Ch3Thailand Logo

ตำนานรักล่ม มนุษย์-นาคา ที่มาของ “บึงโขงหลง”

เปิดอ่านแล้ว 9,679 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เรื่องราวความรักที่ไม่สมหวังและยังถูกเหยียบย่ำศักดิ์ศรี รัตพานครจึงต้องพินาศพร้อม “คำสาป” ที่ไม่อาจต่อต้านได้


ยอดคำทิพย์ หรือ รอยจันทร์ หญิงสาวผู้เป็นเจ้าของหัวใจ สิงหานาคราช ความรักที่ไม่สมหวังในชาติก่อนทำให้เขาตามมาทวงความรักในชาตินี้ อีกหนึ่งปมที่ก่อให้เกิดไฟแค้นจนลุกลาม ตำนานความรักข้ามสายพันธุ์ระหว่างนาคากับมนุษย์มีการเล่าขานหลายเรื่อง หนึ่งในนั้นก็คือตำนานที่มาของ “เสด็จปู่อือลือนาคราชแห่งบึงโขงหลง” 

เรื่องราวของเสด็จปู่อือลือนาคราช เริ่มต้นจากเรื่องราวความรักระหว่าง เจ้าชายฟ้ารุ่ง บุตรของ พระอือลือราชา ผู้ครองรัตพานคร กับ นางแก้วกัลยา และ นาครินทรานี พระธิดาของพญานาคราชแห่งเมืองบาดาลที่แปลงกายเป็นมนุษย์


ทั้งคู่อยู่กินด้วยกันมา 3 ปี แต่ก็ไม่สามารถมีผู้สืบสกุลเพราะเผ่าพันธุ์ที่แตกต่าง ต่อมานาครินทรานีล้มป่วยทำให้ร่างกายกลับเป็นนาคตามเดิม แม้จะร่ายมนตร์ให้กายมนุษย์กลับมาก็ยังสร้างความไม่พอใจแก่ชาวเมืองและพระอือลือราชา จึงขับไล่นางกลับสู่เมืองบาดาลดังเดิม 


พญานาคราชผู้เป็นพ่อขอเครื่องกกุธภัณฑ์ของตระกูลคืน พระเจ้าอือลือไม่สามารถมอบให้ได้เนื่องจากนำไปแปรเป็นอย่างอื่นแล้ว สร้างความโกรธแค้นแก่พญานาคราชมาก ตกกลางคืนก็ยกทัพขึ้นมาถล่มเมืองรัตพานคร ไม่มีใครรอดไปจากเหตุการณ์ครั้งนี้พระอือลือราชาถูกพญานาคราชจับตัวไว้และสาปให้กลายเป็นนาคเพื่อเฝ้าสถานที่แห่งนี้ตลอดไปจนกว่าจะมีเมืองใหม่เกิดขึ้น ปัจจุบัน บึงโขงหลง อยู่ในจังหวัดบึงกาฬ ทะเลสาบขนาดใหญ่และมีน้ำตลอดทั้งปีนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมอย่างมาก 


ความรักเป็นเรื่องที่ยากจะหักห้ามใจ แม้แต่สิงหานาคราชเองก็ยังไม่สามารถหยุดความรักที่มีต่อยอดคำทิพย์ ต่อให้เกิดใหม่เป็นรอยจันทร์แล้วก็ยังคงมั่นในรักที่มีต่อเธอ ความรักข้างเดียวที่ยาวนานข้ามภพจะเป็นอย่างไรต่อไป ติดตามใน “เพลิงนาคา” ทุกวันพุธและพฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ช่อง 33  
ขอบคุณภาพประกอบจาก esarntoday


ละครที่เกี่ยวข้อง : เพลิงนาคา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei