Ch3Thailand Logo

เหตุใดทรงผม “แม่หมอมั่น” จึงไม่เหมือนใครในท่าโฉลง

เปิดอ่านแล้ว 14,495 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เผยที่มา “แม่หมอมั่น” ทำผมทรงเกล้าสูงและมัดมวยแตกต่างจากชาวบ้านใน “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” สาเหตุเพราะเชื้อชาติเผ่าพันธุ์ 

มุ่งหน้าสู่ท่าโฉลงพร้อมพาแฟนละครขึ้นเรือน “แม่หมอมั่น” หมอผีที่ชาวบ้านเชื่อกันว่ามีอิทธิฤทธิ์แก่กล้าจนเป็นที่ศรัทธา แต่ว่า... มีสิ่งหนึ่งที่น่าสงสัย เหตุไฉนแม่หมอมั่นและคนสนิทอย่าง “เพิ้ง” ถึงมีการแต่งกายที่แตกต่างกว่าใคร โดยเฉพาะทรงผมแบบเกล้าหรือมัดมวยที่ไม่เห็นมีใครในท่าโฉลงเขาทำกัน แบบนี้ต้องย่องขึ้นเรือนไปหาคำตอบพร้อมกัน
การที่แม่หมอมั่นและเพิ้งแต่งกายไม่เหมือนใครในท่าโฉลง เพราะทั้งสองคนเป็นชาว “ลาวโซ่ง” หรือ “ไทยดำ” ในหนังสือของหลวงวิจิตรวาทการซึ่งค้นคว้าเกี่ยวกับชนชาติไทยอธิบายว่า ลาวโซ่ง หรือไทยดำเป็นเชื้อสายชนชาติไทยสาขาใหญ่สาขาหนึ่ง ผิวขาวคล้ายคนจีน มีความเชื่อที่ผูกพันกับเรื่อง “ผี” ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะการนับถือ “ผีบรรพบุรุษ” หรือ “ผีเฮือน” ถึงขนาดภายในบ้านมีการกั้นห้องขนาดเล็กสำหรับผีเฮือน เพื่อให้คอยปกป้องคุ้มครองลูกหลาน
นอกจากเครื่องแต่งกายของแม่หมอมั่นและเพิ้งที่แตกต่างจากชาวท่าโฉลงแล้ว ทรงผมของพวกนางก็ไม่เหมือนใคร เพราะหญิงไทยสมัย ร. 5 นิยมไว้ผมทรงดอกกระทุ่ม แต่ทั้งสองไว้ผมในลักษณะเกล้าและม้วนเป็นมวยแบบฉบับชาวลาวโซ่ง ซึ่งมีวัฒนธรรมที่น่าสนใจคือ หญิงชาวลาวโซ่งในแต่ละช่วงอายุจะไว้ทรงผมแตกต่างกัน โดยแบบที่เห็นในละคร “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” เป็นทรง “ปั้นเกล้าต่วง” หรือการขมวดผมเป็นม้วนกลางศีรษะ ชายผมมวยสอดข้างใน แล้วใช้ไม้ขัดไว้เพื่อไม่ให้ผมหลุด
ที่สำคัญผมทรงนี้อนุญาตให้ทำได้เฉพาะหญิงสาวอายุ 20 ปีขึ้นไป เพราะเป็นสัญลักษณ์หมายถึงสามารถแต่งงานออกเรือนได้ ส่วนหญิงใดที่ยังไม่สามารถไว้ผมทรงปั้นเกล้าต่วงได้จะยังไม่ให้แต่งงาน หรือห้ามเกี่ยวข้องกับชายหนุ่มในทางชู้สาว

ส่วนในละคร “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” กำลังเข้มข้น เมื่อแม่หมอมั่นยังคงหาวิธีต่อสู้กับทองเอกด้วยคุณไสยมนตร์ดำ เพื่อขึ้นไปสู่ตำแหน่งผู้นำความศรัทธาของหมู่บ้าน ตามลุ้นเรื่องราวเหล่านี้ ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ช่อง 33 ห้ามพลาด!

ละครที่เกี่ยวข้อง : ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei