Ch3Thailand Logo

“One day with นางใน” อยากเป็นคนโปรดของเสด็จฯ ต้องทำอะไรบ้าง

เปิดอ่านแล้ว 3,157 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

4 สกิลวัดระดับความเป็นกุลสตรี ใครคือนางในตัวท็อปแห่งยุคกรุงศรีฯ แมตช์นี้เดี๋ยวรู้กัน  จบลงไปแล้วสำหรับการประชันฝีมือนางในระหว่าง โอปอล ศิษย์แม่ดวงเดือน  ปะทะ โฉม ศิษย์แม่เฉลา ที่นัดนี้ต่างงัดทีเด็ดออกมาสู้กันเพื่อความเป็นหนึ่งและที่สำคัญต้องเป็นคนโปรดของเสด็จฯ ให้ได้! มาดูกันดีกว่าว่าทักษะอะไรที่จะทำให้เสด็จฯ ทรงกดไลก์และยกให้เป็นนางในเบอร์ 1 ประจำราชสำนัก บุหงาสดต้องหอมไม่เหมือนใคร
เครื่องหอมจัดเป็นสิ่งที่เสด็จฯ โปรด โดยเฉพาะ บุหงา ซึ่งจะมีทั้ง บุหงาสด และ บุหงาแห้ง เป็นตัวช่วยที่ทำให้ผ้าหอม โดยจะใส่ในหีบผ้าหรือร่ำจนซึมซาบเข้าเนื้อผ้า สำหรับบุหงาสดที่โอปอลทำถวายเสด็จฯ นั้น ประกอบด้วยไม้หอมและพืชหอมนานาชนิด โดยต้องนำกลีบดอกไม้สด เช่น มะลิ กุหลาบ ผสมกับหัวน้ำหอมแล้วบรรจุลงในถุงผ้าโปร่ง ซึ่งโอปอลก็มั่วสุดฝีมือจนเสด็จฯ ทรงประทับใจแถมยังถูกใจพี่หมอด้วย  


เครื่องแขวนดอกไม้สดต้องเริ่ดที่สุด
หนึ่งในการประชันฝีมือของโอปอลและโฉม คือการทำ เครื่องแขวนดอกไม้สด งานหัตถศิลป์โบราณที่ต้องอาศัยความอดทนและละเอียดในการประดิษฐ์ เครื่องแขวนมีสองแบบ ได้แก่ แบบสองมิติ มีลักษณะแบน ใช้แขวนบริเวณหน้าต่างเพื่อที่เวลาลมพัดจะได้กลิ่นหอมของดอกไม้อบอวลไปทั่วบ้าน และแบบสามมิติ สามารถมองเห็นได้รอบทิศทาง ใช้แขวนประดับภายในบ้านเพื่อความสวยงาม โฉมสามารถทำออกมาได้อย่างประณีตบรรจง ในขณะที่โอปอลก็ขอเอาศิลปะตะวันตกเข้าสู้จนออกมาเป็นเครื่องแขวนแชนเดอเลียร์สุดอลังการ 
 


งานปักผ้าต้องเป๊ะทุกฝีเข็ม
งานเย็บ ปัก ถัก ร้อย ถือเป็นอีกหนึ่งทักษะที่อยู่คู่กับสตรีไทยมายาวนาน สำหรับ งานปักผ้า นอกจากความละเอียดอ่อนแล้ว ความสร้างสรรค์ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ลายปักงดงามและประณีต แม้กระทั่งท่าทางในการปักผ้าก็จะต้องก้มหน้าและนั่งพับเพียบกับพื้น ใช้สองมือในการปัก ลวดลายและวัสดุที่ใช้จะแตกต่างไปตามฐานะ หากเป็นชาววังก็จะตกแต่งด้วยวัสดุมีราคา เช่น เส้นไหมสีทอง ไข่มุก ลูกปัด พลอยสีอาหารจะคาวหรือหวานต้องเลิศรส
เวทีการประลองสุดท้ายคือ อาหารชาววัง สำรับอาหารชั้นสูงที่ต้องพร้อมด้วยความงามและรสชาติเลอเลิศ ผักต่างๆ จะต้องแกะสลักให้สวยงาม รสชาติต้องกลมกล่อมไม่จัดจ้านเกินไป เพื่อไม่ให้เสียกิริยาเวลาที่เจอรสชาติสุดร้อนแรงหรือเปรี้ยวจี๊ดจนเก็บอาการไม่อยู่ กลิ่นต้องหอมหวนชวนรับประทาน เนื้อสัมผัสพอดี ไม่เหนียวหรือแข็งเกินไปจนทำให้เวลากินมีเสียงเคี้ยวดังหรือต้องฉีกดึงอาหาร และที่ขาดไม่ได้สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้คือ ขนมเบื้อง เครื่องหวานโปรดของเสด็จฯ 

ในอดีตการละเลงขนมเบื้องนั้นเป็นหนึ่งในสี่ข้อของสุดยอดงานบ้านงานเรือน ได้แก่ การปอกมะปรางริ้ว การจีบขนมจีบ การจีบใบพลู และการละเลงขนมเบื้อง หากสตรีคนใดสามารถทำทุกอย่างได้เพอร์เฟกต์ก็อาจกล่าวได้ว่าเป็น กระบี่มือหนึ่งด้านการเรือน

ทั้งหมดนี้เป็นทักษะวัดความเป็นสุดยอดนางในแห่งราชสำนักที่สมัยก่อนใช้วัดคุณค่าของสตรี ถึงแม้ว่าแม่หญิงโอปอลจะมาจากยุค 4G แต่ก็มีความคิดสร้างสรรค์ไม่เป็นรองใคร จนสามารถทำให้เสด็จฯ ทรงประทับใจได้ ส่วนโฉมก็ไม่เสียชื่อเจ้าถิ่น ทำทุกอย่างได้สมกับเป็นนางในที่ได้รับการสั่งสอนความเป็นแม่ศรีเรือนมาอย่างดี พ้นศึกในวังไปแล้วยังจะต้องสู้อะไรกันอีก ติดตามใน ลิขิตแห่งจันทร์ ทุกวันศุกร์ เวลา 20.20 น. วันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 33  

ละครที่เกี่ยวข้อง : ลิขิตแห่งจันทร์

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei