Ch3Thailand Logo

“เพลิงนาคา” บทเรียนแห่งความศรัทธาต่างขั้ว

เปิดอ่านแล้ว 4,201 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

บทสรุปของ “เพลิงนาคา” แง่คิดจากพุทธศาสนาผ่านเส้นทางการชำระแค้นของ “สิงหานาคราช”  

เพลิงนาคา ละครดราม่าแฟนตาซีที่นำเสนอเรื่องราวของ สิงหานาคราช พญานาคผู้พี่ที่มีปมความแค้นกับ กุมภนาคราช พญานาคผู้น้อง ทั้งเรื่องความศรัทธาที่แตกต่างจนถึงการแย่งชิงความรักจาก ยอดคำทิพย์ หรือ รอยจันทร์ ในภพปัจจุบัน สองเรื่องนี้คือประเด็นหลักที่ทำให้แต่ละตัวละครต้องประสบพบเจอเหตุการณ์และได้รับบทเรียนต่างกันไป     


สิงหานาคราช คือตัวแทนของการ วางไม่ลง ปลงไม่ได้ สิ่งที่พญานาคตนนี้กำลังประสบคือการติดอยู่ใน อาสวกิเลส หมายถึง กิเลส ที่หมักหมมทับถมอยู่ในจิตใจ ทำให้จิตขุ่นมัวไม่ผ่องใส ประกอบไปด้วย

กามาสวะ ความติดใจรักใคร่ในกามคุณ ความรักที่ไม่สมหวังจาก ยอดคำทิพย์ ในชาติที่แล้ว ทำให้พญานาคตนนี้ตามมาทวงความรักคืนทุกวิถีทางโดยไม่ได้สนใจว่าปัจจุบันเธอคือ รอยจันทร์ หญิงสาวคนรักของ เธียร รู้แค่ว่าเขาต้องได้ครอบครองเธอเท่านั้น  ภวาสวะ ความต้องการมีต้องการเป็น สิงหานาคราชมีความตั้งมั่นที่จะครองเมืองบาดาลแต่เพียงผู้เดียว แม้ว่า เจ้าปู่ จะตัดสินใจแล้วว่าผู้ที่เหมาะสมด้วยประการต่างๆ คือ กุมภนาคราช แต่เพราะเขาต้องการเป็นหนึ่งในทุกเรื่อง จึงทำได้ทุกอย่างเพื่อเอาชนะและทำลายน้องชายของตนเอง  


อวิชชาสวะ ความเขลา เมื่อเห็นกุมภนาคราชหันไปศรัทธาในพระพุทธศาสนา สิงหานาคราชก็ตั้งป้อมรังเกียจและตีความไปด้วยความเข้าใจของตนเองอย่างไม่รู้จริง ไม่เปิดใจและไม่ทำความเข้าใจในสิ่งที่ผู้อื่นนับถือเลื่อมใส 


การจากไปอย่างไม่มีวันกลับของ น้ำฝน ทำให้เห็นสัจธรรมที่ว่า “ที่ใดมีรักที่นั่นมีทุกข์” วินาทีที่ ริว สูญเสียคนรักอย่างไม่มีวันหวนกลับ ภาพที่เห็นข้างหน้าคือน้ำตาพ่อแม่ของหญิงคนรัก ยิ่งสะท้อนให้เห็นว่ารักมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทุกข์มากเท่านั้น ละครเรื่องเพลิงนาคา ถึงแม้จะเป็นแนวแฟนตาซีและนำเสนอเรื่องราวเหนือธรรมชาติ แต่บทสุดท้ายก่อนปิดฉากละครเรื่องนี้ ผู้ชมจะได้เห็นว่าตลอดเส้นทางการล้างแค้นของสิงหานาคราชทำให้เขาได้เรียนรู้สิ่งใด และตัวละครอื่นๆ จะทำให้เราได้แนวคิดไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันอย่างไรบ้าง ติดตามได้ใน เพลิงนาคา เวลา 20.15 น. คืนนี้เสนอเป็นตอนจบ  

ละครที่เกี่ยวข้อง : เพลิงนาคา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei