Ch3Thailand Logo

“คำสาบาน” จากความเชื่อสู่อาถรรพ์แห่งการสาปแช่ง!

เปิดอ่านแล้ว 7,591 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ลางร้ายเริ่มมาเยือน เมื่อ “คำสาบาน” กำลังเล่นงานผู้คนในคุ้มเจ้าเวียงสวรรค์ ตามดูความเชื่อของการรักษาสัจจะวาจาที่เปรียบเสมือนอาถรรพ์แห่งการสาปแช่งตนเอง

ละคร “เพลิงพรางเทียน” ตอนนี้เรียกว่าเข้มข้นสุดๆ เมื่อผู้คนที่อยู่ในวังวนของ “คำสาบาน” เริ่มล้มป่วยหรือเจ็บออดๆ แอดๆ ขณะที่บางคนถึงกับสิ้นชีวิตด้วยเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ซึ่งเชื่อกันว่าต้นเหตุเพราะการผิดคำสาบาน โดยเฉพาะเรื่องราวของ “หนานแก้ว” ที่ต้องจากไปเพราะผิดคำสาบานพระธาตุศรีจอมทอง ขณะที่ตอนนี้คำสาบานต่างๆ ก็เริ่มเล่นงาน “เจ้าเวียงสวรรค์” เพราะครั้งหนึ่งหนานแก้วขอให้พระองค์สาบานว่าอย่าให้มีคนมาทำร้ายลูกเมียตน หากไม่ทำตามคำสาบาน เจ้าเวียงสวรรค์และคุ้มเวียงสวรรค์จะต้องมีอันเป็นไป! 


“คำสาบาน” เป็นความเชื่อของคนไทยที่มีมาอย่างช้านาน  ในสมัยก่อนผู้คนไม่มีสิ่งยึดมั่นให้จิตใจได้ผ่อนคลาย จึงยึดเอาผีสาง เทวดา หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่อาจมองเห็นเป็นที่พึ่ง ทำให้คำสาบานที่ดูเหมือนจะเป็นการปฏิญาณต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ถึงสัจจะวาจา กลับเป็นการผูกมัดและสาปแช่งตัวเอง! ซึ่งความเชื่อนี้ได้ถ่ายทอดสู่ศาสตร์และวิชาชีพต่างๆ เช่น ในศาลก่อนการพิจารณาคดีก็จะมีการกล่าวคำสัตย์สาบานก่อนเบิกความพยานว่า...
                   “ข้าพเจ้าขอสาบานต่อพระแก้วมรกต เจ้าพ่อหลักเมือง พระสยามเทวาธิราช และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายว่า ข้าพเจ้าจะเบิกความต่อศาลด้วยความสัตย์จริงทั้งสิ้น หากนำความเท็จมากล่าวแม้แต่น้อย ขอภยันตรายและภัยพิบัติทั้งปวง จงบังเกิดแก่ข้าพเจ้าและครอบครัวโดยพลัน...”คนโบราณบอกเล่าต่อๆ กันมาว่า ใครที่ทำผิดคำสาบาน ชีวิตจะตกต่ำ ทำบุญไม่ขึ้น หรือทำอะไรก็ติดขัดไปหมด ดังนั้นการสาบานไม่ใช่เรื่องล้อเล่นหรือทำไปแบบลมๆ แล้งๆ เพราะเป็นการผูกมัดตนเองจนทำให้รู้สึกอึดอัด เป็นวิบากกรรมตามติดไปทั้งภพนี้และภพหน้า หากรู้ตัวว่าผิดคำสาบานก็ให้ตั้งจิตอธิษฐานเพื่อขอเริ่มต้นชีวิตใหม่ จดจำสิ่งที่ผิดพลาดไว้เป็นบทเรียนและไม่ทำผิดอีก แผ่เมตตาให้ตนเองและมุ่งทำความดี แม้จะไม่สามารถลบล้างคำสาบานได้ แต่นับว่าเป็นการทำกรรมดีและยับยั้งอกุศลที่จะเกิดขึ้นส่วนคำสาบานที่ “เวียงสวรรค์” ให้แก่ “หนานแก้ว” อาจทำให้เกิดเรื่องร้ายๆ ขึ้นในคุ้มเจ้าเวียงสวรรค์ เพราะพระองค์อาจผิดคำสาบานเนื่องจากคนรอบข้างที่หัวใจยังเต็มไปด้วยความอิจฉาริษยา เรื่องราวจะเป็นอย่างไร? ติดตามในละคร “เพลิงพรางเทียน” ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : เพลิงพรางเทียน

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei