Ch3Thailand Logo

“เพื่อน” ในจินตนาการ หรืออาการเด็กเห็นผี

เปิดอ่านแล้ว 3,734 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

รู้จักอาการ “เด็กพูดคุยกับตุ๊กตา” ที่บางคนบอกว่าเป็นพฤติกรรมสุดหลอน แต่แท้จริงแล้วเกิดจากจินตนาการในวัยเด็ก 

เพราะภาพเหตุการณ์สะเทือนขวัญส่งผลกระทบต่อจิตใจ ทำให้เด็กหญิงตัวน้อยอย่าง “แป้งร่ำ” ซึ่งเห็นพ่อถูกฆ่าต่อหน้าต่อตาเกิดอาการช็อกจนเธอไม่ยอมพูดจากับใครอีกเลย ซ้ำยังตัดขาดจากโลกภายนอกและเอาแต่เก็บตัวอยู่ในห้อง มีเพียง “ตุ๊กตาวาวา” ซึ่งพ่อให้ไว้ก่อนเสียชีวิตที่เธอยอมพูดคุยด้วย ราวกับว่าตุ๊กตาตัวนั้นมีชีวิตและจิตวิญญาณ...

แม้ว่าคนรอบตัวจะรู้สึกหลอนเมื่อเห็นภาพของเด็กผู้หญิงท่าทางเงียบขรึม ไม่พูดคุยและสุงสิงกับใครนอกจากตุ๊กตา แต่ในทางจิตวิทยาการที่เด็กเล็กๆ มักพูดคุยและติดเจ้าตุ๊กตาตัวน้อยไปไหนมาด้วยเสมอนั้นเป็นเรื่องปกติ โดยตามธรรมชาติเด็กแรกเกิดยังไม่รู้ว่าเขากับแม่คือคนละคนกัน กระทั่งอายุได้ประมาณ 6 เดือน จะเรียนรู้ว่าเขากับแม่ต้องแยกห่างจากกัน การหันไปหยิบสิ่งของที่อยู่รอบตัว เช่น ตุ๊กตา ผ้าห่ม หรือหมอนมากอดรัด จะช่วยให้อุ่นใจจนพวกเขารู้สึกติดเจ้าตุ๊กตาเหล่านี้ ซึ่งเป็นภาพสะท้อนว่าเขามีความผูกพันกับพ่อและแม่ค่อนข้างสูง ดังนั้นเจ้าตุ๊กตาตัวน้อยที่ลูกกอดและพกติดตัวไปไหนมาไหนด้วยเสมอคือตัวแทนของพ่อและแม่ ทำให้เขารู้สึกมั่นคง ปลอดภัย และรู้สึกผูกพันนั่นเอง 
ส่วนการที่เห็นว่าเด็กมักพูดคุยกับตุ๊กตาแบบเป็นเรื่องเป็นราว จนผู้ใหญ่หลายคนเห็นแล้วถึงกับหลอนนั้นไม่ใช่เรื่องที่ผิดแปลกแต่อย่างใด และเขาก็ไม่ได้พูดคุยกับวิญญาณที่ไหน แต่เป็นการที่เด็กมีจินตนาการและสวมบทบาทเป็นบุคคลที่เด็กเคยมีประสบการณ์ร่วมด้วย เช่น สมมติว่าตนเป็นแม่ค้า นักแสดง หรือตัวการ์ตูน ผ่านสถานการณ์ที่พวกเขาเคยพบเห็น ซึ่งการใช้จินตนาการนี้เองจะช่วยให้เด็กๆ ได้ฝึกซ้อมและพัฒนาทักษะทั้งทางภาษาและสังคม รวมถึงฝึกการควบคุมตนเองด้วย โดยการจินตนาการและพูดคุยกับตุ๊กตาจะค่อยๆ ลดลงเมื่อพวกเขาเติบโตขึ้นและมีความสนใจอื่นๆ เข้ามาแทนที่
ดังนั้นสิ่งที่น่าเป็นห่วงสำหรับเด็กหญิงแป้งร่ำจึงไม่ใช่การพูดคุยกับตุ๊กตา แต่เป็นการไม่ยอมมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนและตัดขาดจากโลกภายนอกเพราะความสะเทือนใจต่อเหตุร้ายที่เกิดขึ้นกับคนในครอบครัวของเธอ เช่นนี้ต้องติดตามกันต่อไปว่าเธอจะหายจากอาการเหล่านี้ได้อย่างไร และจะยอมพูดคุยกับใครหรือไม่ ใน “ตุ๊กตาผี” ทุกวันจันทร์–อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei