Ch3Thailand Logo

“ฝ้าย นันทนัช” สาวอีสานผู้พลิกคาแรกเตอร์เป็นหญิงแก่นเซี้ยวแห่งเมืองเหนือ

เปิดอ่านแล้ว 7,036 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เคล็ดลับอู้กำเมืองของสาวอีสาน “ฝ้าย นันทนัช” ผู้รับบท “เหมย” และ “หมอก” ในละคร “กลิ่นกาสะลอง”

หลังจากละคร “กลิ่นกาสะลอง” ออนแอร์ แฟนๆ ก็อู้กำเมืองตามตัวละครกันแบบสนุกสนาน โดยเฉพาะ “นางเหมย” สาวน้อยในบ้านนายแคว้นมั่ง รับบทโดย “ฝ้าย นันทนัช” ที่ช่างพูดช่างจ้อ คุยเก่งซะจนนึกว่าฝ้ายเป็นสาวเมืองเหนือ ทว่าจริงๆ แล้วเธอเป็นชาวอีสานซึ่งไม่รู้ภาษาเหนือเลยสักนิดเดียว!

แม้จะผ่านงานละครมาแล้วถึงห้าเรื่องห้ารส แต่สาวยิ้มสวย "ฝ้าย นันทนัช" ถึงกับโอดว่ากลิ่นกาสะลองเป็นละครที่ท้าทายและพิสูจน์ฝีมือเธอตั้งแต่ก่อนแคสติ้งหาตัวนักแสดงกันเลยทีเดียว เพราะหลังจากรู้ว่าบท “เหมย” ต้องพูดภาษาเหนือแบบยาวเหยียด บางครั้งต้องท่องบทหลายหน้ากระดาษ แต่เธอก็ยังใจสู้ ด้วยความที่อยากเล่นบทนี้มากจึงให้เพื่อนที่เป็นคนเหนือช่วยสอนกำเมือง 

“ก่อนที่จะมาแคสต์เรื่องนี้ตอนแรกเราก็กังวล เพราะเป็นภาษาที่ไม่คุ้นเคย บ้านหนูเป็นคนอีสานทั้งบ้านเลย แต่เป็นอีสานเชื้อสายจีน ก็มีคนมาทักบ้างเหมือนกันนะว่าไม่เห็นเหมือนคนอีสาน เหมือนคนเหนือมากกว่า โชคดีที่มีเพื่อนเป็นคนเหนือ ก็เลยเอาบทไปให้เพื่อนอ่านแล้วอัดเสียงส่งมาให้เรา อันนี้คือการเตรียมตัวก่อน พอเข้ามาเป็นหนึ่งในทีมนักแสดงแล้ว ในกองเวลาถ่ายทำจะมีครูตามประกบ ซึ่งความไม่คุ้นเคยนี้ทำให้รู้สึกว่ามันยากนะ แต่โชคดีภาษาที่เราใช้เป็นภาษาเหนือทางเชียงใหม่ ซึ่งจะมีความกลางอยู่ ก็เลยทำให้ลื่นกว่าการที่เราไปพูดภาษาเหนือที่เป็นภาษาท้องถิ่น เวลาท่องบทก็จะท่องเป็นภาษาเหนือไปเลย อันไหนที่เราไม่เข้าใจความหมายก็จะมีครูคอยบอกค่ะ”

ไม่เพียงแสดงเป็นเหมยซึ่งเล่าเรื่องย้อนอดีตไปในสมัยรัชกาลที่ 7 เท่านั้น แต่ฝ้ายยังต้องแสดงเป็นตัวละครในชาติปัจจุบันอย่าง “หมอก” โปรดิวเซอร์กองละคร ซึ่งมีบุคลิกที่แตกต่างกันด้วย “หมอกจะเป็นผู้หญิงที่ค่อนข้างเฟรนด์ลีและเข้ากับคนง่าย เนื่องจากทำงานกองถ่ายก็ต้องไปเจอคน ไปดิวงานกับคนอื่น จึงเป็นคนกระฉับกระเฉงว่องไว แต่จะค่อนข้างนิ่งและเรียบร้อยกว่าเหมย ส่วนเหมยเป็นเด็กกำพร้าที่ถูกเก็บมาเลี้ยง ทุกวันก็ทำหน้าที่คอยรับใช้กาสะลองกับซ้องปีบ เลยเป็นคนที่ค่อนข้างเอาตัวรอด แบบนายว่าขี้ข้าพลอย"เมื่อถามว่าตัวละครไหนที่สาวฝ้ายชอบที่สุดในกลิ่นกาสะลอง เธอบอกว่า “ชอบตัวละครเหมยในพาร์ตอดีตมากกว่า เพราะเหมยมีความคอมเมดี้เล็กๆ ซึ่งจริงๆ หนูเป็นคนตลกนะ ต๊องๆ หน่อย คล้ายเหมย แต่ในมุมหนึ่งเหมยก็มีความดราม่าในใจลึกๆ เหมือนกันนะ เพราะมีปมในใจ ทั้งเป็นเด็กกำพร้า ต้องอยู่ตัวคนเดียว แล้วยังเป็นที่รองมือรองเท้าซ้องปีบอีก อีกอย่างความรักของเขาก็ไม่สมหวัง ตามรักมั่นฟ้าเขาก็ไม่สนใจ แต่ก็ต้องแสดงออกถึงความร่าเริงค่ะ”

แล้วมาติดตามอีกหนึ่งบทบาทพิสูจน์ฝีมือของสาวฝ้าย ที่กว่าจะผ่านมาได้ขอบอกว่าไม่ใช่ง่ายๆ ใน “กลิ่นกาสะลอง” ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33  

ละครที่เกี่ยวข้อง : กลิ่นกาสะลอง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei