Ch3Thailand Logo

วิธีเปลี่ยนความ “กดดัน” เป็น “ผลักดัน” เพื่อเป้าหมายสำคัญของลูก

เปิดอ่านแล้ว 1,145 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

พ่อแม่คือศิลปินผู้สร้างโลกผ่านการเลี้ยงดูลูก... มาร่วมสร้างโลกที่สดใสด้วยการ “ผลักดัน” มากกว่า “กดดัน” เพื่อความฝันที่สำคัญของเด็กๆ

เรียกว่าเป็นแม่ที่สร้างความกดดันให้ลูกโดยไม่รู้ตัวจริงๆ สำหรับ “จุลมาส” ที่มักมีคำพูดตั้งความหวังต่างๆ ทำให้ลูกสาวคนเดียวอย่าง “วี” ต้องพยายามเป็นเพอร์เฟกชันนิสต์ สมบูรณ์ทั้งเรื่องการเรียนและกีฬา ทว่ากลับกลายเป็นความกดดันที่มีผลต่อร่างกาย ถึงขนาดช็อกหมดสติกลางห้องสอบก็เคยมาแล้ว เป็นบทเรียนที่สะท้อนให้แฟนละครได้เรียนรู้ว่า อย่าคาดหวังกับลูกเกินไปจนกลายเป็นบาดแผลในใจเขาอย่างไม่รู้ตัว รู้แบบนี้มาเปลี่ยนความกดดันเป็นการ “ผลักดัน” เพื่อให้ลูกก้าวสู่ความฝันอย่างมีความสุขกันดีกว่า ใช้คำพูดสร้างแรงผลักดันมากกว่าการกดดัน กล่าวง่ายๆ ก็คือให้กำลังใจลูกด้วยคำพูดที่ไม่สร้างแรงกดดันนั่นเอง เช่นในสถานการณ์ที่ลูกต้องสอบเข้าสถานศึกษาที่ตั้งใจ และอยากพูดให้กำลังใจก็ควรพูดว่า “แม่อยู่เคียงข้างลูกเสมอ ขอให้ทำเต็มที่ก็พอ” ดีกว่าเอ่ยว่า “ลูกต้องพยายามทำให้ได้นะ แม่คาดหวังในตัวลูก” อย่าบังคับให้ลูกทำสิ่งที่พ่อแม่อยากทำ จำไว้ว่าความฝันของพ่อแม่อาจไม่ใช่ความฝันของลูก อย่าบังคับให้ทำสิ่งที่คุณชอบแต่เขาไม่ชอบ ในเมื่อคุณเองยังเลือกทางเดินของตนเองได้ ลูกของคุณก็ควรได้เลือกในสิ่งที่เขาต้องการเช่นกัน ส่วนสิ่งที่คนเป็นพ่อแม่ควรทำคือสนับสนุนลูกในทุกด้านเพื่อให้เขาได้ทำสิ่งที่รักจะดีกว่าแสดงความภูมิใจในตัวลูก เด็กแต่ละคนมีความสนใจและความถนัดไม่เหมือนกัน ดังนั้นอย่านำลูกไปเปรียบเทียบกับคนอื่น ที่สำคัญควรแสดงความภูมิใจและชื่นชมเขาเสมอ เพื่อให้เขาภูมิใจในตนเองและเห็นคุณค่าสิ่งที่ทำให้ลูกมีอิสระ ได้คิด ตัดสินใจ และแก้ปัญหาสิ่งต่างๆ ด้วยตนเอง โดยพ่อแม่เพียงดูอยู่ห่างๆ และคอยให้กำลังใจหรือยื่นมือเข้าช่วยเมื่อลูกต้องการความช่วยเหลือ

มาสร้างความสุขให้หัวใจของลูกรักได้อิ่มเอม ดีกว่าสร้างความกดดันจนกลายเป็นรอยแผลเป็นที่รักษาให้หายได้ยาก ด้วยการเปลี่ยนความ “กดดัน” เป็น “ผลักดัน” เพื่อเป้าหมายสำคัญของลูก ติดตามชีวิตของเด็กๆ ที่ต่างก็มีแนวทางของตนเองใน “วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2” ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei