Ch3Thailand Logo

ยลเบื้องหลังชุด “เจ้าวงเดือน” แรงบันดาลใจจากเจ้านางแห่งเมืองพม่า

เปิดอ่านแล้ว 30,912 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เอ็กซ์คลูซีฟเบื้องหลังเครื่องแต่งกายสุดอลังการของ “เจ้าวงเดือน” แรงบันดาลใจจากเจ้าหญิงและชนชั้นสูงแห่งรัฐฉานและพม่า จากปากคุณ “วสิน อุ่นจะนำ” ผู้ออกแบบคอสตูมสุดงดงามในละคร “เพลิงพรางเทียน” 

ไม่เพียงแค่เรื่องราวสุดพีกและความแซ่บที่ทำให้แฟนๆ แทบละจากหน้าจอทีวีไม่ได้ แต่ละคร “เพลิงพรางเทียน” ยังจัดเต็มด้วยคอสตูมสุดอลังการ โดยเฉพาะฉากที่ย้อนกลับไปในโลกอดีตแห่งดินแดนล้านนาสมัยพระเจ้ากาวิโลรสสุริยวงศ์ ซึ่งชุดที่ได้รับการกล่าวถึงมากที่สุดเห็นจะเป็นชุดของ “เจ้าวงเดือน” เจ้านางแห่งเมืองเชียงจัน ผู้ต้องมาใช้ชีวิตที่คุ้มเจ้าเวียงสวรรค์ในฐานะเจ้านางคนใหม่ วันนี้ Ch3Thailand มีโอกาสพูดคุยแบบเอ็กซ์คลูซีฟกับคุณ “ตี๋-วสิน อุ่นจะนำ” ผู้ออกแบบชุดสุดวิจิตรงดงาม ซึ่งเขาเผยว่าเครื่องแต่งกายของเจ้าวงเดือนได้รับแรงบันดาลใจจากเจ้านางและชนชั้นสูงจากรัฐฉานและพม่า

ชุดประจำวันของ “เจ้าวงเดือน” ผู้มาจากเมืองเชียงจัน

โจทย์แรกที่ได้รับเมื่อรู้ว่าจะได้ทำละครเรื่องเพลิงพรางเทียนคือ ตามบทละคร “เจ้าวงเดือน” เป็นเจ้านางที่มาจากเมืองเชียงจัน ทางผู้กำกับฯ ต้องการให้ลุคของเธอแตกต่างจากวัฒนธรรมในเชียงใหม่ จึงนำรูปแบบการแต่งกายของเมืองใกล้เคียงกับล้านนาในสมัยก่อนอย่างเมืองฉานหรือพม่ามาเป็นต้นแบบหญิงชนชั้นสูงของพม่า และ “โยเกิร์ต ณัฐฐชาช์” ในบทบาทเจ้าวงเดือน

ผ้าที่ใช้สำหรับชุดนี้เป็นผ้าเก่าอายุกว่า 100 ปี ใช้ผ้าทอโบราณของพม่า เรียกว่า “ลุนตยา อะเชะ” สมัยก่อนใช้ได้เฉพาะชนชั้นสูงของพม่าเท่านั้น โดยใช้เทคนิคการทอแบบ “เกาะล้วง” ให้เป็นลายคลื่นผสมลายดอกไม้เพื่อความอ่อนช้อย แฝงความหวานและงดงามแบบฉบับสาวพม่า ไฮไลต์คือผ้าผืนนี้ทอด้วยไหมทั้งหมด และสอดด้วยดิ้นเงินดิ้นทองดูงดงามมาก“จูน โรส เบลลามี” ชื่อพม่า “ยะดะหน่านะเม” สายเลือดตรงของราชวงศ์อลองพญา  

วิธีนุ่งผ้าลุนตยาต้องนุ่งให้เป็นหางปลา ปล่อยชายผ้าถุงยาวลากพื้น เรียกว่า “ทะเมง” ส่วนใครที่สงสัยว่าทำไมเจ้าวงเดือนมักใส่ผ้านุ่งยาวลากพื้น นั่นเป็นเพราะลุนตยาอะเชะสงวนสำหรับพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ โดยชนชั้นสูงของพม่ามักอยู่แต่ในคุ้มในวัง ไม่ค่อยได้เหยียบพื้นดินสกปรก จึงนิยมนุ่งผ้าให้ชายยาวลากพื้นชุดเปิดตัวเจ้าวงเดือน

ชุดนี้การแต่งกายเป็นแบบฉานเช่นเดียวกัน ผ้าที่นุ่งเป็นผ้าเก่าประมาณ 50-80 ปี ปักด้วยดิ้นเงินทั้งผืน และใช้การปักมือทั้งหมด แพตเทิร์นเสื้อเป็นแบบโบราณ หรือเสื้อไม่มีไหล่ เพราะช่วงไหล่จะต่อตรงไปกับแขน ส่วนช่วงตัวรัดแนบสนิท และนุ่งผ้าให้ชายผ้ายาวระพื้น เป็นการโชว์ว่าเป็นชนชั้นสูงจริงๆ เพราะสามัญชนจะไม่สามารถนุ่งผ้ายาวลากพื้นได้ ด้วยการใช้ชีวิตประจำวันที่แตกต่างกัน การทำมาหากินของชาวบ้านจะทำให้ผ้านุ่งสกปรกได้ 


ภาพเครื่องหัวของราชนารีแห่งพม่า

ส่วนเครื่องหัวก็เป็นของเก่าอายุประมาณ 50-80 ปี ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากพม่าเช่นเดียวกัน ชุดรำฟ้อนเทียน ถวายพระธาตุศรีจอมทอง

ชุดที่เจ้าวงเดือนรำฟ้อนเทียนถวายพระธาตุศรีจอมทอง ขยายจากมาจากชุดประจำวันของเจ้าวงเดือน แต่ดีไซน์ให้มีความอลังการมากขึ้น โดยใช้ผ้าปักเลื่อมและดิ้นเงินดิ้นทอง ส่วนผ้าสไบปักด้วยเลื่อมเงินเลื่อมทองและดิ้นเงินดิ้นทอง เวลาที่โดนแสงเทียนหรือแสงไฟจะระยิบระยับงดงามมาก 

ภาพชนชั้นสูงของพม่า

ชุดนี้ยังคงได้รับแรงบันดาลใจจากเจ้าหญิงในเมืองฉานและพม่าเช่นกัน ต้นแบบมาจากชุดทรงเครื่องใหญ่ของชนชั้นสูง ขณะที่ศีรษะประดับดอกกล้วยไม้สีขาวมีกลิ่นหอมอ่อนๆ โดยวิธีแซมดอกไม้ให้ปักไล่ไปกับผมให้ยาวห้อยลงมาชุดในพิธีกินแขกแต่งงานแบบล้านนา“เจ้าอุบลวรรณา” พระธิดาในพระเจ้ากาวิโลรสสุริยวงศ์ “เจ้าทิพเกสร” พระธิดาในพระเจ้ากาวิโลรสสุริยวงศ์

ชุดเจ้าวงศ์เดือนในพิธีกินแขกแต่งงานแบบล้านนา ได้แรงบันดาลใจจาก “เจ้าอุบลวรรณา” และ “เจ้าทิพเกสร” แห่งเมืองเชียงใหม่ โดยจะสวมเสื้อแขนกระบอก ตัดจากผ้ายกทอง นุ่งผ้าซิ่นตีนจกสอดไหมคำตลอดผืน ห่มสไบแพรสีแดงสด ทับด้วยสไบปักไหมทองแบบล้านนา โดยปักเป็นลายตัวเชิง
ไฮไลต์อยู่ที่ “ผ้าซิ่นตีนจก” ทอสอดด้วยเส้นไหมทองไปตลอดทั้งผืน ใช้วิธีการทอที่เรียกว่า “การจก” ซึ่งทำยากมาก เพราะต้องค่อยๆ สอดเส้นไหมทองเข้าไปในผืนผ้า แล้วให้ลายนูนออกมา เพื่อให้ดูมีความระยิบระยับ แวววาวสวยงาม ผืนนี้ใช้เวลาทอไม่ต่ำกว่า 5-6 เดือน ราคาสูงถึงหลักแสน อีกทั้งฉากนี้คุณตี๋ยังได้มอบปิ่นทองคำแท้ซึ่งเป็นของเก่าที่เขาสะสมมาเป็นเวลานานให้สาวโยเกิร์ตผู้รับบทเจ้าวงเดือนประดับศีรษะเข้าฉากด้วย 

เรียกว่าฝ่ายคอสตูมของกองละคร “เพลิงพรางเทียน” จัดหนักจัดเต็มและใส่ใจทุกรายละเอียดจริงๆ ติดตามความงดงามของผ้าโบราณเหล่านี้ในละคร “เพลิงพรางเทียน” ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : เพลิงพรางเทียน

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei