Ch3Thailand Logo

“ถั่วแปบ” เมนูมัดใจแม่ผัวของ “เรณู”

เปิดอ่านแล้ว 9,413 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“เรณู” จัดเมนูขนมหวานสูตรเด็ดเอาใจ “ย้อย” แม่ผัวปากร้ายที่กำลังสิ้นลายเมื่อได้ลิ้มรสขนมหวาน

ทำเรื่องร้ายๆ ใส่ลูกสะใภ้มาตั้งนานสองนาน พอได้ยาดี (หรือเปล่า) ตอนที่ตนกำลังป่วย “ย้อย” ก็เริ่มใจอ่อนนิดๆ ยิ่งพอได้ “ขนมถั่วแปบ” ขนมหวานสูตรเด็ดของ “เรณู” ที่ทำเอาคนทั้งตลาดติดใจมานักต่อนัก เจอเสน่ห์ปลายจวักบวกกับความดีแบบนี้หัวใจที่เคยแข็งกร้าวก็อ่อนลงจนได้ ขนมถั่วแปบแสนอร่อยจึงกลายเป็นเมนูมัดใจแม่ผัวที่แฟนๆ ดูแล้วยังน้ำลายสอ


สำหรับ “ขนมถั่วแปบ” ถือว่าเป็นขนมมงคลที่คนยุคก่อนนิยมทำในงานทำบุญเลี้ยงพระ งานแต่งงาน งานบวช และงานมงคลต่างๆ โดยเนื้อขนมสุดอร่อยนี้ทำจากแป้งข้าวเหนียวคลุกถั่วเขียวและมะพร้าวขูด แล้วโรยด้วยงาคั่วผสมน้ำตาลทรายตามใจชอบ รสชาติจะออกหวานมัน มีความหนึบให้พอได้เคี้ยว ยิ่งเจอเจ้าที่ไม่หวงถั่วแถมแป้งยังนุ่มแบบของเรณูแล้วละก็ แม่ย้อยก็แม่ย้อยเถอะ... ตกหลุมรสมือของเรณูจนถอนตัวไม่ขึ้นเลยทีเดียว


ส่วนขนมมงคลชนิดนี้ก็แสนง่าย เริ่มต้นจากนำถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกแล้วแช่น้ำค้างคืนไว้หรือประมาณ 6 ชั่วโมง จากนั้นนึ่งถั่วให้สุก แล้วนำไปผสมมะพร้าว เกลือป่น และน้ำตาล ขั้นตอนต่อไปคือการทำแป้งโดยใช้แป้งข้าวเหนียวนวดกับน้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำใบเตย แล้วนำลงต้มในน้ำเดือด เมื่อแป้งลอยตัวจึงตักขึ้นคลุกถั่วและมะพร้าวที่เตรียมไว้ จัดใส่จานก่อนโรยหน้าด้วยงาขาวคั่วและน้ำตาล กินเป็นของว่างหรือของหวานหลังมื้ออาหาร รับรองอร่อยจนติดใจ


นอกจากขนมถั่วแปบยังมีอีกหนึ่งเมนูของโปรดแม่ย้อยซึ่งชาวนครสวรรค์รู้จักกันดีคือ “ขนมข้าวโปง” ที่แม่ย้อยนำไปฝากว่าที่ลูกสะใภ้ถึงฆะมัง ขนมโบราณทำจากข้าวเหนียวคลุกด้วยงาคั่วหอมๆ ด้านในเป็นไส้มะพร้าวขูดผสมถั่วลิสงบดและได้รสหวานจากน้ำตาล กัดเข้าคำเดียวก็เคี้ยวเพลินสุดๆ

ไปติดตามเมนูใหม่ๆ จากแม่ค้าขนมหวานที่ตอนนี้กำลังได้ใจแม่ผัวไปเต็มๆ ใน “กรงกรรม” ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : กรงกรรม

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei