Ch3Thailand Logo

สอนเด็กออทิสติกอย่างไร? เมื่อเขาเริ่มมี “ความต้องการทางเพศ”

เปิดอ่านแล้ว 9,245 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“ลุงกองพล” เรียนรู้อย่างเข้าใจ เมื่อสัมผัสได้ว่าหลานชายออทิสติกอย่าง “ใบพัด” เริ่มเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นและมีอารมณ์ความรู้สึกทางเพศ จึงต้องเปิดตำราพร้อมหาอุปกรณ์เพื่อให้เขาเข้าใจธรรมชาติตนเอง

ในละคร “วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2” แฟนๆ จะได้เห็นฉาก “ใบพัด” เด็กชายที่มีภาวะออทิสซึ่มเริ่มมีความรักและแสดงออกอย่างชัดเจนกับ “อันยา” เพื่อนหญิงที่สนิทที่สุด ทั้งการคลอเคลียเวลาเธอเข้ามาใกล้ หรือการพยายามสัมผัสส่วนต่างๆ ของร่างกายเพื่อน จน “กองพล” ผู้เป็นลุงสังเกตได้ จึงต้องหาวิธีสอนหลานชายให้รู้จักการรับมือเมื่อเขาเกิด “ความต้องการทางเพศ” 

“ใบพัด” เป็นเหมือนตัวแทนของเด็กชายที่มีภาวะออทิสซึ่ม ซึ่งเมื่อเข้าสู่วัยรุ่นจะเริ่มสนใจร่างกายตนเองและมีอารมณ์ความรู้สึกทางเพศ แต่เนื่องจากเด็กกลุ่มนี้มักแสดงออกตามความรู้สึกของตนแบบตรงๆ บางครั้งอาจเกิดพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่น การถอดเสื้อผ้าในที่สาธารณะ การมองเสื้อผ้าและร่างกายของเพศตรงข้าม การส่งเสียงซ้ำๆ เมื่อคิดถึงเรื่องเพศ บางรายมีการสัมผัสอวัยวะเพศตนโดยไม่รู้ตัว คุณพ่อคุณแม่จึงต้องสอนให้เขารู้จักรับมือกับอารมณ์ตนเอง ด้วยการพูดคุยทำความเข้าใจ แต่จะดียิ่งขึ้นถ้ามีสื่ออย่างภาพหรือวิดีโอให้เขาเข้าใจร่วมด้วย ที่สำคัญก็คือสอนให้เขารู้จักการวางตัวต่อเพศตรงข้าม ใช้ภาษากายแสดงความรักได้อย่างถูกต้อง สร้างกฎเกณฑ์ชัดเจนว่าอะไรที่ทำได้หรือไม่ได้ หากิจกรรมเสริมให้เขาอย่างเหมาะสม รวมทั้งสอนวิธีช่วยตนเองที่ถูกต้องและปลอดภัย รู้จักสถานที่ที่เหมาะสมในการช่วยตนเอง เช่น ห้องนอน ห้องน้ำ สถานที่ส่วนตัว แต่ที่ต้องระวังก็คือเด็กออทิสติกบางรายจะมีความก้าวร้าวขณะสำเร็จความใคร่ เพราะเขาคิดว่านี่คือการทำร้ายตนเอง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องอดทนและใจเย็นในการสอน อย่าใช้อารมณ์ พร้อมช่วยกันเฝ้าระวัง แต่ต้องไม่เป็นการจับผิด เพราะอาจทำให้พวกเขารู้สึกต่อต้านแล้วไปติดตามเรื่องราวของ “ใบพัด” เมื่อเขาเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นใน “วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2” ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. เสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ช่อง 33  
ขอบคุณข้อมูลจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ, www.gotoknow.org

ละครที่เกี่ยวข้อง : วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei