Ch3Thailand Logo

รู้ตัวก่อนสาย! 4 พฤติกรรมเสี่ยงสติชัตดาวน์

เปิดอ่านแล้ว 5,925 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

หยุดพฤติกรรมก่อโรคฮิตของคนใช้ชีวิตที่เกินกำลัง... ก่อนเกิดอาการวูบ! จู่ๆ น็อก หงายหลังตึงเพราะสติชัตดาวน์ 

จากที่คิดว่าลูกสาวอ่านหนังสือเสร็จและเข้าห้องนอนหลับสบายๆ แต่ที่ไหนได้ ตอนเช้า “จุลมาส” กลับพบลูกอย่าง “วี” นอนลืมตาโพลงราวไม่มีสติ แม้จะเรียกเท่าไรและเขย่าตัวแค่ไหนก็ไม่รู้สึก อาการนี้เรียกว่าร่างกายหรือสมองเกิดการ “ชัตดาวน์” (Shut Down) ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะคนในยุคปัจจุบันที่สภาพแวดล้อมและการใช้ชีวิตอยู่ในกลุ่มเสี่ยง! เราไปดูกันว่าเพราะอะไรร่างกายถึงชัตดาวน์ราวคอมพิวเตอร์ถูกถอดปลั๊กแบบนี้


1. พักผ่อนน้อยเกินไป การโหมทำสิ่งต่างๆ แบบข้ามวันข้ามคืนจนได้นอนแค่วันละ 3-4 ชั่วโมง ส่งผลให้ร่างกายเริ่มรวน แม้จะไม่แสดงอาการให้เห็นในเร็ววัน แต่ร่างกายก็สะสมความอ่อนล้านี้จนถึงวันระเบิดได้เหมือนกันนะ การพักผ่อนจึงเป็นทางออกที่ดีสุดๆ ซึ่งเคยมีนักวิจัยกล่าวว่า ขณะที่คุณนอนหลับร่างกายจะเกิดการฟื้นฟู สร้างภูมิคุ้มกัน การเรียนรู้ และความจำ รวมไปถึงพลังในการทำกิจกรรมวันรุ่งขึ้น2. ความกดดันหรือความกังวลก็มีผล กรณีตรงกับเรื่องราวของ “วี” ที่กดดันตนเองจนเกิดความเครียด แม้ในเวลาที่ควรนอนหลับแต่สมองยังทำงานเพราะความวิตกกังวล ส่งผลให้ร่างกายและสมองเกิดการชัตดาวน์ อีกทั้งการที่อยู่ๆ วีก็ไม่รับรู้สิ่งต่างๆ อาจเป็นผลมาจากจิตใจที่ต้องการหนีความกดดันจากแม่ด้วย3. เหนื่อยขั้นสุด การฝืนทำงานหนักจนเกินขีดจำกัด เป็นผลให้ร่างกายเริ่มเรียกร้องว่าขอเวลาพักบ้างได้ไหม บางคนโชคดีหน่อยพอจะสังเกตได้ว่าเริ่มมีอาการอ่อนเพลีย ปวดเมื่อย และอาการอื่นๆ บางคนก็อาจโชคไม่ดีเพราะร่างกายไม่ส่งสัญญาณ แต่เลือกที่จะชัตดาวน์ไปเสียดื้อๆ ทางที่ดีอย่าใช้งานร่างกายหนักจนเกินไปล่ะ4. เกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะแรงกระแทกจากอุบัติเหตุมีผลโดยตรงต่อร่างกายและสมอง ซึ่งเป็นการหยุดการทำงานชั่วคราวเพื่อพักและจัดระเบียบการทำงานใหม่ ให้มีความพร้อมสำหรับการคืนสภาพ 

ส่วนเรื่องราวของ “วี” แม้ว่าตอนนี้จะฟื้นคืนสติแล้ว แต่หากเธอได้รับผลกระทบต่อจิตใจและร่างกายไปเรื่อยๆ ร่างกายอาจเรียกร้องให้เธอหยุดพักอีกครั้งก็เป็นได้ ติดตามใน “วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2” วันศุกร์ที่ 3 พฤษภาคมนี้ เวลา 20.45 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei