Ch3Thailand Logo

คิดแบบ “ดอม” วิธีจัดการความอิจฉาในใจ ก่อนจะไปทำร้ายคนอื่น

เปิดอ่านแล้ว 1,501 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ฝากไว้ให้ได้คิด “ดอม” ขอบอก วิธีจัดการความอิจฉาแย่ๆ ในจิตใจ ก่อนจะไปทำร้ายใครแบบ “น้ำหวาน”

น้ำหวานเริ่มออกนอกลู่นอกทางจนเจอปัญหาใหญ่ที่ทำให้เธอเดือดร้อน และถูกตัดขาดจากยายประวาสอย่างจริงจัง เมื่อภาวะรอบตัวมันโหดร้าย พี่ดอม ก็ขอเตือนสติคนขี้อิจฉาแบบน้ำหวานให้จัดการความคิดแย่ๆ ในหัวของตัวเอง ด้วยความเข้าใจโลกแบบที่ได้รับจากย่าหงส์ ก่อนที่จะไปทำร้ายคนอื่นและมาเสียใจทีหลัง


ถ้าหยุดความคิดตัวเองไม่ได้ก็ถอยออกมาจากตรงนั้นซะ อย่างที่ดอมบอก พิชา ที่เห็นรูปของน้ำหวานแล้วยังรู้สึกมีอาการหดหู่อยู่เล็กน้อย “ไม่เห็นมันซะ ก็ไม่ทุกข์” ในเรื่องความอิจฉาและอารมณ์โมโหก็สามารถปรับใช้ได้เหมือนกัน ถ้าคนหัวร้อนอย่างน้ำหวานเดินออกมาจากจุดที่ตัวเองเห็นแล้วขัดหูขัดตาสักพัก อาจจะเปลี่ยนความคิดก็ได้ 

หาจุดเด่นและข้อดีของตัวเองให้เจอ เหตุผลข้อนี้เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ดอมไม่เคยรู้สึกโกรธแค้นน้ำหวานเลย เพราะเขาเห็นถึงจุดเด่นที่ตัวเองมี แถมยังนำความรู้ที่สั่งสมตั้งแต่เด็กมาพัฒนา เรียนต่อในอาชีพที่ตัวเองตั้งใจ (ถ้าไม่ถูกน้ำหวานขวางทางให้เป็นคนขับรถเสียก่อน) การรู้ถึงข้อดีของตัวเองก็เป็นเหมือนเกราะป้องกันความอิจฉาที่จะเกิดขึ้นในใจ ถ้าน้ำหวานเห็นถึงพรสวรรค์ความเป็นนักแสดงของเธอจริงๆ เธออาจจะไม่ต้องใช้แผนการสกปรกต่างๆ ที่ทำให้ตัวเองเด่นก็ได้ 

หาที่ปรึกษาดีๆ สักคนในการใช้ชีวิต ดอมโชคดีมากที่มีแต่คนดีๆ รายล้อมอยู่รอบตัว และนำคำสอน ทัศนคติเชิงบวกมาทำให้ชีวิตของตัวเองดียิ่งขึ้นไปอีก ต่างกับน้ำหวานที่เลือกฟังแต่ความคิดแย่ๆ ความคิดที่ป้าของเธอปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กว่าเธอดีเลิศ จนทำให้เวลาเห็นใครที่มีความสุขกว่าตัวเองแล้วต้องโกรธแค้น อาฆาต ถ้าเสียงจากใจที่แย่ๆ ของป้าแม้นเขียนมันดังกว่าคำสอนของยายประวาส ต่อให้เด็กดีแค่ไหนก็เอาไม่อยู่หรอก

เลิกเปรียบเทียบ เพราะความสุขของคนเราไม่เท่ากัน สิ่งที่เห็นอาจจะไม่เป็นความจริงเลยก็ได้ เพราะไม่มีชีวิตของใครที่ดีเลิศ ครอบครัวที่สมบูรณ์พร้อมของ อำนาจ-ผกามาศ อาจจะไม่ได้มีความสุขอย่างที่เห็น ชีวิตคู่หวานแววของ ทิพวัลย์ ก็ต้องมีวันแย่ๆ กับสามีบ้าง ถ้าคนอย่างคุณน้ำหวานเลิกเปรียบเทียบชีวิตตัวเองกับคนอื่น และเปลี่ยนมามองโลกแบบหลายมุมมองมากขึ้น อาจจะไม่เกิดความอิจฉาขึ้นในใจของเธออีกเลยก็ได้ 

ทางด้าน มาสุ จรรยางค์ดีกุล พูดถึงตัวละครดอมว่า “กระแสละครที่บอกว่าไม่อยากให้ดอมอยู่ใกล้กับน้ำหวานเลย คนดูอาจจะขัดใจบ้างว่าทำไมเขาต้องยอมคนอย่างน้ำหวาน ทำไมไม่หนีไป (หัวเราะ) ก็ต้องขอบอกว่า ในตัวดอมเขาเข้าใจและสงสารน้ำหวานมากกว่า ดอมคิดว่าวันหนึ่งจะทำให้น้ำหวานเปลี่ยนตัวเองได้ครับ แต่จะเปลี่ยนได้อย่างไรต้องติดตามต่อไปครับ”

ความอิจฉาที่มีในใจของน้ำหวานเริ่มทำให้ชีวิตเธอตกอยู่ในที่นั่งลำบาก ดอมที่พร้อมจะเคียงข้างและปกป้องเธอต้องทำอย่างไรต่อไป ติดตามได้ใน ดาวหลงฟ้า วันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง3กด33

ละครที่เกี่ยวข้อง : ดาวหลงฟ้า

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei