Ch3Thailand Logo

กันไว้ก่อนวูบ รับมือ “ลมแดด” แบบสตรอง!

เปิดอ่านแล้ว 450 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“โรคลมแดด” ไม่ใช่เรื่องตลก รับมือไม่ดีสงกรานต์นี้กร่อยชัวร์ เตรียมตัวสู้กับความร้อนก่อนหมดสนุก

ท่ามกลางอากาศร้อนระอุกลางเดือนเมษายนแบบนี้ ประเทศไทยโชคดีที่มี “เทศกาลสงกรานต์” ให้ได้เย็นชื่นใจ แต่แสงอาทิตย์ก็ไม่ได้ใจดี ทำร้ายกันได้ทุกที่ไม่เว้นแม้แต่ในบ้าน “โรคลมแดด” จึงเป็นอีกหนึ่งตัวปัญหาที่จะทำให้หมดสนุกแบบดื้อๆ ซ้ำยังอันตรายจนถึงแก่ชีวิต

“โรคลมแดด” มีสาเหตุมาจากการที่ร่างกายไม่สามารถปรับตัวกับความร้อนที่พุ่งเข้าชาร์จได้ ซึ่งปกติร่างกายจะมีอุณหภูมิอยู่ที่ 36-37.5 องศาเซลเซียส ถ้ากลไกในร่างกายเราไม่สามารถรักษาอุณหภูมิให้คงที่ เราก็จะถูกโรคลมแดดเล่นงานในที่สุด 

โรคลมแดดเกิดขึ้นได้แก่คนทุกวัย จากการอยู่ท่ามกลางแสงแดดร้อนๆ หรืออากาศอบอ้าวมากเกินไป โดยการใช้ยารักษาโรคบางชนิดหรือการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ก็มีผลทำให้ร่างกายปรับอุณหภูมิไม่ได้เช่นกัน รวมไปถึงการออกกำลังกายที่หนักเกินไปด้วย

เมื่อพบผู้ป่วยที่มีอาการลมแดด อันดับแรกต้องรีบลดระดับความร้อนในร่างกาย โดยการใช้ผ้าเย็นหรือถุงน้ำแข็ง ประคบตามร่างกาย เช่น คอ ลำตัว ข้อพับ ใช้พัดหรือพัดลมเป่าเพื่อระบายความร้อนก่อนนำส่งโรงพยาบาล ควรจัดท่าให้ผู้ป่วยนอนหงาย ยกเท้าให้สูงเล็กน้อยเพื่อช่วยเพิ่มปริมาณการไหลเวียนของเลือดกลับสู่หัวใจ เมื่อผู้ป่วยรู้สึกตัวให้ค่อยๆ ดื่มน้ำเพื่อชดเชยภาวะขาดน้ำของร่างกาย

ในวันที่จะต้องออกกลางแดดจัดอย่างวันสงกรานต์ ควรสวมเสื้อผ้าสีอ่อน เนื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ถ้าจะเล่นน้ำหรือออกกำลังกายกลางแดดจัดมากๆ ควรสวมหมวกป้องกันแสงแดดไว้บ้าง ต้องดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย (หกถึงแปดแก้วต่อวัน) และหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือยาบางชนิดที่เพิ่มความร้อนให้ร่างกาย 

รู้ทั้งสาเหตุและเทคนิคป้องกันแล้วก็ต้องดูแลร่างกายให้ดี อย่าสนุกจนลืมดูแลตนเอง มองคนรอบตัวด้วยว่ามีใครมีท่าทางจะเป็นโรคลมแดดหรือไม่ เพื่อจะได้ช่วยเหลืออย่างทันท่วงทีขอบคุณข้อมูลจากโรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์และโรงพยาบาลกรุงเทพ

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei