Ch3Thailand Logo

แอ่วเมืองเหนือตามรอย “กลิ่นกาสะลอง” งามจั๊ดนัก ต้องไปเยือน

เปิดอ่านแล้ว 14,838 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

งดงามแต๊ๆ เจ้า... Ch3Thailand พาแฟนๆ เยือนเมืองเหนือ สัมผัสโลเคชันสวยงามราวย้อนอดีตตามรอยละคร “กลิ่นกาสะลอง”

เป็นที่พูดถึงกันอย่างต่อเนื่องสำหรับโลเคชันในละคร “กลิ่นกาสะลอง” ที่สวยงามตระการตาสุดๆ โดยเฉพาะโลเคชันทางภาคเหนือ ซึ่งทีมงานยกกองไปปักหลักถ่ายทำเพื่อให้แฟนๆ ได้เห็นความสวยงามแบบฉบับชาวมณฑลพายัพ ย้อนไปเมื่อปี 2467 งั้นระหว่างที่เรื่องราวหน้าจอกำลังเข้มข้น เรามาเปิดวาร์ปเบื้องหลังโลเคชันที่หลายคนพูดถึงกันดีกว่าวัดต้นเกว๋น
“วัดต้นเกว๋น” หรือ “วัดอินทราวาส” วัดเก่าแก่ในอำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ภายในโดดเด่นด้วยศาลาจัตุรมุขซึ่งพบเพียงหลังเดียวในภาคเหนือ และเป็นต้นแบบทางศิลปกรรมล้านนา สร้างในสมัยพระเจ้ากาวิโลรสสุริยวงศ์เป็นเจ้าหลวงปกครองนครเชียงใหม่ วัดต้นเกว๋นเป็นสถานที่สำคัญในการถ่ายทำละคร “กลิ่นกาสะลอง” หลายฉาก ทั้งตอนที่ “หมอทรัพย์” ไปแอบดู “กาสะลอง” ซ้อมรำ และฉากปลูกต้นรักขณะทั้งคู่ก่อเจดีย์ทรายด้วยกันวัดโลกโมฬี
เสียง “ผีกาสะลอง” กล่าวคำอธิษฐานเคียงข้าง “ทินกฤต” ใต้ซุ้มประตูที่สวยงามราวกับกำลังพาผู้ชมย้อนอดีต ฉากนี้คือ “วัดโลกโมฬี” อีกหนึ่งวัดเก่าแก่ของเมืองเชียงใหม่ ตั้งอยู่บนถนนรอบคูเมืองเชียงใหม่ ฝั่งถนนมณีนพรัตน์ ภายในวัดสวยงามด้วยศิลปะแบบล้านนา มีเจดีย์ทรงปราสาทแต่งประติมากรรมรูปเทวดาที่ประดับตามมุมเจดีย์ และวิหารไม้สักศิลปะแบบล้านนาซึ่งมีจุดเด่นสะดุดตาคือแสงสะท้อนจากกระจกสีที่ประดับตรงหน้าบันดูระยิบระยับ


วัดเกตการาม

วัดเกตการามตั้งอยู่ในย่านการค้าเก่าแก่กว่า 500 ปีของเชียงใหม่ โดยเป็นวัดที่ประดิษฐานพระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีจอ ในวัดมีพระธาตุเจดีย์เกษแก้วจุฬามณี หรือพระธาตุวัดเกต ซึ่งเป็นองค์แทนเจดีย์จุฬามณีบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ทั้งยังมีวิหารและอาคารศาลาบาตร อายุประมาณ 100 ปี ภายในมีภาพจิตรกรรมฝาผนังลวดลายแบบจีนที่งดงามมาก


วัดเจ็ดยอดตามไปสักการะ “วัดเจ็ดยอด” หรือ “วัดโพธารามมหาวิหาร” ตั้งอยู่ที่ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ โบราณสถานเก่าแก่ที่เคยมีการประชุมสังคายนาพระไตรปิฎกครั้งที่ 8 ของโลก ในวัดมี “พระเจดีย์เจ็ดยอด” หรือ “มหาเจดีย์พุทธคยา” พระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีมะเส็งที่รูปร่างแปลกตา ฐานเจดีย์เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ล้อมรอบด้วยปูนปั้นเทพนมและลวดลายดอกไม้ โดยมียอดเจดีย์ถึงเจ็ดยอด ซึ่งสถานที่นี้ในละครเป็นตอนที่ทินกฤต พริมพี่ ภาคภูมิ และเหมยไปเที่ยวด้วยกัน จนทำให้พบเรื่องราวลึกลับตามมา


สีมันตรา รีสอร์ท


เรือนไม้หลังใหญ่อันสวยสง่าของ “ซ้องปีบ” และ “นายแคว้นมั่ง” แท้จริงคือ “สีมันตรา รีสอร์ท” ตั้งอยู่ที่ตำบลมะขุนหวาน อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ ตัวเรือนหลังเดิมสร้างเมื่อปี 2453 หรือกว่าร้อยปีมาแล้ว อดีตเคยเป็นอาคารบ้านพักนายไปรษณีย์ริมแม่น้ำปิงหลังแรกในมณฑลพายัพ ต่อมาในปี 2549 ได้ย้ายไปไว้ที่อำเภอสันป่าตอง โดยใช้รูปแบบอาคารแบบเดิม แต่หลังคาเป็นทรงล้านนา ปัจจุบันเปิดเป็นบ้านพักและคาเฟ่กึ่งพิพิธภัณฑ์ให้แฟนๆ ไปเช็กอินถ่ายรูปสวยๆ แบบไม่เก็บค่าเข้าชม


สะพานนวรัฐ


สะพานนวรัฐเป็นสะพานแห่งแรกที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ในการข้ามแม่น้ำปิงระหว่างฝั่งตะวันออกกับฝั่งตะวันตก ในยุคที่ผู้คนเมืองเชียงใหม่นิยมสัญจรกันทางน้ำ ชื่อสะพานมาจากราชทินนาม “เจ้าแก้วนวรัฐ” เจ้าหลวงองค์สุดท้ายของเมืองเชียงใหม่ แต่เดิมเป็นสะพานไม้สัก ต่อมาบูรณะเป็นสะพานคอนกรีต ปัจจุบันสะพานแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งจุดเช็กอินที่สวยงามกลางเมืองเชียงใหม่

ใครสนใจก็เตรียมแพ็กกระเป๋าไปตามรอยละครกันได้ ส่วนตอนนี้เรื่องราวทางหน้าจอกำลังเข้มข้น ติดตามกันต่อใน “กลิ่นกาสะลอง” ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33 
ขอบคุณภาพจาก: เฟซบุ๊กสีมันตรา รีสอร์ท


ละครที่เกี่ยวข้อง : กลิ่นกาสะลอง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei