Ch3Thailand Logo

ใครไม่เกี่ยวถอยไป! รู้จัก “มาเฟีย” ผู้มีอิทธิพลที่คนต้องหลบตา

เปิดอ่านแล้ว 2,146 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“ตระกูลรีฟส์” เป็นใคร “มาเฟีย-ยากูซ่า” ต่างกันอย่างไร แล้วทำไมใครๆ ก็ต้องกลัวพวกเขา

ละคร “หนี้รักในกรงไฟ” เป็นเรื่องราวของ มาร์ค หนุ่มตระกูล รีฟส์ ซึ่งเป็นแก๊งมาเฟียภายใต้การนำของ นิค รีฟส์ นายใหญ่ ภาพของมาเฟียมองเผินๆ อาจเหมือนแก๊งอันธพาลไล่ฆ่าคน เต็มไปด้วยอิทธิพลมืด แต่ความจริงแล้วลึกซึ้งมากกว่าที่เราคิด และที่สำคัญ มาเฟีย-เจ้าพ่อ-ยากูซ่า ที่ได้ยินกันบ่อยๆ นั้นก็ไม่ได้เหมือนกันไปเสียหมดทุกอย่างจุดเริ่มต้นของ มาเฟีย เกิดขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 ในซิซิลี ประเทศอิตาลี เมื่อชาวอิตาลีย้ายถิ่นฐานหนีความยากจนไปยังสหรัฐอเมริกาก็หอบเอาแนวทางการก่อตั้งแก๊งเพื่อป้องกันการรุกรานไปด้วย แก๊งมาเฟียอิตาลีดำเนินธุรกิจผิดกฎหมาย การพนัน และ เรียกเก็บค่าคุ้มครอง เป็นธุรกิจสีเทาจนเข้าขั้นมืด 


ยุคศตวรรษที่ 20 ได้ถือกำเนิด ห้าครอบครัวมาเฟียใหญ่ ประกอบไปด้วย โบนันโน, โคลอมโบ, กัมบีโน, เจโนเวเซ และ ลูเกเซ ร่วมกันปกครองอาณาเขตฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกา ซึ่งมาเฟียโลกตะวันตกจะมีการสืบทอดตำแหน่งและเคารพนับถือในสายบังคับบัญชาอย่างเข้มงวด 


ส่วน มาเฟียจีน หรือ Triad เริ่มจากกลุ่มสมาคมทางการเมืองต่อต้านญี่ปุ่น ได้ขยายอิทธิพลไปยัง ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน มีรูปแบบการปกครองแบบแก๊งเล็กขึ้นอยู่กับแก๊งใหญ่ แบ่งเขตปกครองและกลุ่มธุรกิจที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่ธุรกิจผิดกฎหมายตลอดจนวงการบันเทิงและการเมือง  หัวหน้าแก๊ง หรือ นายใหญ่ คือผู้ที่มีความสำคัญมาก เพราะจะเป็นผู้ตัดสินใจ จัดสรรการบริหารงานต่างๆ ถ้าเมื่อใดที่นายใหญ่ไม่เป็นที่ยอมรับ ก็อาจเกิดการแปรพักตร์ทำให้แก๊งสั่นคลอนได้    


อีกหนึ่งแก๊งผู้มีอิทธิพลที่มีการกล่าวขวัญไปทั่วคือ ยากูซ่า องค์กรอาชญากรรมในญี่ปุ่น กวาดทุกธุรกิจมืดทั้งค้ายาเสพติด อาวุธสงคราม ค้าประเวณี ฟอกเงิน ตลอดจนให้การสนับสนุนนักการเมืองระดับท้องถิ่นถึงระดับประเทศ 


คำว่า ยากูซ่า มีที่มาจากการเล่นไพ่ โออิโช-คาบุ ซึ่งไพ่ชุดที่แย่ที่สุดในมือคือเลข 8 (ยา) 9 (กู) และ 3 (ซ่า) ให้ค่ารวมเท่ากับ 20 ต้องใช้ทักษะมากที่สุดถึงจะพลิกกลับมาชนะได้ ยากูซ่าจะสักลายที่ตัวไว้โชว์คณะเล่นพนันเพื่อเป็นการประกาศศักดา และจะตัดปลายนิ้วก้อยมือซ้าย (ยูบิตสึเมะ) เพื่อเป็นการลงโทษ เพราะนิ้วก้อยซ้ายสำคัญมากในการจับถ้วยลูกเต๋าเพื่อเล่นพนัน ปัจจุบันอิทธิพลของยากูซ่าได้ขยายแผ่ไปไกล มีการปฏิรูปองค์กรให้มีความทันสมัยและเข้าสู่ธุรกิจที่ถูกกฎหมายมากขึ้น       

  

ไพ่โออิโช-คาบุ


เรื่องราวของมาเฟียตระกูลรีฟส์เพิ่งจะเริ่มต้น ติดตามความโหด! และความดราม่าในละครเรื่อง “หนี้รักในกรงไฟ” ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น. ช่อง 33 ขอบคุณภาพประกอบจาก https://boardgamegeek.com/image/1159284/oicho-kabu


ละครที่เกี่ยวข้อง : หนี้รักในกรงไฟ

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei