Ch3Thailand Logo

อาการนี้คุ้นๆ หรือคุณกำลังเป็นโรค “กลัวน้ำลึก”

เปิดอ่านแล้ว 2,829 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

มือสั่น เวียนหัว ใจเต้นรัวเมื่ออยู่ใกล้แม่น้ำ มาดูอาการ “กลัวน้ำลึก” ซึ่งอาจเกิดขึ้นกับคุณเช่นเดียวกับ “รสวัลค์” ใน “สัตยาธิษฐาน”

เรื่องราวบางอย่างที่เกิดขึ้นในชาติอดีต ทำให้ในชาติปัจจุบันสาวสวยอย่าง “รส” มีอาการ “กลัวน้ำลึก” จนถึงขั้นที่เรียกว่าเป็น “โฟเบีย” หรืออาการกลัวบางสิ่งบางอย่างขั้นรุนแรง โดยเฉพาะเวลาที่เธอเข้าใกล้แม่น้ำ ลำคลอง หรือแค่โดยสารเรือข้ามฟาก ก็จะหน้ามืด เวียนหัว เพราะความหวาดกลัวแบบที่เธอก็ไม่รู้สาเหตุ ซึ่งจริงๆ แล้วอาการกลัวน้ำลึกอาจเกิดจากครั้งหนึ่งเคยประสบอุบัติเหตุทางน้ำ ประสบการณ์ไม่ดีที่ฝังใจ คำสั่งสอนของผู้ปกครองที่ห้ามเข้าใกล้น้ำลึก หรือเกิดจากความผิดปกติของยีนก็เป็นได้เช่นกันส่วนอาการของคนที่กลัวน้ำลึกจะมีตั้งแต่หวาดวิตกจนหัวใจเต้นแรง มือสั่น ตัวชา เหงื่อออกมาก เวียนหัว และเริ่มไม่เป็นตัวของตัวเอง โดยเฉพาะเมื่อได้อยู่ใกล้แม่น้ำ ลำคลอง หรือท้องทะเล บางคนกลัวรุนแรงมากถึงขนาดเห็นภาพหลอนและหวีดร้องเลยทีเดียวมีวิธีสลายความกลัวน้ำลึกมากมายที่จะทำให้เรารู้สึกดีขึ้น ถ้าความกลัวนั้นยังไม่ถึงขั้นที่ว่าแค่เห็นแม่น้ำลำคลองแล้วมือไม้สั่น หน้ามืด แบบนี้ให้ดึงแพสชันความอยากเล่นน้ำของตัวเองออกมาให้สุด แล้วใช้ความกล้าเอาชนะความกลัว เชื่อว่าวันหนึ่งจะเข้าใกล้แม่น้ำได้ ดีไม่ดีอาจลงเล่นน้ำทะเลหรือแม่น้ำลำคลองได้แบบแฮปปี้สุดๆ ไปเลย


แต่ถ้ามีความกลัวขั้นรุนแรงแบบว่ามือไม้สั่นแทบเป็นลมล้มพับเหมือนที่ “รส” เป็น ก็คงต้องใช้ตัวช่วยเป็น “นักจิตวิทยา” กับวิธีการ “สะกดจิตบำบัด” คือการสลายความกลัวจากก้นบึ้งของจิตใจ ค่อยๆ เคลียร์ต้นเหตุของความกลัวไปทีละด้าน แบบนี้จะทำให้เริ่มรู้สึกผ่อนคลายขึ้นและมีความกล้ามากขึ้น


ส่วนอีกวิธีหนึ่งก็คือ “การจัดพฤติกรรมของสมองและใต้จิตสำนึก” คือการปรับจิตใต้สำนึกให้สั่งใจและร่างกายเพื่อให้เกิดพฤติกรรมแบบที่หวังไว้ผ่านการสื่อสารที่ใช้ทั้งคำพูดและไม่มีคำพูด ให้หลุดออกจากโลกของความกลัวที่ถูกสร้างขึ้น 


ว่าแต่อาการกลัวน้ำแบบที่ “รส” เป็น สาเหตุจะเกิดจากอะไร คงต้องหาคำตอบพร้อมกันใน “สัตยาธิษฐาน” ทุกวันพุธและพฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33 


ละครที่เกี่ยวข้อง : สัตยาธิษฐาน

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei