Ch3Thailand Logo

ได้ยินไหม?!... นี่คือเสียงในใจจากลูกที่ “ติดเกม”

เปิดอ่านแล้ว 2,406 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ติดเกมหนักทำชีวิตเปลี่ยน “บุ๊ค” ถูกส่งตัวรับการรักษากับจิตแพทย์ จนทำให้พ่อกับแม่รับรู้ถึงเสียงจากหัวใจของลูกชายที่ติดเกม

เปิดประตูสู่ชีวิตและความคิดของเด็กๆ ใน “วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2” มาร่วมทำความเข้าใจมุมมองของ “เด็กติดเกม” ไปพร้อมกับพ่อแม่และคนในครอบครัวของ “บุ๊ค” ว่าเพราะอะไรเขาจึงเลือกหันหน้าให้เกม ทว่ากลับหันหลังให้คนรอบข้างจนมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป ก่อนอื่นคุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าใจว่า เด็กที่ชอบเล่นเกมไม่ได้หมายความว่าพวกเขาเป็นเด็ก “ติดเกม” เด็กๆ สามารถมีโลกที่ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายโดยไม่ส่งผลต่อพฤติกรรมได้ แต่ก็ต้องหมั่นสังเกตลูกเสมอว่าเขามีพฤติกรรมการเล่นเกมอยู่ในระดับไหน ซึ่งการเล่นเกมแบ่งได้เป็นสามระดับ คือ...
ระดับที่ 1 “ชอบ” รู้สึกสนุก หยุดเล่นได้เมื่อต้องการ
ระดับที่ 2 “คลั่งไคล้” หมกมุ่น เริ่มคุมตนเองไม่ได้
ระดับที่ 3 “ติดเกม” เสียการควบคุม เสียการทำหน้าที่ หยุดเล่นไม่ได้!อย่างที่เห็นว่าการเล่นเกมในระดับที่ 1 ไม่ส่งผลต่อพฤติกรรมของเด็กๆ แต่ก็ต้องคอยดูแลอย่าให้เขาก้าวไปถึงระดับที่ 2 เริ่มควบคุมตนเองไม่ได้ หมกมุ่นกับเกมจนลืมหน้าที่ของตัวเอง หรือใช้จ่ายเงินไปในเกมมากเกินไป และยิ่งหากปล่อยไว้จนเขาก้าวสู่ระดับที่ 3 เด็กมีพฤติกรรมที่ไม่สามารถแยกตนเองออกจากเกมได้ ไม่สามารถควบคุมตนเองได้ เจ้าอารมณ์ เกรี้ยวกราด สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำให้เร็วที่สุดคือการนำลูกพบแพทย์โดยด่วน ฟังเสียงจากข้างในของลูกที่ติดเกม...
อีกด้านหนึ่งของเด็กติดเกม นอกจากความชอบที่เกินควบคุมแล้ว รู้ไหมว่า “เกม” คือหลุมหลบภัยชั้นดีที่เด็กๆ พร้อมจะหมกตัวในหลุมนั้น จนหารู้ไม่ว่านี่คือหลุมดำที่พร้อมดูดให้พวกเขาถลำลึก แต่ในมุมกลับกันคุณพ่อคุณแม่เคยสงสัยไหมว่า... แล้วทำไมลูกฉันจึงต้องอยากอยู่ในหลุมดำนั้นด้วยล่ะ? คำตอบก็คือ มีเด็กบางคนใช้เกมเป็นเครื่องมือไว้หลบหนีสถานการณ์บางอย่างที่อาจทำร้ายจิตใจเขาอยู่สาเหตุของการที่เด็กติดเกมหลายครั้งเกิดจากพวกเขาไม่ต้องการเผชิญหน้ากับเรื่องราวที่ทำให้เจ็บปวด น่าเบื่อ น่ารำคาญ เช่น ปัญหาในครอบครัว ความกดดันจากพ่อแม่ สิ่งเหล่านี้จึงส่งผลให้เขาหาทางออกด้วยการ “เล่นเกม” ซึ่งคุณพ่อคุณแม่อาจไม่ทันคิดเลยว่านี่คือทางที่พร้อมดึงให้ลูกของคุณเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างสิ้นเชิงอย่างไรก็ตามสาเหตุอื่นๆ นอกเหนือจากปัญหาความขัดแย้งในครอบครัวก็มีผลเช่นกัน นั่นคือการที่พ่อแม่ขาดการวางกติกากับลูก การไม่ปลูกฝังเรื่องระเบียบวินัย หรือการไม่ส่งเสริมกิจกรรมด้านอื่นๆ ให้ลูก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรหันมาใส่ใจให้ความรักความอบอุ่นในครอบครัวมากขึ้น กำหนดกติกากับเด็กๆ อย่างชัดเจน และส่งเสริมกิจกรรมอื่นๆ ในครอบครัว เพื่อให้เด็กๆ รู้จักจัดการชีวิตและอารมณ์ของตนเองโดยไม่ต้องพึ่งพาเจ้าสิ่งที่เรียกว่า “เกม”


สำหรับในละคร “วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2” บุ๊คคือตัวอย่างของเด็กที่เลือกใช้เกมเป็นทางออกช่วยผ่อนคลายความรู้สึกของเขา แต่กลับเป็นสิ่งที่ทำให้บุ๊คมีพฤติกรรมก้าวร้าวจนยากจะควบคุม มาร่วมให้กำลังใจครอบครัวที่ต้องเริ่มต้นปรับความเข้าใจกัน ใน “วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2” ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 33 


ขอบคุณข้อมูลจาก Facebook เข็นเด็กขึ้นภูเขา และ www1.si.mahidol.ac.th/Healtygamer/

ละครที่เกี่ยวข้อง : วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei