Ch3Thailand Logo

เปิดใจ “อ่ำ อัมรินทร์” เผยตัวตนความเป็นคนกอล์ฟผ่านบท “พ่อแสง” ใน Teeใครทีมันส์

เปิดอ่านแล้ว 3,038 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

คุยกับ “อ่ำ อัมรินทร์” ถ่ายทอดความเป็นพ่อและความรักกีฬากอล์ฟที่ไหลเวียนอยู่ในหัวใจ ผ่านบทบาท “แสง” 

Teeใครทีมันส์ นอกจากจะเป็นละครที่พูดถึงการแข่งขัน แพสชัน และกอล์ฟ อีกจุดสำคัญคือเรื่องราวความสัมพันธ์ของตัวละครต่างๆ โดยเฉพาะคู่พ่อลูก แสง-ตฤณ ที่ต้องสั่นคลอนเพราะสิ่งที่เรียกว่าความฝัน ผู้ที่รับหน้าที่ถ่ายทอดตัวละคร แสง พ่อผู้กรุยทางฝันผลักดันลูกลงสู่กรีน คือ อ่ำ อัมรินทร์ นิติพน   


ความรู้สึกแรกหลังจากที่ได้อ่านบท แสง 

“ผมได้รับการทาบทามผ่านมาทาง อุ๋ม (อาภาศิริ นิติพน) บอกว่ามีละครเรื่องหนึ่งติดต่อมา น่าเล่นมาก เป็นเรื่องเกี่ยวกับกอล์ฟ และได้แสดงกับ น้องนาย (นาย ณภัทร) ได้ยินแค่นี้เราก็รู้สึกดีแล้ว ยิ่งเกี่ยวกับกีฬากอล์ฟ ยิ่งรู้สึกดีมากขึ้น เพราะเป็นกีฬาที่ผมรักมาก แล้วก็ยังไม่มีละครที่เป็นเรื่องราวแบบนี้มาก่อน ก็เลยตัดสินใจรับเล่น พอได้เริ่มอ่านเรื่องย่อ อ่านบท จริงๆ แล้ว Teeใครทีมันส์ เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมาก  


แสง เป็นพ่อของตฤณที่ใฝ่ฝันให้ลูกเดินบนเส้นทางนักกอล์ฟ ชีวิตจริงผมก็มีลูกและอยากให้ลูกเล่นกอล์ฟเหมือนกัน ผมเองก็เล่นกอล์ฟเพราะว่าคุณปู่ คุณพ่อก็เล่นกอล์ฟ ตระกูลผมเล่นกีฬาชนิดนี้ต่อๆ กันมารุ่นสู่รุ่น โดยทั่วไปถ้าบ้านไหนมีคนเล่นกอล์ฟ ลูกหลานในบ้านก็เล่นด้วย เราก็เคยคิดไว้ว่าถ้ามีลูกก็อยากให้เล่นจริงจังเหมือนกับเรา พอมี น้องแอลลี่ (ลูกสาว) น้องก็เล่นกอล์ฟ ออกรอบ เดินด้วยกัน แสงจึงเป็นบทที่มีความต้องการคล้ายๆ กับตัวผมเองครับ

“หลังจากออกอากาศไปก็ได้รับฟีดแบ็กจากคนรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่ พี่น้อง หรือคนที่เล่นกอล์ฟด้วยกัน เรียกผมน้าแสงกัน เขาก็ชื่นชมในบทบาท เรื่องราวที่สื่อออกมา ทั้งเรื่องความสัมพันธ์และความฝันของพ่อกับลูก หรือการถ่ายทอดเกี่ยวกับเรื่องกอล์ฟที่แตกต่างจากเรื่องอื่นๆ”  


จุดเริ่มต้นเส้นทางนักกอล์ฟของ อ่ำ อัมรินทร์

“ผมเริ่มเล่นกอล์ฟมาตั้งแต่อายุ 7 ขวบ ตอนนี้อายุ 50 ปี ก็เล่นมา 43 ปีแล้ว เป็นแชมป์เยาวชนทีมชาติไทย ตอนหลังก็มาเล่นกอล์ฟอาชีพ แต่ไม่ได้เทิร์นโปรนะครับ มีความฝันอยากจะเทิร์นโปรเหมือนกัน แต่ยังสอบไม่ผ่าน เพราะว่ามันต้องทุ่มเทมากๆ ก็ผิดหวัง ผิดพลาดมาเหมือนกัน” 

ความรักที่มีต่อกอล์ฟยังคงไหลเวียนอยู่ในร่างกายและหัวใจ 

“กอล์ฟเป็นกีฬาที่อยู่กับตัวเอง ให้เกียรติตัวเอง และเป็นกีฬาที่ต้องซื่อสัตย์ เวลาที่เราทำผิดกติกาคนอื่นอาจจะไม่รู้หรอก แต่เรารู้ ด้วยความเป็นนักกีฬาเราก็จะเดินไปบอกเลยว่า ‘ผมทำผิดกติกา ช่วยปรับผมหน่อย’ ยังเคยมีข่าวเลยว่า โปรกอล์ฟคนหนึ่งคะแนนนำมาเลย แต่ใช้ลูกกอล์ฟผิดประเภท เพราะในการแข่งขันเราจะต้องใช้ลูกกอล์ฟรุ่นและยี่ห้อเดียวกันตลอดการแข่งขัน เราเปลี่ยนลูกได้นะ แต่เปลี่ยนรุ่นกับยี่ห้อไม่ได้ บังเอิญมียี่ห้อเดียวกันแต่คนละรุ่นติดมาในกระเป๋า เขาเดินไปบอกกรรมการเองเลย ทั้งที่เขาไม่ต้องบอกใครก็ได้เพราะไม่มีใครรู้ เขาบอกกรรมการให้ปรับคะแนนจนต้องตกรอบไป แต่ทุกคนชื่นชมในความซื่อสัตย์ของเขา” 

  

กอล์ฟไม่ใช่แค่กีฬา แต่เป็นบทเรียนสำคัญที่นำมาปรับใช้ในชีวิต

“กอล์ฟเป็นกีฬาที่สอนให้รับความผิดพลาดของตัวเอง แก้ไขในสิ่งที่ตัวเองทำผิดไป กีฬาประเภทนี้จะไม่มีใครมาเดินชนไหล่หรือขัดขาเราให้ล้มลงระหว่างตี มีเพียงตัวเราที่ตีลูกออกไป แต่มันจะตามทิศทางของเรา แล้วก็ต้องเล่นช็อตต่อไป ถ้าผิดพลาดก็ต้องแก้ไขจนจบ ก็คือตีลงหลุมให้ได้ 

“นักกอล์ฟจะต้องมีความเป็นสุภาพบุรุษกับเพื่อนผู้เข้าร่วมแข่งขัน เขาไม่ใช่คู่แข่งนะ เพราะเรากำลังแข่งกับความผิดพลาดที่ตัวเราเองเป็นคนทำ มันเป็นกีฬาที่ใครผิดพลาดน้อยที่สุดก็จะชนะ เราต้องควบคุมอารมณ์จากความผิดหวัง มันสอนอะไรมากมายให้กับชีวิต ผมเองก็นำกอล์ฟเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขชีวิตในช่วงที่เราเผชิญความผิดพลาดที่ไม่ได้ตั้งใจ ก็กลับมาแก้ไขและยอมรับในสิ่งที่ทำ”  


ทำงานกับ นาย ณภัทร เป็นอย่างไรบ้าง

“โอ้โห สบายใจมาก น้องเขามีชื่อเสียงโด่งดังแต่มารยาทงดงามมาก เราก็จะเป็นพ่อลูกกันในกองถ่าย เขามีวินัย ทำการบ้าน ต่อบทเป๊ะมาก ตั้งใจ ไม่มีแวบไปเล่นโทรศัพท์ เขาจะอยู่กับงานของเขาตลอด เป็นนักแสดงที่มีคุณภาพมากครับ 


“ก่อนหน้าที่จะเริ่มถ่ายทำ เราก็มีโอกาสได้ไปเวิร์กช็อปการแสดงด้วยกัน ผมยืนน้ำตาไหลเลย ไม่รู้ว่าเรารู้สึกขนาดนั้นได้อย่างไร ไม่ได้มีบทสนทนาอะไรในคลาส แค่ให้เราคิดภาพที่เรายืนมองลูกอยู่ที่สนามเท่านั้นเอง น้องอเล็กซ์ กับ น้องจีน่า ก็เล่นดี๊ดีตามคาแรกเตอร์ของเขา มีทั้งฉากตลกบ้าง หรือมีฉากร้ายๆ บ้าง มีความสุข และสนุกมากที่ได้ทำงานกับทุกคนครับ”

ชีวิตจริงพี่อ่ำก็เป็นคุณพ่อแล้ว ลูกสาว น้องแอลลี่เองก็เป็นคนที่มีความฝัน คล้ายกับตฤณที่เดินหน้าในเส้นทางของตัวเอง พี่อ่ำมีวิธีสนับสนุนความฝันของลูกอย่างไร


“ก็จะบอกเขาว่าถ้ามีปัญหาก็โทร.หาป๊ะป๋าได้เลย เขาทำงานหนักมาก ไม่น่าเชื่อว่าเด็กอายุเท่านี้จะต้องทำงานหนักขนาดนั้น แต่ก็เป็นโอกาสที่ดีของเขา ก็ให้กำลังใจ บอกให้เขาอดทน สู้ และตั้งใจกับความฝันของเขา เราเห็นมาตั้งแต่เด็กว่าเขาชอบร้องเพลง ชอบเต้นมาก แล้วก็ทำได้ดี” 

อ่ำ อัมรินทร์ การันตี Teeใครทีมันส์ ไม่ได้เป็นเพียงละครที่พูดถึงเรื่องกอล์ฟ

“ก่อนอื่นขอขอบคุณในคำชื่นชมที่เห็นความพยายาม ความตั้งใจของเราที่อยากทำงานให้ออกมาดี เรื่องนี้เนื้อหาเหมือนจะดูไม่ง่ายนัก แต่กอล์ฟเป็นเพียงพาร์ตหนึ่งของตัวแสดงที่จะบอกได้ถึงเรื่องราวอื่นๆ ทั้งความรัก ความฝัน ความมุ่งมั่น ดราม่าเข้มข้นที่สอดแทรกแง่คิด เป็นละครน้ำดีที่น่าสนใจ ฝากให้ดูกันนะครับ ดูสดก็ได้อรรถรสมาก ดูไม่ทันก็ดูย้อนหลังกันเยอะๆ นะครับ”


แม้จะเป็นเวลาไม่นานนักที่ได้คุยกัน แต่ต้องบอกเลยว่า อ่ำ อัมรินทร์ คือนักแสดงที่มีหัวใจและจิตวิญญาณของกอล์ฟอยู่เต็มแม็กซ์ และเขาใส่ความรู้สึกของการเป็นพ่อและเข้าใจถึงหัวอกของคนเป็นลูกอย่างถ่องแท้ จึงถ่ายทอดบทน้าแสงออกมาได้อย่างสมบูรณ์ ติดตามให้กำลังใจเขากันต่อในละครเรื่อง Teeใครทีมันส์ ทุกวันพุธและพฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง3กด33   

ละครที่เกี่ยวข้อง : Teeใครทีมันส์

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei