Ch3Thailand Logo

เปิดตำนาน “พญาสุวรรณนาคราช” เจ้าปู่ของสิงหานาคราช

เปิดอ่านแล้ว 21,951 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ตำนานนาคราชผู้สร้างแม่น้ำน่าน สู่ “เจ้าปู่” เสาหลักแห่งความศรัทธาของ “สิงหานาคราช”


เจ้าปู่ ผู้เป็นที่ยึดเหนี่ยวทางใจของ สิงหานาคราช หนึ่งในชนวนความแค้นที่ร้อนรุ่มจนก่อให้เกิดสงครามแห่งความศรัทธาที่แตกต่างระหว่าง ความเชื่อในพระพุทธศาสนา กับ ความเชื่อในเผ่าพันธุ์ของตน จากการพูดคุยกับ กอล์ฟ สรรัตน์ ผู้เขียนบทโทรทัศน์ เพลิงนาคา ได้กล่าวว่า ตามเส้นเรื่องของละคร เจ้าปู่คือ พญาสุวรรณนาคราช ตามตำนาน พญาศรีสุทโธนาคราช และ พญาสุวรรณนาคราช เป็นสหายรักที่ร่วมกันปกครองหนองกระแส ทั้งคู่ตกลงว่าจะไม่ออกล่าสัตว์พร้อมกันเพื่อหลีกเลี่ยงความบาดหมาง ใครหาอาหารมาได้เท่าไหร่ก็จะแบ่งให้อีกฝ่ายครึ่งหนึ่งเสมอคราวหนึ่งพญาศรีสุทโธนาคราชนำช้างกลับมาก็จัดการแบ่งให้อีกฝ่าย ช้างเป็นสัตว์ใหญ่จึงได้เนื้อจำนวนมาก ถึงทีของพญาสุวรรณนาคราชออกไปล่าสัตว์ หนนี้ได้เม่นกลับมาเป็นอาหารก็แบ่งให้อีกฝ่ายดังที่เคยทำ แต่เม่นขนาดเล็กและขนมากทำให้เนื้อมีจำนวนน้อย พญาศรีสุทโธนาคราชจึงเข้าใจผิดว่าสหายไม่ซื่อสัตย์กับตน แม้พญาสุวรรณนาคราชอธิบายเท่าไหร่ก็ไม่เป็นผล จากมิตรรักกลายเป็นศัตรู สงครามของสองนาคราชจึงเริ่มขึ้นจนสั่นสะเทือนไปทั้งสามโลก
 


แม่น้ำโขง

สงครามกินเวลายาวนานถึง 7 ปี จนพระอินทร์ต้องเข้าห้ามทัพ บางตำนานกล่าวว่าพระองค์ออกอุบายให้ทั้งสองแข่งกันสร้างแม่น้ำ พญาศรีสุทโธนาคราชมุ่งไปทางทิศตะวันออก แม่น้ำที่พญานาคตนนี้สร้างก็คือ แม่น้ำโขง ส่วนพญานาคสุวรรณนาคราชมุ่งหน้าทางภาคเหนือ ตามตำนานแม่น้ำสายนี้คือ แม่น้ำน่าน นั่นเองแม่น้ำน่าน

เรื่องราวของพญาสุวรรณนาคราชยังมีการกล่าวขานใน ตำนานอุรังคธาตุ ว่าหากเลื้อยผ่านไปที่ใดแล้วเกล็ดทองร่วงหล่นชาวบ้านจะต้องสร้างเทวาลัยเพื่อบูชา ไม่เช่นนั้นจะล่มเมืองให้สิ้น ด้วยความเกรงกลัวชาวเมืองจึงร้องเรียนยัง พระอิศวร ทำให้เกิดการสู้รบกัน สุดท้ายพระอิศวรชนะ แต่พญาสุวรรณนาคราชก็ยังไม่ลดความดุร้าย จนพระพุทธองค์ต้องลงมาโปรด พญานาคตนนี้จึงได้รู้จักพระพุทธศาสนา นอกจากนั้นยังมีเรื่องเล่าว่า พระพุทธบาทสี่รอย ที่ พระธาตุเชิงชุม จังหวัดสกลนคร อยู่บนหลังของพญาสุวรรณนาคราช ในช่วงเทศกาลวันวิสาขบูชาของทุกปีก็จะโก่งหลังขึ้นให้ชาวบ้านได้สักการบูชาพระพุทธบาทเป็นเวลา 7 วัน ก่อนจะกลับวังบาดาลที่อยู่ใต้วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร เทศกาลวันวิสาขบูชาโลก ณ วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร 

ใกล้ถึงบทสรุปของมหาสงครามข้ามเผ่าพันธุ์แล้ว เพลิงแค้นที่ลุกโชนจะเผาผลาญจนทุกอย่างสิ้นดังใจของสิงหานาคราชหรือไม่ ติดตามในละคร “เพลิงนาคา” ทุกวันพุธและพฤหัสบดี วันนี้นำเสนอเวลา 20.15-20.45 น. ทางช่อง 33      ขอบคุณภาพประกอบเพิ่มเติมจาก เสน่ห์น่านวันนี้

ละครที่เกี่ยวข้อง : เพลิงนาคา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei