Ch3Thailand Logo

5 เรื่องจริงในประวัติศาสตร์ของ “พระนางอินซู”

เปิดอ่านแล้ว 10,316 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เปิดบันทึกเจาะลึกเรื่องจริงในประวัติศาสตร์ของ “พระนางอินซู” ผู้เปี่ยมอิทธิพลแห่งราชวงศ์โชซอน และวีรกรรมที่ทำให้ผู้คนตราว่าพระองค์คือพระนางจอมบงการ!

เข้มข้นถึงพริกถึงขิงสำหรับซีรีส์อิงประวัติศาสตร์จากแดนโสม “อินซู จอมนางราชินี” กับเบื้องหลังการขึ้นสู่บัลลังก์ของพระนางที่เริ่มต้นจากเส้นทางการเป็นพระวรชายาในองค์รัชทายาทและการก้าวสู่อำนาจในฐานะพระพันปี ร่วมตีแผ่เรื่องจริงที่ได้รับการบันทึกให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้กับห้าเรื่องจริงจากหน้าประวัติศาสตร์ของอาณาจักรอันยิ่งใหญ่


1. ชื่อเต็มของพระนางอินซู
คำว่า “อินซู” มาจากคำนำหน้าพระนามเต็มของพระนางคือ “อินซูชาซุกฮวีซุกมยองอีโซฮเยวังฮู”

2. พระพันปีผู้ไม่เคยดำรงตำแหน่งพระมเหสี
พระนางอินซูไม่เคยดำรงตำแหน่งพระมเหสีมาก่อน เป็นเพียงพระวรชายาขององค์รัชทายาทอึยกยองเท่านั้น เมื่อองค์รัชทายาทสิ้นพระชนม์พระนางจึงพ้นจากตำแหน่งพระวรชายาและเสด็จไปประทับนอกวังเมื่อพระชนมายุ 20 ชันษา แต่หลังจากโอรสของพระนางได้ขึ้นเป็นพระราชาองค์ที่ 9 แห่งราชวงศ์โซซอน พระนางจึงได้เลื่อนสถานะเป็นพระราชชนนี หรือ พระพันปี

3. ความบาดหมางระหว่าง “พระนางอินซู-พระมเหสียุน”
พระนางอินซูมีความขุ่นข้องหมองใจกับลูกสะใภ้หรือ “พระมเหสียุน” เหตุเพราะน้อยใจพระโอรสอย่าง “พระเจ้าซองจง” ที่ให้ความสนใจพระมเหสีมากกว่าพระมารดาอย่างตน ซ้ำยังหวั่นใจว่าพระโอรสอาจฟังพระมเหสีจนมีผลต่ออำนาจในราชสำนัก4. จุดเริ่มต้นเหตุการณ์ระทึกในหน้าประวัติศาสตร์
เหตุการณ์ร้ายแรงที่ได้รับการจารึกในหน้าประวัติศาสตร์และแสดงถึงอิทธิพลของพระนางอินซูคือ คดีประหารพระมเหสียุน เนื่องจากพระมเหสีทำให้พระพักตร์พระเจ้าซองจงเป็นแผล ตามกฎราชสำนักนับว่าเป็นความผิดรุนแรงเทียบเท่าการปลงพระชนม์พระราชา จึงกดดันให้พระเจ้าซองจงปลดมเหสียุนและขับออกจากวัง ทว่าพระมเหสียังคงมีฐานอำนาจอยู่มาก จึงสั่งพระเจ้าซองจงออกพระราชโองการประหารอดีตพระมเหสียุนใน ค.ศ. 1482 จนถูกกล่าวขานว่าพระนางเป็นจอมเผด็จการ

5. วินาทีสวรรคตด้วยน้ำมือพระนัดดา
พระนางอินซูสวรรคตด้วยพระหัตถ์ “เจ้าชายยอนซัน” โอรสของพระเจ้าซองจงและพระมเหสียุน หลังจากได้ทราบความจริงว่าพระนางมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสิ้นพระชนม์ของพระมารดา รวมทั้งยังสั่งประหารทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างโหดเหี้ยม เรียกว่า การสังหารหมู่ปราชญ์ปีคับจา

ติดตามเส้นทางชีวิตของจอมนางผู้เป็นใหญ่เหนือพระราชาแห่งแผ่นดินโชซอน ใน “อินซู จอมนางราชินี” ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.20 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 น. สุดยอดซีรีส์ช่อง 13

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei