Ch3Thailand Logo

พลิกประวัติศาสตร์! ย้อนรอยตำนาน 723 ปี ประตูเมืองเชียงใหม่

เปิดอ่านแล้ว 9,335 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ตามรอยละคร “เพลิงพรางเทียน” เยือนกำแพงแห่งประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่ สถานที่นำ “กลินท์” สู่มิติเวลาของล้านนาในอดีต


ในละคร “เพลิงพรางเทียน” สิ่งหนึ่งที่ทำให้ “กลินท์” สามารถผ่านเวลาไปยังอาณาจักรล้านนาในอดีตได้ คือการผ่านประตูเมืองเชียงใหม่ทั้งห้าประตู ซึ่งเบื้องหลังกำแพงสูงใหญ่ที่เป็นปราการป้องกันเมืองแห่งนี้ รู้หรือไม่ว่ามีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 723 ปี เลยทีเดียว!


ประวัติศาสตร์กำแพงเมืองเชียงใหม่เริ่มต้นในปี 1839 พญามังรายโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเมืองเชียงใหม่บริเวณที่ราบเชิงดอยสุเทพ พร้อมขุดคูและนำดินไปถมเป็นแนวกำแพงสูง แล้วก่ออิฐขนาบสองข้างกันดินถล่ม มีทั้งประตูเวียงชั้นในและประตูเวียงชั้นนอก เพื่อใช้ลวงข้าศึกหากมีการตีขนาบเข้ามาถึงในเวียง โดยในส่วนของประตูเวียงชั้นนอกทั้งห้าประตูนั้น มีเรื่องเล่าขานต่อๆ กันมาอย่างน่าสนใจ


ประตูหัวเวียง หรือประตูช้างเผือก

บรรพชนเชื่อว่าเป็นประตูชัย เพราะตั้งอยู่ทิศเหนือของเมืองอันเป็นตำแหน่ง “เดช” ในพิธีราชาภิเษกตามโบราณราชประเพณี กษัตริย์ผู้ปกครองเมืองเชียงใหม่จะเสด็จเข้าทางประตูนี้ และห้ามไม่ให้มีการนำศพซึ่งถือเป็นสิ่งอัปมงคลออกทางประตูเด็ดขาด ต่อมาประตูหัวเวียงได้เปลี่ยนชื่อเป็น “ประตูช้างเผือก” เมื่อพญาแสนเมืองมาได้สร้างอนุสาวรีย์ช้างเผือกสองเชือก เป็นอนุสรณ์แก่มหาดเล็กสองคนที่ช่วยพระองค์ให้รอดพ้นจากสงครามประตูเชียงใหม่

เดิมชื่อว่า “ประตูท้ายเวียง” เพราะตั้งอยู่ทางทิศใต้ของคูเมือง อดีตเป็นเส้นทางสำคัญระหว่างเชียงใหม่ไปเวียงกุมกามและลำพูนในสมัยราชวงศ์มังราย ในโคลงนิราศหริภุญชัยกล่าวว่าใหญ่โตและแข็งแรงดังโลหะประตูท่าแพ

ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของคูเมือง เดิมเรียก “ประตูเชียงเรือก” เพราะเป็นที่ตั้งชุมชนเชียงเรือกในอดีต ทว่าในตำนานพระบาทดอนกลางจอมทองเรียกชื่อประตูนี้ว่า “ช้างเลือก” ซึ่งอาจเกิดจากการเพี้ยนคำ ต่อมาเปลี่ยนเป็นชื่อ “ประตูท่าแพ” คาดว่าเพราะทิศตะวันออกของคูเมืองเป็นแม่น้ำปิง เมื่อออกประตูจะพบที่จอดของบรรดาเรือแพซึ่งเข้ามาค้าขายในสมัยนั้น ประตูสวนดอก

ตั้งอยู่ด้านตะวันตกของตัวเมือง เป็นเส้นทางสู่พระราชอุทยานของพญามังรายมหาราช ซึ่งในสมัยพญากือนาได้สร้างวัดบนพื้นที่อุทยาน เรียกว่า “วัดสวนดอก” ทั้งยังเป็นเส้นทางเก่าไปสู่ดอยสุเทพ จึงเรียกประตูนี้ว่า “ประตูสวนดอก”ประตูสวนปุง หรือประตูแสนปุง

ตั้งอยู่ทางทิศใต้ ปัจจุบันเรียก “ประตูสวนปรุง” สร้างขึ้นใหม่ในรัชสมัยพญาสามฝั่งแกน เพื่อเป็นที่ทรงพระดำเนินของพระราชชนนี ซึ่งโปรดประทับที่ตำหนักนอกกำแพงเมือง เมื่อพระองค์เสด็จฯ มาทรงสักการะพระเจดีย์จะได้เป็นการสะดวก แต่ยังมีเรื่องเล่าต่อมาว่า ประตูนี้อยู่ในทิศอัปมงคล จึงใช้เป็นประตูนำศพออกจากเมืองไปเผาภายนอกติดตามเรื่องราวของประตูเมืองเชียงใหม่ทั้งห้าผ่านการข้ามมิติกาลเวลาของ “กลินท์” ใน “เพลิงพรางเทียน” ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 33 

ละครที่เกี่ยวข้อง : เพลิงพรางเทียน

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei