Ch3Thailand Logo

รับมืออย่างชาญฉลาด เมื่อเด็ก “อาละวาด” ในที่สาธารณะ

เปิดอ่านแล้ว 2,202 ครั้ง

จะทำอย่างไรเมื่อเจ้าตัวเล็กเกิดอาการดื้อรั้น ซ้ำยังอาละวาดไม่เกรงใจพ่อแม่ เช่นนี้ต้องมีวิธีรับมือก่อนความเอาแต่ใจจะกลายเป็นนิสัยที่ยากเกินแก้

เพราะคุณตาคุณยายตามใจจนเคยตัว ทำให้เวลาที่ “น้องพีท” รู้สึกขัดใจเมื่อไรเป็นกรี๊ดแตกกลางที่สาธารณะเมื่อนั้น กว่าจะทำให้น้องสงบได้ก็ต้องยอมตามใจให้เขาได้สิ่งที่ต้องการ ยิ่งเป็นแรงผลักดันให้น้องกลายเป็นเด็กเอาแต่ใจตนเองมากขึ้น ถ้าไม่ถูกใจก็อาละวาด เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นวนไปวนมาโดยไม่ได้รับการแก้ไข ซึ่งในชีวิตจริงเรามักได้เห็นเหตุการณ์ที่เด็กๆ กรี๊ดกลางห้างเพราะอยากได้ของเล่นบ้าง หรือร้องไห้กลางที่สาธารณะเมื่อถูกขัดใจบ้าง แบบนี้ต้องไปดูวิธีรับมืออย่างชาญฉลาดเมื่อเจ้าตัวเล็กอาละวาดกันเริ่มต้นหาสาเหตุที่ทำให้ลูกอาละวาด แล้วพยายามทำความเข้าใจลูก คิดเสมอว่าการโมโหไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น ดังนั้นต้องใจเย็นๆ และแก้ไขปัญหาที่ทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายใจจนแสดงออกมากเกินไป

สร้างกติกากับลูก ไปห้างสรรพสินค้าหรือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ คุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจกับลูกก่อนว่าเราจะไปที่ไหนบ้าง และจะได้หรือไม่ได้อะไรจากการไปเที่ยวครั้งนี้นิ่งสงบสยบความเคลื่อนไหว ใจเย็นให้มากที่สุดและรับมือกับเหตุการณ์นี้อย่างมีสติ พยายามพูดให้ลูกสงบอย่างไม่ใช้อารมณ์และอธิบายอย่างมีเหตุผลให้เขาเข้าใจ

หนักแน่นเข้าไว้ อย่ายอมตามใจลูกทุกครั้งที่เขาอาละวาด เพราะยิ่งทำให้เด็กเคยตัวและเขาจะทำแบบนี้อีกเมื่อเริ่มรู้สึกว่าตนไม่พอใจ แล้วจากนั้นพ่อแม่จะยอมตามใจอย่าหัวเราะเพราะเห็นว่าเป็นเรื่องตลก เนื่องจากจะทำให้ลูกเข้าใจผิดและทำแบบเดิมซ้ำอีก 

พาลูกออกจากสถานที่นั้นทันที ส่วนใหญ่เด็กที่อาละวาดกลางห้างเพราะอยากได้สิ่งของบางอย่าง ให้คุณพ่อคุณแม่พาเขาออกจากที่นั่นทันที แล้วพูดคุยถึงเหตุผลว่าเพราะอะไรเราจึงต้องออกจากสถานที่เหล่านั้นแทนที่จะได้เดินเล่นต่อ


ส่วนน้องพีทตอนนี้ก็ยังกรี๊ดและอาละวาดทุกครั้งที่เขารู้สึกไม่พอใจ หากคุณตา คุณยาย และคุณแม่เลือกใช้วิธีที่แนะนำไป ก็จะช่วยให้เขาเข้าใจสถานการณ์ต่างๆ มากขึ้น ติดตามเรื่องราวของเด็กๆ ในโครงการผูกสาแหรกที่ผู้ปกครองและคุณครูต้องหาทางออกให้พวกเขาไปพร้อมกัน ใน  “วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2” ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 33 

ละครที่เกี่ยวข้อง : วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello WeTV YouTube Ch3Thailand LineTV Ch3Thailand TrueID

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android