Ch3Thailand Logo

“ชงโค” ยืนหนึ่งแฟชั่น “สวัสดิรักษา”

เปิดอ่านแล้ว 14,771 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

สวย เริ่ด เชิด และแซ่บที่สุดในคุ้งน้ำท่าโฉลง “ชงโค” ขึ้นแท่นเจ้าแม่แฟชั่น “สวัสดิรักษา” หรือการนุ่งผ้าสีตามวัน

เรียกว่าเป็นสาวแฟชั่นที่แต่งกายจัดจ้านที่สุดในย่านท่าโฉลงก็ว่าได้ สำหรับ “ชงโค” สาวฮอตที่เดินไปตลาดเมื่อใดเป็นต้องมีหนุ่มๆ ส่งสายตาหวานๆ หวังได้เกี่ยวดอง เพราะความสวยของชงโคเป็นที่ลือชื่อไปทั้งย่าน แถมแฟชั่นของนางยังเด็ดสุดอะไรสุด แบบที่คนไทยในอดีตเรียกกันว่า “สวัสดิรักษา” หรือการนุ่งผ้าสีตามวัน ซึ่งเป็นความเชื่อที่มีมายาวนานตั้งแต่สมัยอยุธยาจนถึงรัตนโกสินทร์เลยละ“สวัสดิรักษา” คือการนุ่งห่มผ้าตามสีประจำวันเพื่อให้ถูกกาลเทศะและถูกโฉลก แฟชั่นนี้เริ่มจากสตรีในวังไปสู่หญิงชาวบ้าน โดยพวกนางนิยมนุ่งผ้าสีสันตัดกันทั้งบนและล่าง แต่สีสันผ้านุ่งของหญิงชาวบ้านอาจไม่จัดจ้านเท่าเจ้านายในรั้ววัง ด้านหนึ่งเป็นเพราะสาวชาววังมีโอกาสเลือกผ้าสีสันสวยงามจากตลาดซึ่งมักมีชาวต่างชาติเดินทางมาค้าขายมากมาย อีกทั้งยังมีเงินทองมากพอที่จะจับจ่ายเลือกซื้อผ้ามากกว่าด้วยส่วนการเลือกสีที่ใช้นุ่งห่มประจำวันเชื่อกันว่านำมาจากสีประจำตัวของเทพยดาพระเคราะห์ประจำวันนั้นๆ ก็คือ...
วันจันทร์ นุ่งเหลืองห่มน้ำเงินหรือห่มบานเย็น หรือนุ่งน้ำเงินนกพิราบห่มจำปาแดงวันอังคาร นุ่งสีปูน (ปูนแดงกินกับหมาก) หรือม่วงเม็ดมะปรางห่มโศก (สีใบอ่อนต้นอโศก) หรือนุ่งโศก/เขียวห่มม่วง

วันพุธ นุ่งสีถั่วหรือสีเหล็กห่มจำปาวันพฤหัสบดี นุ่งเขียวใบไม้ห่มแดงเลือดนก หรือนุ่งแสดห่มเขียว

วันศุกร์ นุ่งน้ำเงินแก่ห่มเหลือง วันเสาร์ นุ่งม่วงเม็ดมะปราง ห่มโศก หรือนุ่งผ้าลายพื้นม่วงห่มโศกเหมือนกัน
วันอาทิตย์ นุ่งห่มเหมือนวันพฤหัสบดีได้ หรือนุ่งเขียวห่มแดง หรือนุ่งผ้าลายพื้นสีลิ้นจี่หรือเลือดหมูห่มโศกนอกจากนี้ในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับเรื่อง “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” ความเชื่อในการนุ่งผ้าตาม “สวัสดิรักษา” ถือว่าเป็นที่นิยมมาก ถึงขนาดมีประเพณีในราชสำนักนำธรรมเนียมการใช้สีประจำวันมากำหนด เช่น การใช้สีประจำพระองค์ของพระมหากษัตริย์และพระราชวงศ์ได้ฟังแบบนี้แล้วรู้เลยว่า “แม่ชงโค” สาวงามแห่งท่าโฉลงคนนี้ไม่ได้มาเล่นๆ นะจ๊ะ เพราะนางเป็นตัวแม่ด้านแฟชั่นของจริง ยิ่งเห็นสีผ้านุ่งจัดจ้านเสียจนแม่หญิงในวังอาจมีหนาว ยกให้นางยืนหนึ่งความแซ่บไปเลยจ้า

ติดตามความฮา ความบ้า แต่ก็ยังน่ารักของ “ชงโค” สาวแฟชั่นที่พร้อมจัดเต็มสีสันทุกสถานการณ์ได้ใน “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ช่อง 33  

ละครที่เกี่ยวข้อง : ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei