Ch3Thailand Logo

เปิดมุมมอง LGBTQ ผ่านตัวละคร “เหมยฮัว”

เปิดอ่านแล้ว 3,355 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เจาะลึกเรื่อง “LGBTQ” ทลายกรอบเรื่องเพศและกฎเกณฑ์ของความรักผ่านตัวละคร “เหมยฮัว” 

หนี้รักในกรงไฟ เป็นละครดราม่าที่มีเรื่องราวความรักของ นายน้อย และ เบลล์ เป็นตัวดำเนินเรื่อง นอกจากพระนางแล้วก็ยังมีตัวละครอื่นที่สำคัญและเป็นสีสันให้เรื่องราวเทาๆ นี้ อย่าง เหมยฮัว ลูกสาวเจ้าสัวหยางที่ถูกหมายมั่นให้แต่งงานตลอดเวลา แต่เธอก็หลบเลี่ยงมาตลอดเพราะ เธอไม่ได้ชอบผู้ชาย และเป็น เลสเบียน


 
เหมยฮัว จะกลายเป็น เฮียฮัว ทันทีเมื่อได้อยู่ในพื้นที่ที่สามารถเป็นตัวเองได้อย่างอิสรเสรี ไม่ว่าจะเป็นดีเจในผับตอนกลางคืน ตอนอยู่ต่อหน้า มาร์ค น้องเบลล์ หรือแม้กระทั่ง ลูกโป่ง ผู้ชายที่เข้ามาเปลี่ยนชีวิตเธอไปตลอดกาล ต่างจาก เจ้าสัวหยาง ผู้เป็นพ่อ ตัวการที่ทำให้เหมยฮัวมีปมในใจเรื่องเพศ จนถึงวันที่ความอดทนสิ้นสุดลง เธอตัดสินใจระเบิดอารมณ์พร้อมยืนยันตัวตนอย่างชัดเจนว่า “เหมยไม่เป็นเมีย เหมยจะเป็นผัว!”เหมยฮัวออกตัวล้อฟรีว่าเธอเป็น “ทอม” เพศหนึ่งในคำย่อ LGBTQ เรามาทำความเข้าใจคำนี้ให้มากขึ้นกันก่อนดีกว่า 
L มาจากคำว่า lesbian เป็นรูปแบบความรักของผู้หญิงที่มอบให้ผู้หญิงเท่านั้น G มาจากคำว่า gay เป็นความรักระหว่างผู้ชายกับผู้ชายด้วยกัน ซึ่งในภาษาอังกฤษ gay หมายรวมถึงคนที่รักเพศเดียวกันกับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชายก็ตามB มาจากคำว่า bisexual เป็นความรักที่จะมอบให้คนเพศเดียวกันหรือคนต่างเพศก็ได้ T มาจากคำว่า transgender หมายถึงคนที่แปลงเพศ เช่น หญิงข้ามเพศ ชายข้ามเพศ ส่วน Q มาจากคำว่า queer (เควียร์) ศัพท์ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก ความหมายคือกรอบแนวความคิดใหม่ของเรื่องเพศกับความรัก เพราะไม่ต้องนิยามว่าเขาหรือเธอเป็นเพศไหน มีอิสระที่จะเป็นตัวเองและรักใครก็ได้ โดยไม่ต้องคิดถึงรสนิยมทางเพศเป็นเส้นขีดคั่น แต่เดิมคำนี้ถูกใช้ในเชิงลบ แต่ปัจจุบัน queer กลับมีความหมายในทางบวก เป็นสัญลักษณ์ของการรวมพลังกันต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพในความหลากหลายทางเพศ เหมยฮัวเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่จะช่วยให้สังคมได้ทำความเข้าใจกับรสนิยมทางเพศอื่นๆ นอกเหนือจากหญิงกับชายมากขึ้น และลูกโป่งเองก็จะเป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญที่ทำให้ผู้ชมเข้าใจว่า ความรักดีๆ ไม่ควรมีกฎเกณฑ์ใดๆ มาปิดกั้น ถึงแม้จุดเริ่มต้นของทั้งคู่จะมาจากความผิดพลาดก็ตาม เหมยฮัวยังคงยึดมั่นในความเป็นเฮียฮัว ในขณะที่ลูกโป่งก็ยังคงเป็นคนเดิม แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือความรู้สึกที่กำลังก่อตัวขึ้นติดตามเรื่องราวความรักอีกรูปแบบที่สอดแทรกอยู่ในความดราม่าสุดเข้มข้น เอาใจช่วย พี่โป่ง ให้เอาชนะทุกอุปสรรคเพื่อทำหน้าที่พ่อของลูกให้ได้ในละครเรื่อง หนี้รักในกรงไฟ ทุกวันศุกร์ เวลา 20.20 น. เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : หนี้รักในกรงไฟ

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei