Ch3Thailand Logo

ปิดฉากความประทับใจ “มาริโอ้” ยก “อ.คมสัน” คือทองเอกตัวจริง!

เปิดอ่านแล้ว 8,087 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ตามดูบทสรุปสุดท้ายในชีวิตหมอยาทองเอก พร้อมความประทับใจเมื่อ “มาริโอ้” ยกให้ “อ.คมสัน” คือทองเอกในชีวิตจริง

ดำเนินเรื่องมาถึงตอนสุดท้ายแล้ว สำหรับละคร “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” ซึ่งที่ผ่านมาทำให้แฟนๆ มีเสียงหัวเราะเพราะความป่วนของชาวท่าโฉลง รวมทั้งมีหลายคนหลั่งน้ำตาให้ชีวิตหมอยาไทยในอดีต โดยกว่าจะมาเป็นเรื่องราวครั้งนี้หนุ่ม “มาริโอ้” ผู้รับบท “ทองเอก” ต้องไปเรียนรู้ชีวิตหมอยาจาก “อ.คมสัน ทินกร ณ อยุธยา” จนเขาประทับใจและยกให้อาจารย์คือทองเอกตัวจริงเสียงจริง!อ.คมสัน ทินกร ณ อยุธยา เป็นหมอไทยใน “ราชสกุลทินกร” ซึ่งเป็นราชสกุลแพทย์ในสังกัดกรมแพทย์หลวงในพระบรมมหาราชวังมาตั้งแต่ช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ โดยต้นสายราชสกุลผู้สืบทอดองค์ความรู้ด้านการแพทย์แผนไทยคือ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าทินกร กรมหลวงภูวเนตรนรินทรฤทธิ์ พระราชโอรสพระองค์ที่ 35 ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2ราชสกุลทินกรมีบทบาทต่อการแพทย์แผนไทยเป็นอย่างสูง ดังที่เห็นในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ได้มีการปั้นรูปปั้นฤๅษีดัดตนขึ้นใหม่จำนวน 80 ท่า แล้วนำไปตั้งในบริเวณต่างๆ ภายในวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือวัดโพธิ์ ทั้งยังมีการจารึกโคลงสี่สุภาพบรรยายท่วงท่าต่างๆ ถึง 80 บท และได้สืบทอดองค์ความรู้วิชาการแพทย์แผนไทยต่างๆ จากรุ่นสู่รุ่นมากว่า 200 ปี

อาจารย์คมสันเป็นหมอไทยในราชสกุลทินกร ลำดับที่ 6 ได้เรียนศาสตร์การแพทย์แผนไทยสายตรง ซึ่งเป็นองค์ความรู้เฉพาะของสายราชสกุล “ทินกร” ทั้งยังเป็นผู้ถ่ายทอดวิชาความรู้ให้ “มาริโอ้” เข้าถึงหัวใจของหมอยาไทยและวิธีการรักษาผู้ไข้ตามศาสตร์โบราณ โดยในละคร “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” อาจารย์คมสันยังได้เข้าฉากที่ทำให้หลายคนประทับใจ นั่นก็คือตอนที่ทองเอกต้องไปรักษา “พระองค์เจ้าหญิงเพียงแม้นนฤมิตร” ซึ่งประชวรจากโรคไข้ปานดำ โดยอาจารย์คมสันรับบทหมอหลวงที่ดูแลอาการท่านหญิงอยู่ก่อนหน้าแต่ไม่อาจรักษาได้ จนกระทั่งทองเอกคือผู้ที่เข้ามารักษาต่อจนหาย จึงเกิดภาพประทับใจเมื่อผู้เป็นหมอต่างก้มกราบน้อมเคารพกัน โดยมิได้ยึดถือบรรดาศักดิ์ระหว่างหมอหลวงกับหมอชาวบ้าน


ติดตามความประทับใจก่อนลาจอของชีวิตหมอยาที่จะทำให้แฟนๆ ทั้งหัวเราะและมีน้ำตาใน “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” วันพุธที่ 20 มีนาคมนี้ เวลา 20.20 น. ช่อง 33 เสนอเป็นตอนจบ ห้ามพลาด!! 
ละครที่เกี่ยวข้อง : ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei