Ch3Thailand Logo

คุยกับ บอล-เม้าส์ สปอร์ตแมนตัวจริงจาก Teeใครทีมันส์

เปิดอ่านแล้ว 967 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

บอล กัมมัญญ์ - เม้าส์ ณัฐชา แท็กทีมเปิดความรู้สึกที่เกิดขึ้นหลังจากได้แสดงละครกีฬาสร้างแรงบันดาลใจ Teeใครทีมันส์

สองหนุ่มคนสำคัญของ “ทีมโปรตฤณ” ไม่พูดถึงอดีตแคดดี้คู่ใจอย่าง ริวกิว และเทรนเนอร์อย่าง เชน ก็คงจะไม่ได้ ทั้งสองตัวละครรับบทโดย เม้าส์ ณัฐชา และ บอล กัมมัญญ์ ทั้งคู่ไม่ได้รู้จริงเรื่องกีฬาแค่ในละครเท่านั้น แต่นอกจอยังเป็นสปอร์ตแมนตัวจริง! แบบนี้ต้องขอไปชิตแชตด้วยสักหน่อยจ้า

ทั้งสองคนมีพื้นฐานกีฬากอล์ฟมาก่อนหรือเปล่า เพราะทั้งริวกิวและเชนจะต้องเป็นคนที่มีความรู้ในกีฬาชนิดนี้เป็นอย่างดี 
บอล     บอลเคยแค่ไดรฟ์อย่างเดียว ไม่เคยออกรอบจริงจังสักทีเลยครับ ก็เริ่มสนใจกอล์ฟมานานมากเป็นปีแล้ว แต่ก็ยังตีแบบงูๆ ปลาๆ อยู่ครับ เม้าส์ ผมตีกอล์ฟอย่างจริงจังตั้งแต่อายุ 6-15 ปี เลิกเรียนก็แบกไม้กอล์ฟกับพี่ชายสองคน ไปตีที่สนามไดรฟ์ทุกวัน เพราะว่าพ่อเองก็เล่นกอล์ฟ และเขามีความฝันอยากให้พวกเราเป็นนักกอล์ฟระดับโลกอย่าง ไทเกอร์ วูดส์ แต่ความฝันนั้นก็ล้มเลิกไป เพราะว่าพออายุ 15 ผมกับพี่ชาย (นิกกี้) ก็เข้าวงการ ตอนนั้นเริ่มห่วงหล่อ กลัวดำ คอดำมาก กันแดดก็เอาไม่อยู่ ทำให้เลิกเล่นไปเลยครับ

เคยมีความคิดอยาก “เทิร์นโปร” เป็นนักกีฬากอล์ฟอาชีพกันบ้างไหม
บอล        ตั้งแต่มาเริ่มเล่น Teeใครทีมันส์ นี่ละครับ พอได้เข้ามาดูมาศึกษากอล์ฟ เพราะเราก็ทำการบ้านสำหรับการแสดงของเรา ต้องไปดูแข่งกอล์ฟ ก็แบบ ‘เออ เท่ดีนะ’ ในบางทีที่มีคนมาดูเยอะๆ สปอนเซอร์เข้ามาสนับสนุนเยอะๆ แต่บอลก็มีกีฬาอื่นๆ ที่เล่นเป็นประจำ อย่างต่อยมวย เตะบอล ฟิตเนส เวกบอร์ด  เม้าส์ เด็กๆ ผมจำได้ว่าก็ใฝ่ฝันอยากเทิร์นโปรมาก พอเริ่มไปลงแข่งสนามต่างๆ ก็รู้ตัวว่าศักยภาพตัวเองไม่ถึง แต่พอมานั่งย้อนคิด ก็คงเป็นเพราะว่าเราได้แต่ซ้อมไดรฟ์ ซ้อมพัต ในความเป็นจริงคนที่จะเทิร์นโปรได้ต้องใช้เงินค่อนข้างเยอะ ซ้อมในสนามจริงรูปแบบต่างๆ ให้เยอะ ไม่ว่าจะเป็นสนามทราย สนามหญ้า มีแคดดี้ที่เก่ง มีนักโภชนาการ เรียกว่าต้องมีทีมที่จะผลักดันนักกอล์ฟคนหนึ่งไปด้วยกัน แต่สำหรับผมตอนนั้นใช้เงินค่อนข้างเยอะในการไปออกรอบที่สนามจริง และบ้านเราก็ไม่ได้มีเงินขนาดนั้น และด้วยเพราะผมไปแข่งทีไรก็ตกรอบบ่อยมาก ทำให้เริ่มรู้ตัวว่าน่าจะเอาดีทางนี้ยาก ต่างจากพี่ชายคนโต ที่ตอนนี้ยึดกอล์ฟเป็นอาชีพ เทิร์นโปรแข่งจนตอนนี้หันมาเทิร์นโปรสอน เขาเก่งมากจริงๆ

ตอนที่รู้ว่าจะต้องรับบท เชน และ ริวกิว รู้สึกอย่างไร 
บอล         ส่วนตัวบอลเล่นฟิตเนสอยู่แล้ว เทรนเนอร์ก็เป็นอะไรที่ใกล้ตัวก็ไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไหร่ แต่พอมาเป็นเทรนเนอร์เฉพาะทาง เหมือนเป็นคุณหมอเฉพาะทางในการที่จะต้องดูแลคนไข้ เราเลยต้องศึกษาเยอะนิดนึงว่ากอล์ฟมีความต่างจากกีฬาทั่วไปอย่างไร บอลก็ไปถามเทรนเนอร์ของบอลเลยว่าจะต้องทำอย่างไรให้อินกับตัวละครเชน ทำการบ้านเยอะมาก ต้องสร้างความน่าเชื่อถือให้กับตัวละคร เล่นมากไปก็ไม่ได้ น้อยไปก็ไม่ดี เม้าส์ ตั้งแต่ได้รับบท ริวกิว สำหรับผมรู้สึกว่าภาพการเป็นแคดดี้มันชัดเจนอยู่ในหัว ผมดูรายการกอล์ฟมาตั้งแต่เด็ก เห็นท่าทางการเดิน คำพูดที่แคดดี้คุยกับโปรกอล์ฟ ศัพท์เทคนิคทางกีฬาที่ผมต้องพูด รู้สึกว่ามันเข้าปากหมด เพราะผมเข้าใจว่าหมายความว่าอย่างไร ทุกอย่างจึงลื่นไหลมากสำหรับผมในการมารับบทเป็นริวกิว แต่สิ่งที่พิเศษหลังจากผมมารับบทนี้ คือ ผมรู้สึกอยากออกรอบอีกครั้งในรอบ 10 ปี อยากจับไม้กอล์ฟอีกครั้ง อยากกลับไปตีกอล์ฟกับพี่ๆ กับเพื่อนๆ ที่สนิท การเล่นเรื่องนี้ทำให้คิดถึงบรรยากาศเก่าๆ สมัยเล่นกอล์ฟมากครับ

ได้รับฟีดแบ็กจากละครอย่างไรบ้าง
บอล         ซีนแรกที่ผมออกมาไม่มีใครดูการแสดงผมเลยครับ (หัวเราะ) ดูแต่กล้ามผมทั้งนั้น ทักมาแต่ละคน หูย...เล่นที่ไหน งานดีว่ะ เราก็แบบ อ่า...ดูละครด้วยสิครับ (หัวเราะ) อย่าโฟกัสแต่กล้ามครับ แต่แฮปปี้มากกับผลงานที่ออกมา มันเกินกว่าที่เราคาดไว้ มันลงตัว มีความสุขมากครับ ตัวละครที่ชอบที่สุดใน Teeใครทีมันส์
บอล         ก็ต้องเป็น เทรนเนอร์เชน เพราะผมทำการบ้านมาเยอะมากกับเรื่องนี้ เขาเป็นคนที่เหมือนจะขัดแข้ง ขัดขากับโปรตฤณตลอดเวลาเกี่ยวกับเรื่องของเจน แต่เขาก็ยอมรับความจริงในสถานะว่าเป็นได้แค่พี่ชายที่อยู่ข้างๆ เจน เป็นคนจริงใจมากๆ เป็นคนที่น่ารักคนนึง เม้าส์ ผมชอบ เอกิ มากครับ รู้สึกว่าถ้าตัวเองได้เทิร์นโปรจริงๆ ก็คงจะเป็นแบบเอกิ ที่เป็นคนตั้งใจทำในสิ่งที่ตัวเองชอบอย่างเต็มที่ แต่ก็เป็นคนมีเล่ห์เหลี่ยม แล้วก็กวนๆ เหมือนผม ที่ผ่านมาถึงจะเคยได้รับบทที่กวนๆ แต่ว่าก็ยังไม่ได้มีมิติขนาดเอกิ ที่เป็นคนเก่งจริงๆ ไม่ได้เก่งแต่ปากครับ

เสน่ห์ของกีฬากอล์ฟในความคิดทั้งคู่
บอล         บอลว่ามันเป็นกีฬาที่ได้สังคมมากๆ เวลาเราตีเราต้องไปกับก๊วน แต่จะตีคนเดียวก็ได้นะ ฝึกสมาธิก็ได้ เพราะเราต้องใจจดใจจ่อกับการตีเพื่อให้ออกมาสวยอย่างที่เราตั้งใจ หุ่นก็ดี เป็นการออกกำลังทุกส่วน ได้หลายๆ อย่างในกีฬาชนิดเดียว ใครสนใจอยากให้ไปลองเล่นดู บอลเองก็เหมือนกัน จะกลับไปเล่นแล้วครับเม้าส์  กอล์ฟมีความแตกต่างจากกีฬาชนิดอื่นที่ต้องโฟกัสการเอาชนะคู่ต่อสู้ทีมตรงข้าม รวมถึงต้องใช้การตัดสินใจที่เด็ดขาดในเวลาอันรวดเร็ว กอล์ฟคือการแข่งกับตัวเองจริงๆ ต้องค่อยๆ คิด ค่อยๆ วางแผน รู้จักดูทิศทางลม ใจเย็น การเล่นกอล์ฟจึงเป็นการฝึกสมาธิที่ดีมาก โดยเฉพาะถ้าเราไปตีกอล์ฟกับก๊วนเพื่อนๆ ตีไป คุยไป วิวสวยๆ กอล์ฟถือว่าเป็นกีฬาที่สนุกมากเลยนะ

Teeใครทีมันส์ ให้อะไรผู้ชม
บอล        อย่างแรกเลย คนรักสุขภาพมาดูเชนได้นะครับ (หัวเราะ) เพราะว่าเชนจะดูแลคุณอย่างดี แต่ละฉากจะมีความรู้ ข้อมูลที่เราอธิบายด้วย ฝากติดตามเชนด้วยนะครับ เทรนเนอร์ที่น่ารักที่สุดในประเทศไทยตอนนี้    เม้าส์ เราอาจจะเห็นละครกีฬาจากชาติอื่นมาบ้าง แต่สำหรับประเทศเรา นี่คือเรื่องแรกๆ ที่ทำอย่างจริงจัง พี่ชายผมก็ชมว่า รายละเอียดทีมงานเก็บมาเป๊ะมาก ทำการบ้านมาดีมาก ไม่มีหลุดเลย เป็นละครที่สนุกมากสำหรับคนตีกอล์ฟ ในละครยังมีมุมอื่นๆ ให้ติดตาม เช่น ความดราม่าของพ่อลูก แนวรักๆ ก็มี และที่สำคัญผมว่าละครน่าจะสร้างแพสชันบางอย่างให้กับคนที่ไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ก็ตาม ให้มุ่งมั่นเดินตามฝันของตัวเอง ถึงแม้ว่าจะล้มบ้าง พลาดบ้าง หลงผิดในเส้นทางไปบ้าง แต่ถ้าคุณกลับมาได้ คุณคือคนที่เจ๋งมากครับตอนนี้ทีมอันแข็งแกร่งของโปรตฤณก็ทยอยเซย์กู๊ดบายเขาไปทีละคน โปรสุดฮอตจะรู้ตัวหรือยังว่าทีมโปรตฤณเข้าขั้นวิกฤตแล้ว มาตามลุ้นกันต่อว่า ทั้งริวกิวและเชนจะจัดการกับเรื่องนี้อย่างไรต่อไป ใน Teeใครทีมันส์ ทุกวันพุธและพฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง3กด33 

ละครที่เกี่ยวข้อง : Teeใครทีมันส์

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei