Ch3Thailand Logo

ผ่าความเชื่อ! คุณไสยและแรงอาถรรพ์แห่งล้านนา

เปิดอ่านแล้ว 12,050 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

กล่าวขานเรื่องราวลี้ลับเหนือธรรมชาติในดินแดนที่เต็มไปด้วยคาถาอาคม! “ล้านนา” คืออาณาจักรที่มีความเชื่อฝังลึกอยู่ในจิตวิญญาณของผู้คน

ไม่ได้ด้วยเล่ห์ ก็เอาด้วยกล ไม่ได้ด้วยมนตร์ ก็เอาด้วยคาถาของจริงไปเลยจ้า สำหรับชีวิตสุดขีดของ “เจ้าวงเดือน” ที่ใช้เสน่ห์เล่ห์มารยาเอาชนะใจ “เจ้าน้อย” ไม่ได้ ต้องใช้คาถาอาคมจัดให้หนัก เอาให้แรง เพื่อกำจัดยัยมือตบข้ามภพอย่าง “กลินท์” ที่คิดจะมาแย่งเจ้าน้อยไป ก็เลยเป่าคาถาเสกมนตร์ดำที่ร่ำเรียนมาจาก “นายสิงห์” กันแบบรัวๆ 

ซึ่งความเชื่อเรื่องเหนือธรรมชาตินี้ไม่เกิดขึ้นแค่กับคนในคุ้มเจ้าเวียงสวรรค์นะ ว่ากันว่าในอดีตชาวล้านนามีความเชื่อและศรัทธาต่อพวกพ่อมดหมอผี พิธีไสยศาสตร์ ทั้งในรูปแบบการฝังรูป ทำเสน่ห์ และการใช้เวทมนตร์คาถาจนมีผลต่อการดำเนินชีวิตกันเลยทีเดียว

ชาวล้านนานับถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีอำนาจลึกลับเหนือมนุษย์ธรรมดา มีการบนบานศาลกล่าว การอ้อนวอนขอพรต่อผี เทวดา และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ถึงขนาดมีคาถาประจำตัวใช้กันหลายบท โดยเฉพาะผู้ชายเกือบทุกคนจะมีคาถาประจำตัวเพื่อปกป้องตนเองและครอบครัว ให้พ้นภยันตรายจากสัตว์ป่า คนร้าย และคุณไสยต่างๆ รอบตัวว่ากันว่าคนที่ใช้คาถาได้ขลังสุดๆ เห็นจะเป็นพวก “คนดิบ” หรือคนที่ไม่ผ่านการบวชเรียน เพราะคาถาเหล่านี้เป็น “เดรัจฉานวิชา” เป็นศาสตร์สายมืด มีผลต่อชีวิตผู้อื่น แต่ความเชื่อและคาถาในทางสว่างที่ไม่ก่อให้เกิดผลร้ายต่อชีวิตผู้อื่นก็มี เช่น ความเชื่อที่ปรากฏในจารึกล้านนาเรื่อง “เรือนยันต์” เป็นคาถาที่ใช้สำหรับป้องกันภัย หรือขอความเป็นสิริมงคล และเป็นเพียงเวทมนตร์คาถาที่คอยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้ออกไปเท่านั้นส่วนพวกผู้หญิงเห็นจะหนีไม่พ้นคุณไสยมนตร์ดำการทำเสน่ห์ ที่ทำให้ผู้ชายทั้งรักทั้งหลงจนโงหัวไม่ขึ้น รวมทั้งการใช้อำนาจคุณไสยกำจัดผู้หญิงอีกคนให้พ้นเส้นทางรัก อย่างการทำ “ผ่าจ้าน” มนตร์ดำตัดสวาท หรือมนตร์ดำที่ทำให้เกิดการพรากจาก ทะเลาะเบาะแว้ง และเต็มไปด้วยทุกข์ จนอยู่ด้วยกันไม่ได้เลยทีเดียว

ในละคร “เพลิงพรางเทียน” เมื่อเจ้าวงเดือนใช้มนตร์ดำจัดการ “กลินท์” จะเป็นอย่างไรต่อไป ต้องติดตามใน “เพลิงพรางเทียน” ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : เพลิงพรางเทียน

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei