Ch3Thailand Logo

ความเชื่อ 4 ภาคใน “วันสงกรานต์”

เปิดอ่านแล้ว 4,093 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

สัมผัสวัฒนธรรมที่เต็มไปด้วยรากเหง้าและความเชื่อในเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเป็นเสน่ห์อันน่าค้นหาในแต่ละภูมิภาคของไทย

ช่วงนี้แฟนๆ ช่อง 3 คงดื่มด่ำกับเทศกาลแห่งความสุขที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน นั่นก็คือเทศกาลสงกรานต์ที่ผู้คนจะออกมาสาดน้ำกันเต็มท้องถนน รวมทั้งยังได้เห็นวัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่นของแต่ละภาค ซึ่งเต็มไปด้วยความเชื่อและประเพณีหลากหลายที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน วันหยุดสงกรานต์นี้เราเลยมีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับประเพณีสงกรานต์ในแต่ละภาคมาบอกเล่ากันค่ะ



ภาคเหนือ : ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง
ประเพณีสงกรานต์ หรือชาวเหนือเมืองล้านนาเรียกกันว่า ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง จะเริ่มวันที่ 13 เมษายน หรือ “วันสังขานต์ล่อง” ถือเป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ เชื่อกันว่าวันนี้ควรทำความสะอาดบ้านและชำระร่างกายให้สะอาด เพื่อต้อนรับสิ่งมงคลในชีวิต ช่วงเช้าจะมีการจุดประทัดเพื่อขับไล่ความชั่วร้าย ส่วนช่วงบ่ายจะมีงานบุญใหญ่ คือการแห่พระพุทธรูปสำคัญประจำเมือง 

ต่อมาวันที่ 14 เมษายน เรียกว่า “วันเนา” หรือ “วันเน่า” ห้ามด่าทอหรือพูดจาไม่ดี เพราะจะทำให้พบเรื่องร้ายไปตลอดทั้งปี พอเข้าวันที่ 15 เมษายน เป็นวันพญาวัน หรือวันเถลิงศก ต้องทำบุญตักบาตรและรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ส่วนวันที่ 16 เมษายน หรือวันปากปี ชาวบ้านจะพากันไปรดน้ำเจ้าอาวาสตามวัดต่างๆ พร้อมทำพิธี “ทานขันข้าว” หรือการนำอาหารไปถวายพระเพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ที่ล่วงลับ



ภาคกลาง : วันมหาสงกรานต์
โดยทั่วไปแล้วชาวภาคกลางจะนิยมทำบุญตักบาตร รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ และขนทรายเข้าวัด โดยจะมีการทำบุญใหญ่ประจำปี 3 วัน คือ วันที่ 13 เมษายน “วันมหาสงกรานต์” วันที่ 14 เมษายน “วันกลาง” หรือ “วันเนา” ส่วนวันที่ 15 เมษายน เรียกว่า “วันเถลิงศก” หมายถึงวันขึ้นศักราชใหม่

ในอดีตคนภาคกลางมีความเชื่อว่า ก่อนวันสงกรานต์จะต้องตักน้ำ ตำข้าว เก็บผัก หักฟืนไว้ให้พร้อม เมื่อถึงวันสงกรานต์จะได้ไม่ต้องทำงานให้เป็นภาระ เพื่อทำกิจกรรมต้อนรับปีใหม่อย่างสบายใจ และเชื่อว่าการทำความสะอาดบ้านก่อนวันสงกรานต์ช่วยให้ชีวิตพบเรื่องราวดีๆ และเป็นมงคล 



ภาคอีสาน : บุญเดือนห้า
ก่อนประเพณีสงกรานต์ชาวบ้านจะช่วยกันทำความสะอาดบ้านเรือนเพื่อเป็นสิริมงคล เมื่อถึงประเพณีสงกรานต์ หรือที่ชาวอีสานเรียกว่า “บุญเดือนห้า” หรือ “ตรุษสงกรานต์” บางพื้นที่เรียกว่า “เนา” ชาวบ้านจะถือฤกษ์ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 เวลาบ่าย 3  โมง เป็นเวลาเริ่มงาน พระสงฆ์จะตีกลองโฮมเพื่อเปิดศักราชใหม่ ชาวบ้านจะไปรวมตัวกันที่วัดเพื่อสรงน้ำพระ โดยทำอย่างนี้ไปจนถึงวันเพ็ญเดือนหก รวมเวลา 1 เดือนเต็ม อีกทั้งจะมีพิธีบายศรีสู่ขวัญและทำพิธีเรียก-รับขวัญลูกหลานที่กลับมาเยี่ยมบ้านด้วย



ภาคใต้ : ส่งเจ้าเมืองเก่า-รับเจ้าเมืองใหม่
โดยเริ่มต้นในวันที่ 13 เมษายน ชาวใต้เรียกว่า “วันส่งเจ้าเมืองเก่า” เพราะเชื่อกันว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการผลัดเปลี่ยนเทวดาผู้รักษาดวงชะตาบ้านเมือง วันนี้จะมีพิธีสะเดาะเคราะห์และลอยสิ่งไม่ดีต่างๆ ออกไป พอเข้าวันที่ 14 เมษายน หรือ “วันว่าง” มีความเชื่อว่าวันนี้ยังไม่มีเทวดาองค์ใหม่มาคุ้มครองดูแลเมือง จึงควรหยุดกิจการต่างๆ แล้วไปทำบุญตักบาตรที่วัด ส่วนวันที่ 15 เมษายน เรียกว่า “วันรับเจ้าเมืองใหม่” คือวันรับเทวดาองค์ใหม่ที่มาดูแลเมืองแทนองค์เดิม วันนี้ชาวบ้านมักจะแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าใหม่และสดใสเพื่อส่งท้ายประเพณีสงกรานต์

ในแต่ละภาคก็มีประเพณีและความเชื่อที่แตกต่างกันไปตามวัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่น ซึ่งยังคงสวยงามและเต็มไปด้วยความน่าอัศจรรย์ยามที่ได้เรียนรู้และสัมผัส ส่วนใครที่เดินทางไปและกลับในช่วงเทศกาลนี้ก็ขอให้เดินทางปลอดภัย ถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพ และมีความสุขตลอดช่วงเทศกาลสงกรานต์นะคะ

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei