Ch3Thailand Logo

เปิดประตูดูรถขับ 3 หนุ่มมณฑลพายัพ “หมอทรัพย์-น้อยจั๋น-มั่นฟ้า”

เปิดอ่านแล้ว 3,209 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ส่องยานพาหนะคู่ใจของสามหนุ่มสุดฮอตแห่งเมืองเชียงใหม่ “หมอทรัพย์-น้อยจั๋น-มั่นฟ้า” ทั้งรถถีบสุดเฟี้ยว รถยนต์แสนโก้ และล้อเกวียนเทียมวัว

จะบอกว่าคุณภาพชีวิตของตัวละครใน “กลิ่นกาสะลอง” อย่าง “หมอทรัพย์-น้อยจั๋น-มั่นฟ้า” สามหนุ่มสุดฮอตแห่งเชียงใหม่มีความแตกต่างกันก็คงจะไม่ผิดนัก สังเกตจากยานพาหนะคู่ใจของแต่ละคน สะท้อนภาพบรรยากาศการใช้ชีวิตของคนเมืองเหนือในอดีตได้ดีเลยทีเดียว

เพราะถ้าย้อนไปดูบรรยากาศเมืองเชียงใหม่กว่า 100 ปีที่แล้วจะพบว่า ผู้คนบนถนนสายต่างๆ มักเดินทางด้วยการเดินซะมากกว่า ใครที่มีเงินหน่อยถึงจะมียานพาหนะเป็นของตนเอง และการที่ทั้งสามหนุ่มมีพาหนะคู่ใจก็สะท้อนได้ว่าฐานะของพวกเขาเข้าขั้นมีอันจะกิน แต่อาจแตกต่างกันตามกำลังทรัพย์ในกระเป๋าเท่านั้นเอง“มั่นฟ้า” หนุ่มล้อเกวียน เทียมเกวียนไปทุกถิ่น

คนเชียงใหม่ในยุคก่อนถ้าไม่เดินไปไหนมาไหน แถมพอจะมีเงินสักหน่อย จะนิยมใช้ล้อเกวียนเป็นยานพาหนะในการเดินทางและขนสินค้า ล้อเกวียนนี้เรียกอีกอย่างว่า “วัวล้อ” เพราะใช้วัวในการเทียมเกวียน นิยมใช้สมัยที่การค้าทางเรือและการค้าทางรถไฟกำลังเจริญเติบโตภาพวัวล้อในอดีต

ในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ไม่ใช่ว่าใครจะใช้วัวล้อได้ตามอำเภอใจนะ เพราะมีพระราชบัญญัติให้ผู้มีเกวียนในครอบครองต้องนำไปจดทะเบียนต่อเจ้าพนักงานด้วย เรียกง่ายๆ ว่าต้องมีใบอนุญาตขับขี่นั่นแหละ พอได้ใบอนุญาตมาแล้ว นอกจากการใช้งานขนส่งสินค้า บรรดาหนุ่มๆ ที่บ้านมีวัวล้อก็มักดอดไปรับส่งสาวๆ จากที่บ้านไปกาดบ้าง บางรายก็พาไปนั่งเล่นชมทุ่ง สวีตกันน่าดูเลยหมอทรัพย์กับรถถีบคู่ใจ ปั่นไปได้ทั้งเมืองเชียงใหม่ 

เจ้าพระยาภาสกรวงศ์ (พร บุนนาค) คือผู้นำรถถีบคันแรกเข้าสู่ประเทศไทยเมื่อสมัยรัชกาลที่ 5 ตอนนั้นท่านไปราชการที่กรุงลอนดอน และเห็นคนอังกฤษกำลังฮิตเจ้ารถถีบนี้กันสุดๆ เลยนำกลับมาบ้านเราด้วย ต่อมาชาววังและกลุ่มชนชั้นสูงก็นิยมใช้กันมาเรื่อยๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งผู้คนในเชียงใหม่ ซึ่งมีนักธุรกิจชาวอังกฤษมุ่งหน้าสู่มณฑลพายัพด้วยธุรกิจป่าไม้ เหมืองแร่ และใบยาสูบ เรียกว่าการค้าคึกคักสุดๆ พวกเขาใช้รถถีบเป็นยานพานะคู่ใจปั่นไปทำงานบ้าง หรือซื้อของที่กาดบ้าง ใครที่มีรถถีบในยุคนั้นบอกเลยว่าเท่ไม่ใช่เล่น สาวๆ เห็นเป็นอยากนั่งซ้อนท้ายกันเกือบทุกราย แบบนี้ไม่น่าแปลกใจเลยใช่ไหมล่ะว่าทำไม “ซ้องปีบ” จึงอยากนั่งรถถีบของ “อ้ายหมอทรัพย์” นักหนา

รถยนต์คันโก้ของ “น้อยจั๋น” หล่อ รวย ระดับลูกชายพ่อเลี้ยงเชียงใหม่

ไม่รวยหรือกระเป๋าไม่หนักจริงซื้อไม่ได้นะจ๊ะสำหรับเจ้ารถยนต์ราคาแพงแบบที่ “น้อยจั๋น” ขับอวดสาวๆ และชาวบ้านไปทั่วเมือง เพราะในอดีตจะมีแค่เหล่าเจ้านาย หรือไม่ก็คหบดีเท่านั้นที่มีฐานะพอจะควักกระเป๋าจ่ายค่าพาหนะสี่ล้อในราคาแสนแพงนี้ได้ ยิ่งยุคแรกๆ ที่ผู้คนเพิ่งเคยเห็นรถยนต์ต่างก็พากันฮือฮาไปสามบ้านแปดบ้าน เพราะเป็นอะไรที่โก้หรูสุดๆ พอเริ่มมีการตัดถนนเพิ่มขึ้น การค้าในเชียงใหม่ก็คึกคัก คนทั่วไปก็เริ่มหันมาใช้รถยนต์กันมากขึ้น ส่วนละครกลิ่นกาสะลองตอนนี้กำลังเข้มข้น ทั้งสามหนุ่มจะใช้พาหนะคู่ใจพาสาวๆ ที่ตนรักไปทำอะไรบ้าง ตามดูกันต่อใน “กลิ่นกาสะลอง” ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33 

 


ขอบคุณภาพประกอบและข้อมูลจาก: www.chiangmainews.co.th, เพจเฟซบุ๊กเชียงใหม่ที่คุณไม่เคยเห็น 

ละครที่เกี่ยวข้อง : กลิ่นกาสะลอง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei