Ch3Thailand Logo

ไขข้อข้องใจ... ทำไม “นายแคว้นมั่ง-ทองใบ” รักลูกไม่เท่ากัน?

เปิดอ่านแล้ว 125,004 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

วิเคราะห์พฤติกรรม “นายแคว้นมั่ง-ทองใบ” เหตุผลที่พวกเขารักลูกไม่เท่ากันจนกลายเป็นรอยร้าวฝังลึกของสองพี่น้องฝาแฝด

มาถึงจุดแตกหักของ “กาสะลอง-ซ้องปีบ” สองพี่น้องฝาแฝดซึ่งความจริงควรจะรักกันดีๆ ทว่าวันนี้กลับฟาดฟันกันสุดฤทธิ์ แต่จะเรียกว่าฟาดฟันกันก็คงพูดได้ไม่เต็มปากนัก เพราะเท่าที่เห็นมีแค่ซ้องปีบที่ออกฤทธิ์อาละวาดเล่นงานกาสะลองซะเจ็บหนักอยู่ฝ่ายเดียว ทั้งผลักตกคลอง จับกดหัวในโอ่งน้ำ และตบตีสารพัด ส่วนคนเป็นพ่อแม่อย่าง “นายแคว้นมั่ง” และ “ทองใบ” ก็ทำได้แค่ต่างฝ่ายต่างก็เข้าข้างลูกที่ตนรัก จนคนดูอย่างเราๆ สงสัย พ่อแม่คู่นี้รักลูกไม่เท่ากันจริงๆ ใช่ไหมเนี่ย? งั้นมาวิเคราะห์พร้อมกัน เพราะอะไรทั้งเธอและเขาจึงมีพฤติกรรมลำเอียง นายแคว้นมั่งซ้องปีบเป็นลูกสาวที่ช่วยเสริมบารมีพ่อ
“นายแคว้นมั่ง” ทำงานราชการก็ต้องมีการประสานงานกับผู้หลักผู้ใหญ่อยู่เสมอ จะเห็นได้ว่าเขาชอบพาซ้องปีบไปออกงานต่างๆ ด้วย เพราะลูกสาวคนนี้เป็นผู้หญิงทันสมัย เข้ากับคนง่าย ถ้าพูดจาฉอเลาะเมื่อไรคนก็เอ็นดูเมื่อนั้น ยิ่งทำให้นายแคว้นมั่งได้หน้าได้ตาขึ้นไปอีก แตกต่างจากกาสะลองที่พูดน้อย เข้ากับคนอื่นก็ไม่เก่ง เลยไม่ค่อยถูกใจคนเป็นพ่อ 

ลูกสาวคนเล็กนิสัยถอดแบบพ่อมาเป๊ะ
ซ้องปีบได้นิสัยพ่อมาเต็มๆ เวลาคิดหรือทำอะไรก็มักจะเห็นตรงกันบ่อยๆ เรียกว่าพ่อว่าไงลูกก็เห็นดีเห็นงามด้วย แต่ถ้าเป็นกาสะลองน่ะเหรอ... แค่เอ่ยปากขึ้นมาความคิดของเธอก็ไม่ถูกใจนายแคว้นมั่งซะแล้ว เพราะกาสะลองมักคิดและทำอะไรเหมือนแม่มากกว่าเกลียดแม่ก็ไปลงที่ลูกได้เหมือนกัน
การที่กาสะลองคิดและทำอะไรเหมือนแม่ก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้นายแคว้นมั่งเกลียดแสนเกลียด เพราะความสัมพันธ์ของสามีภรรยาคู่นี้ไม่ค่อยจะราบรื่น เรียกว่าแยกเรือนนอนกันมาพักใหญ่ ยิ่งเห็นกาสะลองนิสัยเหมือนแม่ขนาดนี้นายแคว้นผู้บ้าอำนาจจึงยิ่งขัดใจ ทำอะไรก็ขวางหูขวางตาไปหมด จุดแตกหักเพราะความเข้าใจผิด
จุดแตกหักของนายแคว้นมั่งกับกาสะลองเห็นจะเป็นความเข้าใจผิด เพราะเขาคิดว่าเธอคือคนที่วางยาในอาหาร ทำให้เมียใหม่ที่เขารักนักหนาเสียชีวิตขณะตั้งท้อง ทั้งที่ความจริงแล้วคือฝีมือของยัยตัวแสบอย่างซ้องปีบ แต่เมื่อลูกสาวคนเล็กที่พ่อไว้ใจยืนยันว่าไม่ได้ทำ กรรมก็เลยไปตกที่ลูกสาวคนโตที่ทำอะไรก็ไม่เคยถูกใจพ่อนางทองใบกาสะลองเป็นลูกที่พ่อไม่รัก เธอยิ่งอยากให้ความรักกับลูก
อย่างที่บอกว่านายแคว้นมั่งเอาอกเอาใจแต่ซ้องปีบจนแทบจะไม่เหลียวแลหรือให้ความสำคัญกับกาสะลองเลย คนเป็นแม่ก็ทั้งสงสารและเห็นใจ จึงพยายามเติมเต็มความรักให้ลูก แต่อาจลืมไปว่ายิ่งเธอมอบความรักให้กาสะลองเท่าไร ซ้องปีบก็ยิ่งรู้สึกน้อยใจในความรักของแม่มากเท่านั้น

กาสะลองคือลูกที่ได้ดั่งใจ ถอดแบบนิสัยจากแม่
เมื่อลูกคนหนึ่งนิสัยเหมือนพ่อแบบสุดขั้ว อีกคนก็ถอดแบบนิสัยจากแม่มาเช่นกัน ทั้งงานบ้านงานเรือน งานครัว ชอบทำบุญตักบาตร เรียกว่าเป็นลูกที่ทำกิจกรรมร่วมกับแม่ทุกอย่าง ขณะที่ซ้องปีบไม่ชอบงานพวกนี้เลย เธอจึงไม่ค่อยมีกิจกรรมร่วมกับแม่ และทำให้ทั้งสองคนมีระยะห่างต่อกันอย่างไม่รู้ตัวผู้ที่ถูกกระทำ คือคนที่น่าเห็นใจเสมอ
กาสะลองเป็นที่รองรับอารมณ์ของทุกคนในบ้าน โดยเฉพาะนายแคว้นมั่งกับซ้องปีบ เมื่อมีปัญหาหรือเดือดเนื้อร้อนใจมักมาลงที่กาสะลองทุกครั้ง นางทองใบเห็นแบบนี้ก็ยิ่งอยากปกป้องลูก แตกต่างจากซ้องปีบที่เข้มแข็งและเป็นฝ่ายเล่นงานพี่สาวเสมอ คนเป็นแม่จึงไม่ได้แสดงตัวในการปกป้องเธอมากนัก อีกทั้งกาสะลองยังสุขภาพไม่ค่อยดีมาตั้งแต่เด็ก ทองใบจึงต้องคอยดูแลลูกคนนี้มากกว่าอีกคน

เมื่อพ่อแม่มีพฤติกรรมแบบนี้ จึงยิ่งทำให้ลูกสาวทั้งสองคนมีรอยร้าวมากขึ้นเรื่อยๆ และอาจรุนแรงเกินกว่าที่พวกเขาจะรับมือไหว ติดตามใน “กลิ่นกาสะลอง” ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33   

ละครที่เกี่ยวข้อง : กลิ่นกาสะลอง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei