Ch3Thailand Logo

อยากเป็นนางงิ้ว ต้องมีสกิลอะไร?

เปิดอ่านแล้ว 1,684 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เปิดหลังม่านคณะงิ้วใต้หล้า ร้อง เล่น เต้น บู๊ สกิลแบบนี้ที่นางงิ้วต้องมีครบ  

นางงิ้วเสียงเพราะประจำคณะงิ้วใต้หล้ามากฝีมือจน เหม่ยซิง ออกปากว่าต้องพา แม่เหม่ยอิง-พี่หลงเหว่ย มาดูให้ได้ แต่หลังม่านคณะงิ้วใต้หล้ากลับงานเข้า ต้องเปลี่ยนตัวนางเอกกะทันหัน หงกงจู้ ได้ที พลิกวิกฤตเป็นโอกาส ดัน หลิงหลิง ลูกรักให้กลายเป็นนางเอกงิ้วคนใหม่เพียงชั่วข้ามคืน แต่ไม่ใช่ใครก็จะเป็นดาวประจำเวทีนี้ได้ สกิลที่หลิงหลิงมีนั้นคืออะไรกันล่ะ? ร่ายรำอ่อนช้อยสวยงาม อารมณ์ชัดเจนส่งถึงคนดู พื้นฐานของการเล่นงิ้วที่ต้องฝึกเป็นอย่างแรกคือ กระบวนท่า การแสดงท่าทางประกอบอารมณ์ ต่อจากนั้นเป็นการฝึกร้องที่ต้องทำไปควบคู่กัน 

เส้นเสียงไพเราะกังวานใสราวกับระฆังเงิน สกิลหลักของนางเอกงิ้วมือหนึ่ง ต้องร้องเพลงขับกล่อมให้ผู้ชมได้เพลินหู เคลิบเคลิ้มไปกับบทละครที่กำลังดู ยิ่งเสียงที่มีเอกลักษณ์สวยงามจนไม่ต้องมองหน้าก็รู้ว่า อ้อ…นี่มันเสียงนางงิ้วคนนั้นนี่ ยิ่งกินใจอยู่ในความทรงจำของคนที่ได้ฟังเข้าไปใหญ่

ผิวพรรณผุดผ่องเตรียมรับการแต่งหน้าอันหนักหน่วง นอกจากเสียงไพเราะแล้ว การแต่งหน้ายังเป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญของงิ้วเพื่อระบุบทบาทให้เห็นเด่นชัด ผิวหน้าต้องแต่งเป็นสีขาวตามด้วยคาแรกเตอร์ของบทบาทที่ตัวเองได้รับ ซึ่งต้องใช้เวลานาน 1-2 ชั่วโมงกว่าจะได้แต่ละตัวละครที่เราได้รับชมกัน อีกทั้งคณะงิ้วเร่ยังต้องไปแสดงตามเมืองต่างๆ ผ่านการแต่งหน้าอย่างสมบุกสมบัน เรื่องการรักษาผิวพรรณของตัวเองให้ผุดผ่องต้องพร้อมรับศึกหนักตลอดเวลา!

ร่างกายแข็งแรงเหมาะกับทุกบทบาท ก่อนจะเป็นนางเอกงิ้วได้ นักแสดงอย่าง หลิงหลิง ต้องเริ่มจากบทที่สมบุกสมบัน โลดโผนอย่างทหาร นางเอกบู๊ (ตัวนางที่เป็นนักรบ) ซึ่งเป็นบทที่ต้องใช้ความแข็งแกร่งของร่างกายเป็นส่วนใหญ่ แต่ไม่ใช่พอรับบทเป็นนางเอกอ่อนแอแล้วจะไม่ดูแลตัวเอง เพราะถ้าป่วยหรือพลาดพลั้งเมื่อไหร่ก็อาจจะมีคนมาแย่งตำแหน่งนางเอกนี้ไปทันที 

พรสวรรค์ของนางงิ้วที่ หลิงหลิง ได้มาจาก หงกงจู้ ทำให้ชะตาของชีวิตเธอเปลี่ยนไป แต่จะเป็นอะไรนั้น ติดตามได้ใน “ด้ายแดง” วันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : ด้ายแดง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei