Ch3Thailand Logo

สับสุกปลูกฝี “กาสะลอง” ยอมเป็นหนูทดลองเพื่อ “หมอทรัพย์”

เปิดอ่านแล้ว 14,870 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ปลูกฝีไปพร้อมกับการปลูกรัก “กาสะลอง” กล้าหาญ ขอเป็นแม่หญิงคนแรกให้ “หมอทรัพย์” ลงมีดกรีดเนื้อ ป้องกันโรคไข้ทรพิษเป็นตัวอย่างให้ชาวบ้านไม่กลัวการแพทย์แผนปัจจุบัน

เรื่องเกิดเพราะ “บุญเป็ง” เด็กชายจอมซนเกิดอาการช็อกเพราะพิษไข้ กาสะลองจึงต้องอุ้มพ่อหนุ่มน้อยไปส่งโฮงหมอ ได้ความว่าเป็น “ฝีดาษ” หรือ “ไข้ทรพิษ” โรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อไวรัสวาริโอลา ซึ่งติดต่อผ่านการใกล้ชิดกับผู้ป่วย การหายใจเอาเชื้อไวรัสที่อยู่ในละอองเสมหะ น้ำมูก และน้ำลายของผู้ป่วย อาการที่พบคือผู้ป่วยจะมีไข้สูง ปวดหัว ปวดหลัง จากนั้นจะมีตุ่มน้ำหนองขึ้นตามผิวหนังทั่วร่างกาย สิ่งที่น่ากลัวก็คือถ้าเจ้าตุ่มนี้แตก จะติดต่อกันผ่านระบบทางเดินหายใจและการสัมผัสผิวหนังแต่ไม่ต้องตกใจไปนะ เพราะฝีดาษสามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน หรือที่เรียกกันว่าการปลูกฝี ภาษาเหนือเรียก “สับสุก” เหมือนที่ “หมอทรัพย์” ปลูกฝีให้ “กาสะลอง” จนเขาได้เห็นความกล้าหาญของหญิงสาว ซึ่งภายนอกดูอ่อนหวาน แต่กล้าหาญถึงขนาดยอมเป็นคนแรกให้หมอทรัพย์ลงมีดปลูกฝี เพื่อให้ชาวบ้านเห็นว่าไม่น่ากลัว เพราะคนสมัยก่อนค่อนข้างกลัวหมอแผนปัจจุบัน และยังเชื่อมั่นในการรักษาด้วยสมุนไพร หรือแพทย์แผนโบราณ ขณะที่ชาวบ้านบางกลุ่มเชื่อพ่อมดหมอผีก็มีวิธีสับสุกปลูกฝีที่หมอทรัพย์ทำให้กาสะลองเรียกว่าทีมงานทำการบ้านมาอย่างดี เพราะลงลึกถึงรายละเอียดที่ว่า การปลูกฝีต้องกรีดแล้วนำหนองที่เพาะจากวัวมาปลูกลงบนผิวหนัง ซึ่ง “หมอบรัดเลย์” คือผู้ริเริ่มการปลูกฝีบำบัดโรคฝีดาษเป็นครั้งแรกในไทย หลังจากนั้นว่ากันว่า ภารกิจหลักของเหล่ามิชชันนารีก็คือการออกเดินทางไปปลูกฝีตามที่ต่างๆ ทั่วประเทศ


การฉีดวัคซีนครั้งแรกของไทย

ส่วนเรื่องราวของโรคฝีดาษอุบัติขึ้นในประเทศไทยตั้งแต่สมัยโบราณ ปรากฏในพงศาวดารกรุงศรีอยุธยาว่า มีพระมหากษัตริย์ไทยสวรรคตด้วยฝีดาษสองพระองค์ คือ สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 4 (สมเด็จพระบรมราชาหน่อพุทธางกูร) และสมเด็จพระนเรศวรมหาราช โดยเฉพาะในยุคหลังๆ ช่วงปี 2460-2504 พบการระบาดเพิ่มขึ้นทุกปี ซ้ำโรคนี้ยังเคยระบาดหนักในเชียงใหม่ด้วย แต่ก็ได้หมอและมิชชันนารีผู้มีความรู้คอยช่วยเหลือ สอนให้ชาวบ้านยอมรับและไม่กลัวที่จะเข้ามาปลูกฝี 

ติดตามเส้นทางความรักระหว่าง “หมอทรัพย์” และ “กาสะลอง” ใน “กลิ่นกาสะลอง” ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33  

ละครที่เกี่ยวข้อง : กลิ่นกาสะลอง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei