Ch3Thailand Logo

“ทองเอก” ชวนเก็บสมุนไพรริมรั้ว ตู้ยาดีๆ จากธรรมชาติ

เปิดอ่านแล้ว 5,268 ครั้ง

หมอยาหนุ่มหล่อแห่งท่าโฉลงพาลัดเลาะริมรั้วเก็บพืชผักสมุนไพรสุดมหัศจรรย์ เพราะนอกจากจะเป็นอาหารในครัวเรือน ยังมีสรรพคุณเป็น “ยา” ช่วยรักษาอาการต่างๆ ของคนไทยในอดีตจนถึงปัจจุบัน

ไม่ใช่แค่ละครคอมเมดี้ที่มอบเสียงหัวเราะให้แฟนๆ เท่านั้น แต่ “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” ยังเต็มไปด้วยเรื่องราวของหมอยาผู้มาพร้อมตำราสมุนไพร ซึ่งหยิบเอาพืชผักจากธรรมชาติมาเป็นตัวยาสำคัญในการรักษาผู้ไข้ จนเรียกว่าเป็นความมหัศจรรย์จากสมุนไพรไทยที่ “ทองเอก” หมอยามือใหม่เขาคอนเฟิร์มมาว่าดีจริงๆ


ตำลึง ช่วยลดอาการคันและการอักเสบของผิวหนัง เนื่องจากถูกพืชมีพิษหรือแมลงสัตว์กัดต่อย โดยการนำใบตำลึงมาตำแล้วทาบริเวณที่คัน เหมือนที่ทองเอกขยำใบตำลึงแล้วทาแก้แมลงกัดต่อยให้แม่ชบาไงล่ะ


ประคำดีควายผสมมะกรูด ใช้สระผมเพื่อขจัดความมันส่วนเกินบนหนังศีรษะ และบำรุงเส้นผม เปลี่ยนผมฟูๆ ของแม่ผ่องให้พลิ้วสลวยสุดๆ


ดอกบัวหลวงสีขาว ตามตำราบอกว่าต้องใช้ดอกที่ใกล้จะบานเท่านั้นจึงจะช่วยแก้อาการปวดหัว 


ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรที่ใช้ประโยชน์ได้ทั้งต้น ไม่ว่าจะกินแบบสดหรือแบบแห้งก็เป็นยา แก้หวัดคัดจมูก ปวดหัว ตัวร้อน


ใบมะนาว พืชสมุนไพรริมรั้วสรรพคุณสุดเลิศ ต้มใบมะนาวกับน้ำตาลแดง ช่วยแก้อาการปัสสาวะกะปริบกะปรอย และถ้านำใบมะนาวประมาณ 100 ใบมาต้มน้ำดื่มจะช่วยรักษาไข้ทับระดูได้ด้วย


ไพลสดผสมเกลือ โดนปู่ตีมาหนักแค่ไหนก็หายได้ในเร็ววัน เพราะทองเอกได้ตัวช่วยเป็นไพลสดแทรกเกลือ ทำเป็นลูกประคบ ลดอาการฟกช้ำและปวดบวม แต่ถ้าซนจนโดนตีบ่อยๆ ก็ไม่น่าจะดีนะพ่อทองเอก


บอระเพ็ด เป็นสมุนไพรที่รสชาติขมสุดๆ แต่ก็ดีต่อร่างกาย เพราะช่วยรักษาโรคเบาหวาน และควบคุมน้ำตาลในเลือด ที่สำคัญสาวๆ ท่าโฉลงคงชอบเพราะบอระเพ็ดมีส่วนช่วยลดความอ้วนได้ด้วยนะ


ต้นอ่อนเพกา ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด นิยมนำมาต้มรับประทานกับน้ำพริกหรือยำต่างๆ รับรองนอกจากความแซ่บยังบำรุงร่างกายอีกต่างหาก


ว่านหอมแดง หัวว่านนำมาบดผสมน้ำเล็กน้อย ใช้ทาแก้โรคผิวหนัง กลาก เกลื้อน แต่หากนำมาต้มน้ำดื่มจะช่วยขับลมในลำไส้ แบบนี้คุณนายสายหยุดหรือแม่ของชบาต้องรีบกินด่วน เพราะได้ข่าวว่าท้องไส้ไม่ค่อยจะดี


ยังมีสมุนไพรและความรู้แบบฉบับ “หมอยา” ในยุคอดีตอีกเพียบที่คุณรู้แล้วจะต้องทึ่ง ติดตามใน “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น.ช่อง 33


ละครที่เกี่ยวข้อง : ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android