Ch3Thailand Logo

เปิดตำนาน “สัตว์เฝ้าประตูวัด” แห่งล้านนา

เปิดอ่านแล้ว 13,562 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“กลินท์” หลุดไปโลกอดีต ถูกไล่ล่า หนีตายเข้าวัดจนพบความพิศวงของสัตว์เฝ้าประตูวัดที่กลายเป็นตำนานแห่งล้านนา

เข้มข้นตั้งแต่ตอนแรกเลยทีเดียวสำหรับละคร “เพลิงพรางเทียน” โดยเฉพาะเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่เกิดขึ้นกับ “กลินท์” นางเอกสาวสวยแห่งยุคที่ดันหลุดเข้าไปในโลกที่ไม่อาจคาดเดา ซ้ำยังโดนคนตามไล่ล่า และในตอนต่อไปเธอต้องหนีตายไปหลบซ่อนตัวในป่าจนเตลิดเข้าวัด ทว่าเธอกลับสะดุ้งเฮือกเมื่อหันไปเห็นรูปปั้นสิงห์สองตัวที่ประตูรั้วแยกเขี้ยวเหมือนกำลังขู่ หันไปอีกทางก็เห็นพญานาคตัวใหญ่ทอดตัวที่บันได เคลื่อนไหวชูคอเฝ้าประตูและกั้นทางไม่ให้เข้าเสียด้วย ซึ่งในตำนานแห่งล้านนามีเรื่องเล่าเกี่ยวกับสัตว์เฝ้าประตูวัดเหล่านี้ไว้ว่า...
ในแถบอุษาคเนย์ทั้งไทย ลาว เขมร และพม่า ต่างมีคติความเชื่อเกี่ยวกับการบูชา “งู” โดยเฉพาะงูใหญ่อย่าง “พญานาค” ว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความยิ่งใหญ่ ความอุดมสมบูรณ์ ความมีวาสนา แต่รูปร่างพญานาคตามอุดมคติของคนในแต่ละพื้นที่อาจแตกต่างกัน หากเจาะไปที่ดินแดนแถบล้านนาจะพบว่าพญานาคมีปากคล้ายจระเข้ บ้างมีเขี้ยวยาวโค้ง เรียกกันว่า มกรคายนาค (อ่านว่า มะ-กะ-ระ หรือ มะ-กอน) เป็นสัตว์จินตนาการในป่าหิมพานต์ เรื่องราวของพญานาคมีความเกี่ยวโยงกับพระพุทธศาสนา โดยเฉพาะดินแดนแถบล้านนาซึ่งเต็มไปด้วยอารยธรรมและศิลปกรรมแฝงความเชื่อ เช่น บันไดนาคได้รับการสร้างขึ้นเพราะแรงศรัทธาที่ว่า พระพุทธเจ้าเสด็จลงมาจากดาวดึงส์โดยบันไดแก้วมณีสีรุ้งที่เทวดาเนรมิตขึ้น และมีพญานาคจำนวนสองตนเอาหลังหนุนบันไดไว้ อีกทางหนึ่งยังเชื่อว่าบันไดนาคเป็นทางเดินขึ้นสู่สวรรค์หรือเขาพระสุเมรุ

นอกจากพญานาคแล้วดินแดนล้านนายังมี “สิงห์” หรือ “นรสิงห์” เฝ้าประตูวัดด้วย ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งอำนาจและความกล้าหาญ เชื่อกันว่าสิงห์เป็นสัตว์ป่าหิมพานต์ที่ปรากฏในความเชื่อเรื่องจักรวาล ทำหน้าที่ทวารบาลเฝ้าทางเข้าและออกของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ความเชื่อเกี่ยวกับสิงห์ได้รับอิทธิพลจากฝั่งพม่า ซึ่งมีเรื่องเล่าว่า ราชสีห์ได้ลักพาเจ้าหญิงซึ่งมีพระโอรสและพระธิดาไป แต่ก็เลี้ยงดูด้วยความรัก ทว่าวันหนึ่งทุกพระองค์พากันหนี พระโอรสฆ่าราชสีห์ตาย กลายเป็นบาปกรรมทำให้พระองค์ทำอะไรก็ติดขัด จึงสร้างรูปปั้นราชสีห์ไว้ที่ประตูวัดเป็นการไถ่บาป กลายเป็นอิทธิพลความเชื่อที่สืบทอดมายังดินแดนล้านนาจวบจนปัจจุบัน

ติดตามความเชื่อซึ่งแฝงอยู่ในทุกสถานที่ที่ “กลินท์” ย้อนอดีตกลับไปเยือนดินแดนล้านนาใน “เพลิงพรางเทียน” ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 33 

ละครที่เกี่ยวข้อง : เพลิงพรางเทียน

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei