Ch3Thailand Logo

ทางรอด! ก่อนพิษงูแล่นเข้าสู่หัวใจ

เปิดอ่านแล้ว 1,190 ครั้ง

เรื่องวุ่นๆ ของ "หมอเอย" ยังไม่มีทีท่าว่าจะจบสิ้น รอดจากเงื้อมมือ "เสี่ยอำนาจ" ไม่เท่าไหร่ก็โดนงูเห่ากัดโดยไม่ทันตั้งตัว ชีวิตของหมอเอยจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในรักจังเอย

เรื่องเก่ายังไม่ทันสะสาง เรื่องใหม่ก็เข้ามาสร้างความวุ่นวายให้ชีวิตของ “หมอเอย” ที่ท่าสำเริงไม่จบไม่สิ้น เกือบจะต้องทิ้งชีวิตไว้ที่นี่เพราะถูกงูเห่ากัด โชคดีที่ “ผู้ใหญ่ดำรง” อยู่ใกล้ๆ และความรู้ทางการแพทย์ของหมอเอยจึงรอดชีวิตอย่างหวุดหวิด ขนาดหมอเอยเองยังพลาดท่าเสียทีได้ เพราะฉะนั้น การรู้วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นกรณีถูกงูพิษกัด จะช่วยรักษาชีวิตไว้ก่อนถึงมือหมอ 


ควรใช้เชือก ผ้า หรือสายยางรัดบริเวณระหว่างแผลงูกัดกับหัวใจ โดยรัดเหนือรอยเขี้ยวประมาณ 2-4 นิ้ว เพื่อไม่ให้พิษแล่นเข้าสู่หัวใจโดยเร็ว ควรรัดให้แน่นพอที่จะหยุดการไหลเวียนของเส้นเลือดดำและคลายเชือกทุกๆ 15 นาที ครั้งละ 30-60 วินาที จนกว่าจะถึงมือหมอ 

พยายามเคลื่อนไหวร่างกายบริเวณที่ถูกงูกัดให้น้อยที่สุด ควรจัดตำแหน่งร่างกายบริเวณนั้นให้อยู่ระดับต่ำกว่าหัวใจ และหลีกเลี่ยงการเดินเพื่อป้องกันการกระจายของพิษงู

อย่าดื่มแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ หรือยากระตุ้นประสาท เพราะจะทำให้หัวใจเต้นเร็ว และยิ่งเร่งการสูบฉีดพิษเข้าสู่ร่างกายได้เร็วขึ้น


อย่าใช้ไฟ เหล็กร้อน มีดกรีดหรือจี้ที่แผล เพราะอาจทำให้เสียเลือดมากจนเกิดภาวะช็อก

เป่าปากช่วยหายใจ เนื่องจากงูบางชนิดจะมีพิษต่อระบบประสาท ทำให้ผู้ป่วยหยุดหายใจได้

ใช้ยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดบาดแผล ถ้ารู้สึกปวดแผลบริเวณที่ถูกงูกัดให้รับประทานยา “พาราเซตามอล” อย่ากินยา “แอสไพริน” เด็ดขาด เนื่องจากมีฤทธิ์ยับยั้งการจับตัวของเกล็ดเลือด เลือดจะออกได้ง่ายขึ้น 

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นถึงแม้จะยากเย็นไปสักนิด ย่อมดีกว่าแลกกับชีวิตเป็นไหนๆ โชคดีของหมอเอยแล้วจริงๆ ที่รอดจากพิษงูมาได้ ที่ท่าสำเริงแห่งนี้ยังมีอะไรให้ลุ้นระทึกอีกมากมาย ติดตามได้ในละครเรื่อง “รักจังเอย” ทุกวันพุธและ พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : รักจังเอย

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android