Ch3Thailand Logo

เด็กออทิสติกสามารถเป็น “อัจฉริยะ” ได้จริงเหรอ?

เปิดอ่านแล้ว 1,919 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ทำความเข้าใจเด็กออทิสติกกับความอัจฉริยะที่ถูกซ่อนอยู่และรอการเจียระไนให้กลายเป็นดาว...

หลังจากโชว์เดี่ยวเปียโนให้เพื่อนๆ และผู้ปกครองทั้งโรงเรียนได้ทึ่งกับความสามารถของ “ใบพัด” ที่หลายคนต่างบอกว่าเป็นความอัจฉริยะที่ซ่อนอยู่ ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าเด็กออทิสติกสามารถเป็นอัจฉริยะได้จริงหรือ ที่สำคัญเพราะอะไรเด็กที่มีพัฒนาการบกพร่องจึงมีความสามารถซึ่งอาจยังไม่มีใครมองเห็น ไปหาคำตอบนี้พร้อมกัน


“ออทิสติก” คือคำที่ใช้เรียกผู้ที่มีภาวะออทิสซึ่ม กล่าวคือมีความผิดปกติด้านพัฒนาการ แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นผู้ที่มีความอัจฉริยะในด้านใดด้านหนึ่ง จากงานวิจัยและสถิติพบว่าบุคคลออทิสติกเกือบร้อยละ 10 มีความเป็นอัจฉริยะอยู่ในตัว โดยเรียกคนกลุ่มนี้ว่า “ออทิสติก ซาวองต์” (Autistic Savant) 


วามน่าสนใจก็คือ มีนักวิทยาศาสตร์พบว่าผู้ที่มีภาวะออทิสซึ่มและอัจฉริยะมีความเชื่อมโยงกัน พวกเขามักหลงใหลในสิ่งที่ตนสนใจอย่างถอนตัวไม่ขึ้นและหมกมุ่นกับสิ่งนั้นทุกวัน โดยสามารถจดจำสิ่งที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่พวกเขาหลงใหลได้อย่างแม่นยำและเหนือกว่าบุคคลธรรมดาโดยทั่วไป เช่น การจดจำตัวเลข การแก้ปัญหาโจทย์คณิตศาสตร์ ตารางการเดินรถ ความสามารถด้านกีฬา เหมือนกับเรื่องราวของใบพัดที่หลงใหลการเล่นเปียโนและสามารถทำสิ่งที่รักนี้ได้ดีสุดๆ ซึ่งเขามักหมกมุ่นกับการเล่นเปียโน และทำสิ่งที่รักซ้ำๆ จนเป็นความเชี่ยวชาญ


การสร้างให้บุคคลออทิสติกสามารถค้นพบตนเองหรือสิ่งที่หลงใหลได้ สิ่งสำคัญคือความเอาใจใส่จากผู้ปกครองและคนใกล้ชิด ช่วยส่งเสริมความสามารถของพวกเขาไม่ให้ถูกมองข้าม โดยอย่าพยายามคิดแก้ไขข้อบกพร่องของเขาอย่างเดียว แต่ต้องส่งเสริมด้านที่อาจไม่เคยคิดว่าเขาจะทำได้ด้วย ให้เขาได้ทำกิจกรรมที่หลากหลาย ทั้งกีฬา ดนตรี และความบันเทิงในแต่ละด้าน บางครั้งความเป็นอัจฉริยะในบุคคลเหล่านี้อาจต้องรอเวลาและโอกาสในการแสดงออกก็ได้


ส่วนเรื่องราวของใบพัดตอนนี้ดูเหมือน “กองพล” คุณลุงของเขาเริ่มเข้าใจและเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตกับหลานชายผู้มีภาวะออทิสซึ่มได้ดีขึ้น ที่สำคัญยังพยายามส่งเสริมความเป็นอัจฉริยะทางดนตรีและการเล่นเปียโนจนผู้ปกครองในโรงเรียนต่างชื่นชม ทว่ายังมีผู้ปกครองอีกกลุ่มที่ไม่เข้าใจ งานนี้คุณครูในโรงเรียนจะจัดการปัญหานี้อย่างไรและกองพลจะส่งเสริมใบพัดด้านใดอีกบ้าง ติดตามใน “วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2” ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei