Ch3Thailand Logo

ไขข้อข้องใจ... เหตุใดสตรีอินเดียมักใส่ “ตุ้มจมูก”

เปิดอ่านแล้ว 1,449 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ตอบทุกข้อสงสัย เหตุผลที่สตรีอินเดียสวมใส่ตุ้มจมูกเพราะเป็นเครื่องประดับหรือมีความเชื่อบางอย่างซ่อนอยู่?

“อารามบห์ มหารานี” ซีรีส์ฟอร์มยักษ์อิงตำนานและประวัติศาสตร์อินเดีย ฉากหลังเล่าถึงสงครามรักข้ามเผ่าพันธุ์ระหว่างชาวอารยันกับชาวดราวิเดียน ก่อเกิดเป็นสงครามครั้งยิ่งใหญ่ในช่วงอารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุของอินเดียโบราณล่มสลาย โดยแฟนละครจะได้เห็นวัฒนธรรมเก่าแก่กว่าหลายร้อยปีที่แฝงไว้ในเรื่อง หนึ่งในนั้นก็คือ “วัฒนธรรมการใส่เครื่องประดับจมูก” ที่มาพร้อมข้อสงสัยว่า เหตุใดสตรีชาวอินเดียจึงนิยมใส่เจ้าสิ่งนี้ คำตอบก็คือ... การใส่เครื่องประดับจมูกเป็นสัญลักษณ์ความบริสุทธิ์และการแต่งงานนั่นเอง
ในอินเดียเรียกเครื่องประดับที่เป็นตุ้มจมูกว่า “ภูล” ถ้าเป็นห่วงจมูกที่ร้อยเชื่อมกับตุ้มหูจะเรียกว่า “นาธ” ส่วนใหญ่ผู้ที่สวมใส่เครื่องประดับจมูกเหล่านี้เป็นสตรีที่เข้าพิธีวิวาห์แล้ว โดยมักจะสวมใส่บริเวณปีกจมูกด้านซ้าย เพราะตามตำราอายุรเวท ศาสตร์การแพทย์แผนโบราณของอินเดียที่มีมานานกว่า 5,000 ปี เชื่อว่าบริเวณนี้เป็นจุดเกี่ยวข้องกับระบบสืบพันธุ์ จึงช่วยเสริมพลังทางเพศ ช่วยให้สตรีคลอดบุตรได้ง่ายขึ้นและบรรเทาอาการปวดประจำเดือน ไม่ใช่แค่ความเชื่อที่เกี่ยวข้องกับสตรีเท่านั้น พวกเธอยังเชื่อว่าการใส่ตุ้มหรือห่วงจมูกช่วยให้ลมหายใจบริสุทธิ์ ที่สำคัญคือปกป้องสามีให้มีสุขภาพดีได้ด้วย โดยสตรีในบางพื้นที่ของอินเดียอาจไม่ถอดห่วงนี้ออกเลย เพราะเธอถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของการแต่งงานสำหรับตุ้มและห่วงจมูกในอินเดียส่วนใหญ่ทำจากเงินและทองคำ มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกทั้งแบบห่วงกลมขนาดใหญ่ ประดับด้วยเพชรพลอย หรือแบบเป็นห่วงร้อยระหว่างรูจมูกทั้งสองข้าง ปัจจุบันวัฒนธรรมการสวมตุ้มจมูกไม่ได้จำกัดแค่สตรีที่แต่งงานแล้วเท่านั้น แต่ยังเป็นแฟชั่นยอดฮิตในหมู่สาวโสดด้วย

ติดตามเกร็ดประวัติศาสตร์ ความเชื่อ และวัฒนธรรมที่แฝงในซีรีส์สุดยิ่งใหญ่ “อารามบห์ มหารานี” ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.20-19.05 น. และวันศุกร์ 18.00-18.45 น. ทางช่อง 33

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei