Ch3Thailand Logo

ผกก.ศิลป์ “กลิ่นกาสะลอง” เผยการเนรมิตต้นปีบ 100 ปีให้เหมือนของจริง!

เปิดอ่านแล้ว 7,237 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ตามดูเบื้องหลังสุดอลังการงานสร้างของพร็อปประกอบฉากใหญ่ยักษ์ “ต้นปีบ 100 ปี” ที่เนรมิตโดยทีมงานกำกับศิลป์ พร้อมการหาโลเคชันสุดหินแต่ผลลัพธ์ออกมาเป๊ะสุดๆ 

ลงลึกเรื่องรายละเอียดตั้งแต่วัฒนธรรมภาคเหนือ คอสตูม โลเคชัน ไปจนถึงพร็อปประกอบฉากจริงๆ สำหรับละคร “กลิ่นกาสะลอง” ซึ่งล่าสุด “พี่แก้ว จิรเดช ทัศนศร” ผู้กำกับศิลป์ของกองละครเผยกับทาง Ch3Thailand ถึงที่มาในการคัดเลือกโลเคชันเด็ดๆ ที่แฟนๆ อยากรู้ ทั้งฉากที่ “พริมพี่” รถคว่ำ ฉากชุมชนตลาดวัดเกต และฉากบ้านที่แม่แจ่ม โดยเฉพาะฉากที่แม่แจ่ม ตามบทประพันธ์บริเวณหลังบ้านต้องมีต้นปีบอายุกว่า 100 ปี ตั้งตระหง่านริมลำธาร แต่การจะหาต้นปีบใหญ่ยักษ์อายุเยอะขนาดนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย สุดท้ายทีมงานจึงตัดสินใจเนรมิตต้นไม้สูงใหญ่ที่เหมือนจริงซะจนดูไม่ออกเลยทีเดียว “บ้านแม่แจ่มนี่สุดๆ เลย เราเริ่มจากไปดูโลเคชันมา ซึ่งตอนแรกเรากะจะสร้างเองด้วย เพราะตามฉากต้องมีลำธารไหลผ่านหลังบ้าน แต่สุดท้ายก็มาได้โลเคชันที่เขาใหญ่ ส่วนต้นปีบเราต้องทำขึ้นเอง เริ่มจากทำการม็อกอัป ถอดแบบ ทำแม่พิมพ์ แล้วขึ้นเป็นลำต้นด้วยไฟเบอร์ จากนั้นจึงมาตกแต่งสีกันอีกที ซึ่งต้นไม้ต้นนี้เรียกว่าเป็นมหากาพย์มาก เพราะต้นมันใหญ่ ใช้คนขนย้ายไม่ต่ำกว่า 10 คนประเด็นสำคัญคือต้นปีบจะต้องมีกิ่งเล็กๆ พอให้ญาญ่าขึ้นไปนั่งได้ เราเลยต้องทำกิ่งนี้ให้เป็นแบบถอดได้ เพราะต้องนำไปใช้ในฉากที่ท่าน้ำหลังบ้านกาสะลองด้วย ก็ต้องคำนึงว่าทำยังไงถึงจะรองรับน้ำหนักน้องได้ เพราะเราต้องเซฟน้องด้วย ต้องหาวิธียึดต้นไม้ให้แข็งแรงที่สุด ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพดินแถวนั้น ถ้าเป็นดินก็โชคดีไป แต่ที่เขาใหญ่พื้นที่มันเป็นกึ่งดินกึ่งหิน ต้องทำโครงสร้างต้นไม้ให้เป็นเหล็กเพื่อเสียบยึดกับพื้นเอาไว้ ซึ่งจริงๆ เรายึดไว้เยอะเหมือนกัน แต่ก็ใช้ซีจีช่วยลบและช่วยตกแต่งใบไม้ด้วย”


พี่แก้วยังเล่าถึงฉากไฮไลต์ที่แฟนๆ พูดถึงอย่างฉากตลาดชุมชนวัดเกต ที่ทำออกมาได้มีชีวิตราวกับกำลังพาผู้คนย้อนอดีต ซึ่งกว่าจะเป็นฉากนี้มีการรวมโลเคชันถึงสามที่เลยทีเดียว “เราใช้หลายโลเคชันมารวมเป็นตลาดวัดเกต มีทั้งที่เชียงใหม่ ช่อง 3 หนองแขม และแถวลำลูกกา เพราะไม่มีสถานที่ไหนที่จะสมบูรณ์แบบในที่เดียว เราต้องหาภาพประวัติศาสตร์มาดูว่า คนสมัยก่อนเขาอยู่กันยังไง ขายอะไร ข้าวของในร้านคาแรกเตอร์เป็นยังไง แม้กระทั่งเรื่องผักเราก็ยังต้องดู ซึ่งโชคดีเราไปถ่ายทำกันที่เชียงใหม่ก็จะได้ผักของภาคเหนือที่เราไม่รู้จักมาประกอบฉากด้วย”

ส่วนอีกหนึ่งฉากอลังการงานสร้างที่ใช้เวลาเตรียมตัวกันก่อนถ่ายหลายชั่วโมงก็คือฉากรถคว่ำ ซึ่งฉากถนนตอนเกิดอุบัติเหตุถ่ายทำที่อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก สระบุรี ส่วนฉากใต้เหวคือที่ผาไทร็อค สระบุรี รั้วริมถนนก็สร้างขึ้นใหม่ ซึ่งพี่แก้วเล่าว่าบรรยากาศการถ่ายทำในวันนั้นถือว่าหินสุดๆ ใช้เวลาเตรียมเข้าฉาก 4-5 ชั่วโมง เพราะมีทั้งเครน ทั้งสลิง ครบองค์เลยทีเดียว

เบื้องหลังทีมงานเต็มที่ขนาดนี้ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเบื้องหน้าที่เราเห็นถึงได้งานละเอียดกันขนาดนั้น ติดตามใน “กลิ่นกาสะลอง” ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33   

ละครที่เกี่ยวข้อง : กลิ่นกาสะลอง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei