Ch3Thailand Logo

ทำอย่างไรเมื่อแม่ไม่เคยรัก แต่ก็ไม่อยากอกตัญญู

เปิดอ่านแล้ว 1,081 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“ต้อง” ลูกสาว “นพนภา” เกิดความสับสน เมื่อแม่ไม่เคยให้ความรักแต่บังคับให้เธอเป็นลูกที่ดีเลิศ
อยากจะโกรธแต่ความเป็นลูกก็ไม่อยากอกตัญญู จะทำยังไงดี? 
หลังจากที่ “ต้อง” ลูกสาวของ “นพนภา” ถูกไล่ออกจากบ้านเพราะขโมยเงิน ก็ได้เจอ “แจ๊ค” แก๊งเพื่อนชายที่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดชวนใช้ยาเพื่อลืมเรื่องทุกข์ใจทั้งหมดจนเกือบจะถูกข่มขืน ยังโชคดีที่เพื่อนมาเฟียของนพนภาช่วยต้องไว้ได้ พอกลับถึงบ้านก็โดนแม่ต้อนรับด้วยถ้อยคำจิกกัดจนลูกต้องถามแม่ว่า “แม่ไม่ได้หึงแค่เมียน้อยใช่ไหมคะ แม่หึงแม้กระทั่งลูกตัวเอง” แต่เมื่อต้องเจอ “ป้าสร้อยคำ” แม่ของวีกิจ ต้องก็เริ่มคิดได้ว่าคนที่เป็นพ่อแม่เองก็สามารถทำผิดพลาดได้ ตัวเองก็ไม่อยากอกตัญญู แล้วต้องควรทำอย่างไรดีล่ะ?  มาปรับวิธีคิดของเราให้ไม่มีความคิดแย่ๆ ต่อตัวเองและพ่อแม่กันดีกว่า
1. ห้ามโทษตัวเอง อย่าเพิ่งตัดสินว่าตัวเองเป็นลูกอกตัญญูแค่เพียงเพราะไม่ชอบพ่อแม่ของตน เรื่องความรู้สึกเป็นเรื่องที่เปราะบาง ไม่ต้องฝืนตอบแทนพ่อแม่ด้วยความดีต่างๆ แก้ปัญหาให้ตรงจุด อย่างเช่นปัญหาของนพนภากับลูก ควรจะเริ่มที่ทั้งคู่พูดคุยปรับความเข้าใจกัน คนเป็นแม่ต้องสนใจและเข้าอกเข้าใจลูกบ้าง เพราะเนื้อแท้ลูกสาวของตนไม่ใช่เด็กก้าวร้าวอะไรเลย 


2. ออกจากความคิดกตัญญูไม่กตัญญู ถอดแนวคิดความเชื่อบาปบุญออกชั่วคราว แล้วมองสิ่งที่พ่อแม่กระทำต่อเราเช่นที่มนุษย์พึงปฏิบัติต่อกัน เราอาจจะรู้สึกถูกแล้วก็ได้ที่เราโกรธ เกลียดพฤติกรรมเหล่านั้น หรือเข้าใจเขามากขึ้นว่าพฤติกรรมเหล่านี้เกิดจากการกระทำในอดีต อย่างที่สร้อยคำพูดกับต้องว่า “พ่อแม่มีสิทธิ์ที่จะทำผิดพลาดได้ หนูเองก็ทำผิดพลาดได้ ป้าเองก็ไม่ใช่ป้ากายสิทธิ์แสนดีอะไรนักหนาหรอก” 


3. ถ้ากลัวตัวเองเป็นลูกอกตัญญูดู ก็ทำดีให้แม่ดูไปชะเลย ละทิ้งจากสิ่งอบายมุขต่างๆ ทั้งเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ ตั้งใจทำหน้าที่ของตัวเอง ถ้าต้องไม่ไปมั่วสุมกับกลุ่มผู้ชาย ตั้งใจเรียนเพื่อสามารถออกไปใช้ชีวิตของตัวเอง นพนภาก็ไม่มีสิทธิ์มาว่าหรือทำอะไรได้ เผลอๆ อาจจะทำให้พ่อจอมเจ้าชู้สำนึกได้ กลับตัวกลับใจมาเป็นครอบครัวสุขสันต์อีกครั้ง เรื่องราวของ "ต้อง" เป็นปัญหาที่สะท้อนครอบครัวอีกหลายๆ ครอบครัว ความเข้าใจเป็นส่วนประกอบสำคัญที่จะทำให้พ่อแม่ลูกผ่านมันไปได้ แต่จุดจบนั้นจะเป็นยังไง ติดตามชม แรงเงา 1 ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.20-20.05 น. และวันศุกร์เวลา 18.00-19.45 น. ทางช่อง 33


ละครที่เกี่ยวข้อง : แรงเงา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei