Ch3Thailand Logo

ปิดฉากสุดท้าย... บทเรียนที่ได้จาก “กรงกรรม”

เปิดอ่านแล้ว 25,589 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ถอดบทเรียนสำคัญจากทุกตัวละครใน “กรงกรรม” พร้อมเหตุผลที่ทำให้ละครเรื่องนี้ตราตรึงอยู่ในหัวใจแฟนๆ 

“กรงกรรม” ละครน้ำดีที่ทำแฟนละครติดงอมแงมตั้งแต่ตอนแรกจนถึงตอนสุดท้าย ด้วยเนื้อหาที่บอกเล่าชีวิตผู้คนซึ่งตกอยู่ใน “กรง” ที่กักขัง “กรรม” หลากหลายรูปแบบ ตรงกับที่หลายคนบอกว่าละครเรื่องนี้เต็มไปด้วย “ตัวละครสีเทา” มีเรื่องราวทั้งด้านดีและด้านร้ายให้สัมผัส ราวกับสะท้อนชีวิตคนจริงๆ ซึ่งใช้ชีวิตโลดแล่นโดยมีกรรมหรือผลของการกระทำเป็นสิ่งขับเคลื่อน จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไม?... ทุกตัวละครจึงเต็มไปด้วยเสน่ห์ที่ตรึงหัวใจแฟนๆ ได้อย่างอยู่หมัด ดังนั้นก่อนละครปิดฉากสุดท้าย Ch3Thailand จึงชวนแฟนๆ มาถอดบทเรียนจากกรงกรรม ละครที่ตีแผ่ความเป็นมนุษย์เรื่องนี้พร้อมกัน 
อย่าคิดแต่ให้ผู้อื่นจนลืมนึกถึง “ตนเอง” เพราะนั่นอาจเป็นการสร้างทุกข์ให้เกิดขึ้นในหัวใจคุณอย่างไม่รู้ตัว ดังนั้นไม่ว่าคุณจะรู้สึกว่าอยากมอบสิ่งดีๆ ให้คนรอบข้างมากแค่ไหน แต่สำหรับบางเรื่องความรู้สึกดีๆ ของตนก็อาจต้องมาก่อน เพราะนั่นคือ... การสร้างพลังให้หัวใจได้ก้าวต่อไป

ชีวิตคนเรามีเวลาอยู่แค่ 3 วัน คือ วานนี้ วันนี้ และพรุ่งนี้ สำหรับวานนี้เราได้ใช้เวลาไปหมดแล้ว เอามาใช้อีกไม่ได้แล้ว วันนี้เรากำลังใช้เวลากันอยู่และใช้เวลาได้แค่ครั้งเดียว ส่วนพรุ่งนี้ไม่รู้ว่าจะมีโอกาสได้ใช้ไหม ดังนั้นอย่าประมาทเวลา ให้ใช้เวลาที่เหลือของเราอยู่กับความสุขจริงๆ ดีกว่า

อย่าโลภมาก ไม่งั้นจะไม่ได้อะไรเลย มีแต่จะเสียและนำกลับคืนมาไม่ได้ด้วยซ้ำ จะทำอะไรก็แล้วแต่ต้องทำด้วยใจ ตั้งใจทำให้ดีที่สุด ซื่อสัตย์กับงานที่ทำ จะไม่มีวันขาดทุน มีแต่จะกำไร ถึงบางทีกำไรจะไม่ใช่ตัวเงิน แต่ความสบายใจมันมีค่าแบบนับไม่ได้เลย ทุกชีวิตต่างมีเบื้องหลังที่เคยทำผิดพลาด แต่สิ่งที่แตกต่างกันก็คือ คุณจะเลือกใช้ความผิดพลาดนั้นเป็นบทเรียนเพื่อเปลี่ยนแปลงตนเองเป็นคนใหม่ หรือจะจมอยู่กับความผิดพลาดนั้นโดยที่ไม่ยอมทำอะไรเลย


ความโลภคือภาวะที่ฉุดมนุษย์คนหนึ่งให้ตกต่ำลง อย่าปล่อยให้ความโลภบังตาและความอยากบังใจ จนกลายเป็นสาเหตุให้เกิดนิสัยที่เห็นแก่ตัว ไม่ซื่อสัตย์ ขี้อิจฉา และอีกหลายพฤติกรรมที่เป็นตัวบ่อนทำลายตัวคุณเองและคนรอบข้าง
ความสุขเล็กๆ ในสังคมจะเกิดขึ้นได้เพียงเรา “เข้าใจ” กันและกัน และเข้าถึงเหตุผลในการกระทำของผู้คนโดยไม่ตัดสินเขาจากความผิดพลาดเมื่อครั้งอดีต เพราะแค่กำลังใจหรือความเข้าใจแม้เพียงนิดเดียว ก็สามารถเติมเต็มความสุขให้หัวใจใครบางคนแข็งแรงขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ ทุกชีวิตเกิดมาต่างมีเส้นทางของตนเอง สิ่งที่คนเป็นพ่อและแม่ควรทำคือการให้คำแนะนำ ไม่ใช่การบังคับให้เขาเดินในเส้นทางที่ตนเป็นผู้กำหนด เพราะบางครั้งชีวิตที่เคยอาบน้ำร้อนมาก่อนอาจไม่ได้ดีกว่าการใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันก็เป็นได้แม้มีใครเคยบอกว่าความสุขจะอยู่กับเราได้เพียงไม่นาน แต่เชื่อเถอะว่าหัวใจทุกดวงก็ยังโหยหาความสุขอยู่เสมอ ดังนั้นการสร้างความสุขให้ตนเองและคนอื่น จะเป็นความทรงจำดีๆ ที่ประทับในหัวใจเราตลอดไป ทำอะไรแล้วสร้างความสุขได้ก็นับว่าเป็นกำไรของชีวิตแล้วละ

ติดตามบทสรุปสุดท้ายที่จะทำให้คุณได้เห็นแง่คิดต่างๆ ซึ่งสะท้อนผ่านตัวละครใน “กรงกรรม” วันอังคารที่ 30 เมษายนนี้ เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33 เสนอเป็นตอนจบ 

ละครที่เกี่ยวข้อง : กรงกรรม

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei