Ch3Thailand Logo

ส่องสัญญาณ “แพ้กลูเตน” ก่อนเฉียดตายแบบ “น้องเบลล์”

เปิดอ่านแล้ว 3,229 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

แพ้อาหารอย่าง “น้องเบลล์” ไม่ใช่เรื่องตลก จับสัญญาณเตือนก่อน “แอนาฟิแล็กซิส” มาเยือน อันตรายถึงชีวิต 
 
“เบลล์” สาวน้อยผู้มีอาการแพ้อาหารมาแต่กำเนิด โดยเฉพาะจำพวกที่มี “กลูเตน” หากไม่ระมัดระวัง ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นอาจอันตรายจนถึงแก่ชีวิต มีเพียงคนใกล้ชิดและ “นายน้อย” เท่านั้นที่รู้ว่าต้องระวังอย่างไร และทำอย่างไรหากเธอเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง ในเมื่อเราไม่ใช่นายน้อยมิราเคิลก็ต้องมาดูกันว่า ถ้าเจอน้องเบลล์อาการกำเริบ เราจะต้องทำอย่างไร ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่า กลูเตน คือ ไกลโคโปรตีนที่พบได้ใน ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ข้าวไรย์ ข้าวโพด ซึ่งมักจะเป็นส่วนผสมหลักของการทำเบเกอรี เบลล์จึงไม่สามารถกินขนมหวาน ขนมเค้กทั่วๆ ไปได้ นอกจากเบเกอรีทั่วไปแล้วยังสามารถพบได้ใน ข้าวโอ๊ต พาย ซีเรียล และวัตถุดิบที่ใช้แทนเนื้อสัตว์ในอาหารเจ 

 
การแพ้กลูเตน เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบย่อยทางพันธุกรรม ไม่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน จะเกิดขึ้นเมื่อกลูเตนไม่สามารถย่อยผ่านเข้าสู่ลำไส้เล็ก โรคภัยไข้เจ็บมักมีสัญญาณเตือน การแพ้กลูเตนก็เช่นกัน ลองดูในเช็กลิสต์ด้านล่างสำรวจตัวเองเบื้องต้นว่าเข้าข่ายเป็นโรคเดียวกับน้องเบลล์หรือยัง มีปัญหาระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องอืด ท้องเสีย หรือท้องผูก หลังจากกินอาหารที่มีส่วนประกอบของกลูเตน
เป็นโรคขนคุด ผิวหนังบริเวณท้องแขนจะคล้ายกับหนังไก่ เป็นผลจากการขาดกรดไขมันและวิตามิน A ที่ส่งผลให้การดูดซึมไขมันแย่ลง เนื่องจากกลูเตนทำให้ลำไส้เสียหาย

อ่อนเพลีย สมองตื้อ รู้สึกเหนื่อย หลังจากกินอาหารที่มีส่วนผสมของกลูเตน
ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคที่เกิดจากภูมิแพ้ตัวเอง เช่น ต่อมไทรอยด์เรื้อรัง โรคไขข้ออักเสบ โรคสะเก็ดเงิน 

มีอาการทางระบบประสาท เช่น เวียนศีรษะ หรือเสียการทรงตัว 

ฮอร์โมนไม่สมดุล เช่น ปวดศีรษะ หงุดหงิดก่อนมีประจำเดือน ประจำเดือนมาไม่ปกติ มีขนดกกว่าปกติที่ใบหน้า ร่องอก ท้องน้อย หรือภาวะมีบุตรยากโดยไม่ทราบสาเหตุ 

โรคไมเกรนหรือปวดหัวข้างเดียว   

มีอาการปวดเมื่อยอ่อนล้าแต่ไม่สามารถบอกสาเหตุได้ 

มีอาการอักเสบ บวม และปวดบริเวณข้อต่อ เช่น ข้อนิ้ว หัวเข่า หรือสะโพก

มีปัญหากับอารมณ์ของตัวเอง เช่น วิตกกังวล ซึมเศร้า สมาธิสั้น

นอกจากเบลล์จะแพ้กลูเตนแล้ว เธอยังมีภาวะแพ้ชนิดรุนแรง หรือ แอนาฟิแล็กซิส เป็นปฏิกิริยาการแพ้ที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรงและรวดเร็ว สามารถเกิดได้ในหลายระบบของร่างกาย ได้แก่ อาการทางเยื่อบุและผิวหนัง ระบบทางเดินหายใจ ระบบทางเดินอาหาร และระบบไหลเวียนโลหิตและหลอดเลือด เป็นภาวะฉุกเฉินที่อาจนำไปสู่การเสียชีวิตสาเหตุของภาวะนี้เกิดได้จาก การแพ้อาหาร เช่นเดียวกับเคสของน้องเบลล์ แพ้ยา แพ้แมลงสัตว์กัดต่อย หรือ แพ้เลือด ภาวะแพ้ชนิดรุนแรงจะมีอาการที่เกิดขึ้นเฉียบพลันภายในเวลาเป็นนาทีหรือไม่กี่ชั่วโมง เช่น มีลมพิษเกิดทั่วร่างกาย มีอาการคัน ปากและลิ้นบวม คลื่นไส้ หอบเหนื่อย หายใจเสียงหวีด ความดันโลหิตลดลง อาจถึงขั้นช็อคและหมดสติหากสังเกตอาการแล้วว่าใช่แน่ๆ ต้องรีบพาไปโรงพยาบาลทันที ซึ่งจะได้รับการรักษาโดยฉีดยา อิพิเนฟริน หรืออะดรีนาลิน ที่กล้ามเนื้อต้นขาเพื่อกระตุ้นการทำงานของหัวใจเมื่อหัวใจหยุดเต้น โดยทุกอย่างควรอยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของแพทย์“เบลล์” สาวน้อยผู้มีชะตากรรมน่าสงสาร นอกจากเรื่องแพ้ๆ ของเธอแล้ว ยังมีความดราม่าน้ำตานองอะไรรออยู่อีก ติดตามใน “หนี้รักในกรงไฟ” ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 33


ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ และภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ละครที่เกี่ยวข้อง : หนี้รักในกรงไฟ

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei