Ch3Thailand Logo

ทุกคดีมีขั้นตอน! สอบสวนก่อนที่ผู้ต้องสงสัยจะตกเป็นจำเลยสังคม

เปิดอ่านแล้ว 10,190 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

รู้จักขั้นตอนการสอบสวน ก่อน “หนูอ้น” จะตกเป็นจำเลยในคดีการเสียชีวิตของแจ็คกี้ เพราะผู้ร้ายอาจไม่ใช่เธอ อย่าด่วนสรุป!


งานเข้า “หนูอ้น” ที่ต้องตกเป็นจำเลยในคดีการตายของ “แจ็คกี้” เพราะควบคุมสติอารมณ์ไม่ได้จนเผลอตบคู่กรณีสลบคามือ แต่เธอคือคนที่ทำให้นางแบบสาวคนนี้ตายจริงหรือ ความจริงของเรื่องนี้ไม่มีใครรู้ แม้แต่เจ้าตัวเองก็ไม่รู้ว่าเป็นคนทำจริงไหม เพราะเหตุนี้ตำรวจจึงต้องเข้ามาเกี่ยวข้องและสอบสวนให้รู้ถึงความเป็นจริง


ในขั้นแรกนั้นเป็นการจับกุม หากหนูอ้นมั่นใจว่าเธอไม่ได้เป็นผู้กระทำให้คู่กรณีถึงแก่ความตาย เธอสามารถปฏิเสธในทุกกรณีและสามารถแสดงหลักฐาน เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ได้ 


หากหลักฐานต่างๆ ไม่เพียงพอ ผู้ต้องสงสัยจะต้องพบขั้นสอบสวน เพื่อสอบปากคำและบันทึกคำให้การ ซึ่งสิ่งที่พูดออกมานั้นต้องเป็นความจริงทั้งหมดเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ หรือหาพยานที่อยู่กับตัวเองตอนเกิดเหตุ หรืออะไรก็ได้ที่สามารถยืนยันความจริง มาสู้คดีเพื่อตัวเอง


เมื่อสอบสวนผู้ต้องสงสัยแล้ว ก็ถึงขั้นพนักงานอัยการดูว่าข้อมูล หลักฐาน และพยานที่นำมาอ้างอิงความบริสุทธิ์นั้นครบถ้วนหรือไม่ ถ้าหลักฐานที่ได้มาครบและยืนยันว่าเธอไม่ใช่คนร้ายจริงๆ ก็จะรอดพ้นจากการเป็นผู้ต้องหา แต่หากสิ่งที่เธอให้การไม่น่าเชื่อถือ หรือมีพิรุธที่ทำให้เรื่องที่เธอพูดนั้นอาจจะไม่ใช่ความจริง เรื่องราวอาจจะเลยเถิดไปถึงชั้นศาล ทำให้คดียืดเยื้อออกไป ยากที่จะตัดสินได้ภายในเวลาอันสั้น


แต่เมื่อเรื่องราวยังอยู่ในการสู้คดี นั่นแสดงว่า ผู้ต้องหา นั้นยังไม่ใช่ ผู้กระทำผิด แต่กระแสสังคมที่รุนแรง โซเชียลมีเดียที่มีการแสดงความคิดเห็นกันอย่างแพร่หลายก็อาจจะทำให้เขาเหล่านี้ตกเป็นจำเลยในสังคม กลายเป็นผู้กระทำผิด ทั้งที่เรื่องราวความจริงทั้งหมดยังไม่ถูกเปิดเผย เหมือนอย่างหนูอ้นที่ทุกคนพยายามคาดคั้นเอาความจริงจากเธอ ทั้งๆ ที่เพิ่งจะได้ฟังความจากด้านเดียวนั่นแหละ 


เมื่อหนูอ้นพัวพันกับการตายของแจ็คกี้ เธอจะจัดการเหตุการณ์ครั้งนี้แบบไหน และคำพูดของคุณนายนพมาศจะส่งผลต่อตัวเธออย่างไร ติดตามชมใน เพลิงรักเพลิงแค้น วันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง3กด33


อ้างอิงข้อมูลจาก ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชน เพื่อเยาวชนและสังคม 


ละครที่เกี่ยวข้อง : เพลิงรักเพลิงแค้น

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei