Ch3Thailand Logo

ข้อคิดจากลิขิตของพระจันทร์…บทพิสูจน์ของการทำดีย่อมได้ดี

เปิดอ่านแล้ว 5,850 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

บทสรุปของ “ลิขิตแห่งจันทร์” กับข้อคิดแห่งการกระทำของแต่ละตัวละคร…ที่จริงเสียยิ่งกว่าจริง
  
เมื่อความปรารถนาของพระจันทร์สร้างให้เกิดเหตุอัศจรรย์ระหว่างสองสาว โอปอล-ดวงแก้ว ต้องข้ามห้วงเวลามาทำภารกิจกู้ชาติให้สำเร็จ (แบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว) แต่กว่าเรื่องราวจะเดินทางมาจุดนี้ แต่ละตัวละครต้องผ่านเหตุการณ์ต่างๆ มากมายซึ่งได้ฝากข้อคิดเตือนใจให้ผู้ชมผ่านความสนุกสนาน เสียงหัวเราะ และคราบน้ำตา 

ทำดีได้ดีมีที่ไหน…ทำชั่วได้ดีมีถมไป การเลือกทางผิดของ “พันฉาย” จากสายขาวสู่สายมืด
พันฉาย ลูกมือโรงยาของหลวงโอสถฯ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังโศกนาฏกรรมที่คร่าชีวิตผู้คนมากมาย ความเชี่ยวชาญด้านพิษถูกนำมาใช้อย่างไม่ถูกทางแทนที่จะสร้างประโยชน์ให้ผู้คน เขากลับใช้ในทางที่ไม่ถูกไม่ควรเพื่อกลุ่มคนชั่ว เพียงเพราะเชื่อในคำลวงว่าจะผลักดันให้เจริญในหน้าที่การงานอย่างเช่นหลวงโอสถฯ คนที่ตนผูกใจริษยา อาจจะเป็นอย่างที่ใครเคยกล่าวไว้ว่าทำดีได้ชาติหน้า ทำชั่วตามทันมาในชาตินี้ เฉลา แม่บังเกิดเกล้าต้องจบชีวิตลงด้วยยาพิษที่เขาปรุงขึ้นมากับมือนั่นเอง   


 
กรรมใดใครก่อ กรรมนั้นย่อมตามสนอง จุดจบของ “หลวงอรรถกร” ที่ต้องนอนตายในคุกอย่างทรมาน 
หลวงอรรถกร นับเป็นหัวหอกของกลุ่มกบฏ ทั้งวางแผบลอบฆ่าเหล่าขุนนาง ล่อลวงคนมีฝีมืออย่าง ยอด มาเข้าพวกก่อนทรมานจนสติฟั่นเฟือน หรือแม้แต่การตีสนิทพันฉาย โฉม และโอปอล ก็เพื่อหวังผลประโยชน์ทั้งสิ้น ขอมอบรางวัลสุดยอดขุนนางใจไม่ซื่อ มือสกปรกแห่งกรุงศรีฯ ให้ไปเลยจ้ะ!แต่ร้ายแค่ไหนก็สู้แผนตลบหลังของขุนนางใจซื่อไม่ได้ สุดท้ายหลวงอรรถกรก็ต้องจบชีวิตลงในคุกอย่างโดดเดี่ยว ท่ามกลางภาพหลอนของความโลภและเจ้ากรรมนายเวรที่รอให้ขุนนางชั่วไปชดใช้กรรม 


 
ความผิดที่ไม่ได้เต็มใจทำ การตัดสินใจครั้งสุดท้ายของ “เบญญา” เพื่อรักษาคนที่เป็นดั่งหัวใจ
เหล้าทำให้คนเราขาดสติจริงๆ ดูอย่าง เบญญา ที่เสียท่า คิมหันต์ จนต้องกลายเป็นเครื่องมือให้กลุ่มโจรค้าสมบัติชาติอย่างไม่เต็มใจ กล้ำกลืนรับหน้าที่เป็นหนอนบ่อนไส้กองปราบอย่างเลี่ยงไม่ได้ แต่ด้วยความรักที่มีให้ พิภพ เธอจึงเอาชนะใจตัวเองโดยจัดการคนชั่วให้ราบคาบ แม้จะแลกด้วยชีวิตแต่ก็คุ้มแล้วที่ได้ปกป้องคนที่เธอรัก ถึงเบญญาจะไม่ได้เป็นคนรักของพิภพในตอนจบ แต่การตัดสินใจครั้งสุดท้ายเพื่อแก้ไขทุกสิ่งก่อนสายเกินแก้ทำให้เธอจะอยู่ในใจของเขาตลอดไป  ความดีและความกตัญญู เกราะคุ้มภัย “โอปอล-โฉม” พ้นมลทิน
โอปอล ถูกกล่าวหาว่าเป็นคนวางยาหวังปลงพระชนม์ เสด็จฯ ตามแผนหาแพะรับบาปของ พันฉาย ซ้ำยังใช้ โฉม น้องสาวแท้ๆ เป็นเครื่องมืออีก แต่ด้วยเนื้อแท้ของหญิงสาวทั้งสองที่มีความกตัญญู ซื่อสัตย์ และรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตน ทำให้เสด็จฯ ไม่ทรงเชื่อว่านางในคนโปรดทั้งคู่จะมีส่วนพัวพัน หลังความจริงเปิดเผยสองสาวจึงรอดพ้นข้อหาไปโดยปริยาย  ขอพิทักษ์ไว้ซึ่งแผ่นดิน “พี่หมอ-โอปอล” “พิภพ-ดวงแก้ว” ไม่ยอมพวกทรยศชาติ จัดการคนเลวด้วยจิตใจบริสุทธิ์ 
ถึงย้อนกลับมายุคกรุงศรีฯ แม่หญิงโอปอล ก็ไม่ทิ้งลายตำรวจ เธอร่วมมือกับ พี่หมอ ตามหาต้นตอของฆาตกรรมปริศนา อีกทั้งช่วยเหลือชาวบ้านให้ต่อสู้กับอำนาจมืดที่เคยหวาดกลัว แม้จะต้องโทษเพราะความเข้าใจผิดก็ไม่ยอมแพ้ให้พวกทรยศชาติได้เป็นใหญ่ สู้สุดใจจนต้องเลือดตกยางออกก็ไม่กลัว สุดท้ายก็หลุดพ้นจากข้อหาทั้งปวงด้วยความดีของตน
ส่วนยุคปัจจุบัน ถึงแม้ ดวงแก้ว จะต้องเรียนรู้ชีวิตตำรวจใหม่ทั้งหมด แต่ก็กล้าหาญพอที่จะปกป้องผู้หญิงที่ถูกหลอกไปค้าประเวณี ร่วมมือกับทีมตำรวจทลายแก๊งค้าวัตถุโบราณจนแตกกระจุย พิสูจน์ให้เห็นว่าความดีทำไม่ยากอยู่ที่ไหนก็ทำได้ ถึงแม้จะกล้าๆ กลัวๆ อยู่บ้างใช่มั้ยล่ะ แม่ดวงแก้ว…   

ละครดีเกิดขึ้นได้ด้วยหลายส่วน ทั้งทีมงานเบื้องหน้า เบื้องหลัง นักแสดง และปัจจัยอีกมากมาย ทำให้ ลิขิตแห่งจันทร์ เป็นอีกหนึ่งผลงานที่พิสูจน์ให้ผู้ชมได้เห็นคุณภาพของละครไทย มาเอาใจช่วยความรักของหนุ่มสาวทั้งสี่ว่าจะลงเอยเช่นไร ความปรารถนาแห่งรักแท้จะส่งถึงพระจันทร์หรือไม่ ติดตามใน ลิขิตแห่งจันทร์ เวลา 20.15 น. คืนนี้เสนอเป็นตอนจบ  

ละครที่เกี่ยวข้อง : ลิขิตแห่งจันทร์

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei