Ch3Thailand Logo

“หลวงโอสถวรเวช” เป็นหมอใครว่าต้องติ๋ม!

เปิดอ่านแล้ว 3,160 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ทำความรู้จัก “หลวงโอสถวรเวช” พี่เวชของน้อง “ดวงแก้ว” ที่ไม่ได้เจ๋งแค่วิชาการแพทย์

หลวงโอสถวรเวช หนึ่งตัวละครสำคัญที่คอยช่วยเหลือ โอปอล ในคราบของ ดวงแก้ว หมอหลวงผู้มีบทบาทที่น่าสนใจในละครเรื่อง ลิขิตแห่งจันทร์ ตามประวัติศาสตร์ไทยสมัยกรุงศรีอยุธยา กรมหมอในโรงพระโอสถ เป็นต้นสังกัดของ หมอหลวง และอยู่ใต้กำกับของพระบรมวงศ์องค์ใดองค์หนึ่งซึ่งโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง มียศและศักดินาดั่งขุนนางกรมหมอในโรงพระโอสถแบ่งเป็นสองฝ่าย ได้แก่ หมอโรงใน และ หมอโรงนอก หมอโรงในมีหน้าที่ดูแล บำบัด เยียวยาพระบรมวงศานุวงศ์ในเขตพระราชฐานชั้นใน หมอโรงนอกจะรับราชโองการมีหน้าที่รักษาข้าราชการ ส่วน หมอราษฎร์ หรือ หมอเชลยศักดิ์ ทำหน้าที่รักษาชาวบ้านทั่วไป การพบกันครั้งแรกระหว่างเขาและดวงแก้วเป็นงานปูนบำเหน็จเลื่อนยศ ซึ่งศักดินาของข้าราชการแผ่นดินในสมัยกรุงศรีอยุธยา เริ่มต้นที่ยศ นาย พัน ขุน หลวง พระ พระยา และ เจ้าพระยา ซึ่งพี่หมอได้อวยยศเป็น “หลวงโอสถวรเวช” นั่นหมายความว่าผลงานของเขาย่อมไม่ธรรมดาเลยทีเดียว หลวงโอสถวรเวช ยังใช้ความรู้ของตนในราชการบ้านเมืองได้อย่างดีเยี่ยม เช่น การสืบคดีฆาตกรรมขุนสุนทร เขาทดสอบพิษด้วยเข็มเงิน ซึ่งในยุคก่อนนิยมใช้สารหนูและพิษจากธรรมชาติอีกหลายชนิดในการวางยาเพราะไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และยากต่อการตรวจพบสิ่งผิดปกติ โดยสารหนูมักจะทำปฏิกิริยากับกำมะถันซึ่งเป็นสารประกอบซัลไฟด์ เมื่อสัมผัสกับเงินก็จะกลายเป็นสีดำ ส่วน โอปอล ก็เข้ามาช่วยเขาอีกแรงจึงทราบได้ว่าขุนสุนทรถูกฆาตกรรมด้วยการวางยาพิษจากจอกที่ใช้ดื่มสุรา  

นอกจากความเก่งในสายบุ๋นแล้ว สายบู๊ก็ไม่ธรรมดา พี่หมอออกสเตปหมัดมวยซัดคนที่ลอบทำร้าย ดวงแก้ว จนเข่าทรุด แถมเขายังมีความสามารถในการใช้อาวุธด้วย แต่จะใช้ตอนไหน โชว์ความเก๋าเมื่อไหร่ ต้องติดตามกันให้ดีๆ เรื่องความรักก็ดูแล้วไม่เบา เห็นเงียบๆ เรียบร้อย ดูขี้อายแบบนี้ แต่สบสายตาผู้หญิงแต่ละที ไม่ว่าจะดวงแก้วหรือโอปอล ก็ต้องมีหวั่นไหวบ้างเป็นธรรมดา ขนาด โฉม ยังขอเปิดศึกชิงรักพี่หมอโดยไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหมใดๆ ทั้งสิ้นเลย


       
บอกแล้วว่าพี่หมอคนนี้เขาไม่ธรรมดาจริงๆ บทบาทของหลวงโอสถวรเวชจะเข้มข้นแค่ไหน เขาจะต้องพบเจอความปั่นป่วนวุ่นวายจากโอปอลอย่างไรอีกบ้าง ความไม่ชอบมาพากลทั้งหลายจะทำให้เขาเจอเรื่องอะไรต่อไป ติดตามใน ลิขิตแห่งจันทร์ ทุกวันศุกร์ เวลา 20.20 น. วันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 33 คืนนี้เสนอเป็นตอนแรก     

ละครที่เกี่ยวข้อง : ลิขิตแห่งจันทร์

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei