ว่างานที่ผมไปแล้วมีคนดูเยอะที่สุด คืองานสงกรานต์ที่ Route66 คนดูน่าจะประมาณหมื่นคน มีนักร้องเบอร์ใหญ่ๆ ไปเยอะมาก เราได้ไปแจมกับเขาประมาณสองสามเพลง ก็เป็นประสบการณ์ที่ดีครับ”

เล่นดนตรีด้วยไหม 

“เล่นกีตาร์ได้บ้างครับ แต่ส่วนใหญ่ผมจะร้องเพลงอย่างเดียว ผมร้องประจำที่ร้านตัวเองทุกวันพุธ ช่วงวันศุกร์-เสาร์ จะร้องเพลงที่ร้านอาหารย่าน RCA ครับ”

คิดว่าการร้องเพลงช่วยเรื่องการแสดงอย่างไรบ้าง

“ผมว่าช่วยเรื่องน้ำเสียง เวลาเล่นละครต้องพูดให้ชัด พูดจาฉะฉาน เพราะต้องสื่อกับคนดู แต่ถ้าในอนาคตมีโอกาสได้เล่นละครอีก ก็อยากลองเล่นหลายๆ บทนะ เพราะรู้สึกว่าเป็นการพิสูจน์ตัวเองด้วยว่าเราสามารถไปได้ไกลแค่ไหน เราทำได้มากแค่ไหน แล้วทำได้จริงหรือเปล่าครับ


พูดถึงเรื่องเล่นกีฬาบ้างดีกว่า

“ผมเล่นฟุตซอลครับ แต่ก่อนเล่นกับเพื่อนเดือนละสองครั้ง แต่ตอนนี้ไม่ค่อยได้เล่นแล้ว แค่ออกกำลังกายสนุกๆ ไม่ได้เล่นจริงจังนะ ถ้าเป็นสมัยมัธยม ผมเคยเป็นนักบาสฯ โรงเรียนมาก่อน”

แล้วมีวิธีดูแลตัวเองอย่างไร

“ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ดูแลตัวเองเลยครับ (หัวเราะ) จริงๆ ผมเพิ่งหายป่วยจากไข้หวัดใหญ่ น้ำหนักลดไป 5 กิโล คือผมสูง 186 ซม. ตอนนี้หนักประมาณ 67 กก. ค่อนข้างผอมนะครับ แต่น่าจะเป็นเพราะกรรมพันธุ์ด้วย เพราะผู้ชายในครอบครัวส่วนใหญ่ก็หุ่นประมาณนี้ แต่ถ้าถามเรื่องดูแลตัวเองคิดว่าดื่มน้ำเยอะๆ ก็ช่วยได้ครับ ผมชอบดื่มน้ำ”

เห็นใน Instagram ลงรูปไปเที่ยวบ่อย ชอบไปไหนบ้าง

“ชอบไปญี่ปุ่น แล้วก็ชอบถ่ายรูปด้วย คือผมมีกล้องฟิล์ม เวลาถ่ายรูปส่วนใหญ่ก็จะใช้กล้องฟิล์มถ่าย แต่ชอบถ่ายวิว ถ่ายธรรมชาติอะไรแบบนี้ครับ”

 


นอกจากงานในวงการบันเทิงแล้วยังเป็นบาริสต้าด้วย

“ครับ มีร้านอาหารชื่อร้าน ‘Mocking Tales’ จริงๆ คือผมมีรุ่นน้องเป็นบาริสต้า แล้วตอนนั้นเราหางานพาร์ตไทม์ทำนอกจากเล่นดนตรี เลยลองมาทำงานนี้ ผมก็เรียนจากรุ่นน้องเลยครับ ฝึกแบบครูพักลักจำ ใช้เวลาพอสมควร จนตอนนี้ทำงานเป็นผู้จัดการร้าน แล้วก็เป็นบาริสต้าด้วยครับ” 

เมนูแนะนำที่ห้ามพลาด

“แนะนำคือ ‘Inferno Mountain’ ครับ เมนูซิกเนเจอร์ของร้าน เป็นไอศกรีมสามลูก แล้วมีช็อกโกแลตครอบ ราดด้วยเหล้าส้ม จุดไฟ รอให้ช็อกโกแลตละลายแล้วกินพร้อมไอศกรีม อาหารคาวก็มีนะครับ เช่น เบอร์เกอร์ สปาเกตตี”

มีอะไรอยากบอกแฟนคลับหรือคนที่ติดตามผลงานไหม

“อยากบอกถึงแฟนๆ ที่ติดตามว่า จริงๆ ผมยังใหม่ ก็อยากให้ติดตามกันนานๆ ครับ ทั้งงานด้านอื่นๆ ด้วย เช่น ร้องเพลง อีเวนต์ หรือโฆษณา ก็มาเจอกันได้นะครับ มาดูข่าวสารกันได้ใน Instagram แฟนคลับผมเลยครับ เขาเพิ่งตั้งให้ชื่อว่า ‘Thisispostgard’ มาเป็นครอบครัวเดียวกันได้ครับ”

สุดท้าย ขอ 3 คำที่บอกความเป็นตัวเอง

ไม่ยอมแพ้ ผมตั้งใจทำในสิ่งที่ผมชอบครับ”


เห็นความพยายามและความตั้งใจของ “การ์ด พิรพบ” ขนาดนี้ มาร่วมให้กำลังใจและติดตามผลงานของเขาได้ในละคร “ตราบาปสีชมพู” ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.45 น. ทางช่อง 33 รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

ขอบคุณภาพจาก Instagram: mockingtales, postgardd และ Facebook fanpage: Mocking Tales


ละครที่เกี่ยวข้อง : ตราบาปสีชมพู

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei