Ch3Thailand Logo

รวมความเชื่อ “บวช-แต่ง-งานศพ” งานสำคัญของคนทุ่ง

เปิดอ่านแล้ว 6,371 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

งานใหญ่บ้านแม่สำเภา “บวช-แต่งงาน-งานศพ” ความเชื่อและขนบธรรมเนียมของคนยุคก่อน สะท้อนสังคมบ้านทุ่ง 

งานใหญ่มาไม่ขาดช่วงจริงๆ สำหรับบ้านแม่สำเภา ผ่านงานบวชของลูกชายคนเล็ก ไพฑูรย์ มาไม่เท่าไหร่ ก็ต่อด้วยงานแต่งงานของ ไพรวัลย์ และอดีตว่าที่สะใภ้เล็กแม่ไม่ปลื้มอย่าง ยุพิณ หลังจากเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นกับลูกชายคนโต งานศพจึงเป็นอีกหนึ่งงานใหญ่ที่แม่สำเภาต้องผ่านไปให้ได้ทั้งน้ำตา 

ทุ่งเสน่หา ทำให้เราได้เห็นบรรยากาศในยุคก่อน โดยเฉพาะงานบุญ งานมงคล และงานโศกที่สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อและวัฒนธรรมต่างๆ ที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน  


ความเชื่อที่มาคู่กับความรักในงานบวช

ตามคติความเชื่อของพุทธศาสนิกชน ชายที่มีอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์จะบวชเพื่อทดแทนคุณพ่อแม่ ก่อนที่จะเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ ไพฑูรย์และมิ่งขวัญได้ผ่าน พิธีทำขวัญนาค เพื่อให้ระลึกถึงพระคุณของพ่อแม่ตั้งแต่เกิดและเลี้ยงดูจนเติบใหญ่และเตรียมตัวนาคให้อยู่ในวินัยสงฆ์ ซึ่งจะมีการแหล่ทำขวัญโดยหมอขวัญนาค มีบทที่กล่าวถึงการเกิด การเลี้ยงดู และนาคจะนอนตักแม่เช่นเดียวกับที่ละครได้นำเสนอให้ได้ชมกัน เป็นซีนเรียกน้ำตาซึ้งๆ ของแม่ลูกที่หลายคนประทับใจ  


นอกจากความรักระหว่างพ่อแม่ลูกแล้ว ความรักแบบหนุ่มสาวก็ยังปรากฏในรูปแบบความเชื่อเรื่องการ ถือหมอน บางตำราก็ว่าต้องให้คนรักของนาคเป็นผู้ถือหมอนเพื่อความรักที่ยืนยาว จะได้อยู่ร่วมเรียงเคียงหมอนกันตลอดไป อีกความเชื่อก็ห้ามเด็ดขาดเพราะจะทำให้เลิกรา ไม่ได้ลงเอยกัน “แต่งงาน” งานใหญ่ประจำหมู่บ้าน มีเท่าไหร่ใส่เต็ม! 

ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน งานแต่งงานถือเป็นงานมงคลที่ใหญ่ที่สุดสำหรับหลายๆ บ้าน ต้องเล่นใหญ่เรื่องของกินไว้ก่อน เสียเงินไม่ว่าเสียหน้าไม่ได้จริงๆ แม่สำเภาจัดโต๊ะอาหาร เหล้ายาปลาปิ้ง เลี้ยงชาวหนองน้ำผึ้งเต็มที่ แต่งานนี้เจ้าบ่าวดันเมาก่อนใครเพื่อนเลย…  


ความเชื่อของ “น้ำตา” ที่ไม่ควรหยดโดนร่างไร้วิญญาณ 

หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่า หากคนที่เรารักตายจากไป จะร้องไห้เสียใจอย่างไรก็ได้ แต่อย่าให้น้ำตาหยดโดนศพ ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ดวงวิญญาณไม่ยอมไปผุดไปเกิดเพราะเป็นห่วงคนข้างหลัง ยังมีความเชื่อที่ว่าหากน้ำตาพ่อแม่หยดโดนร่างไร้วิญญาณของลูก จะทำให้กลายเป็นคนอกตัญญูที่ตายก่อนจะได้ทดแทนคุณ


นอกจากนั้นยังห้ามไม่ให้พ่อแม่เดินวนรอบเมรุ ใส่ไฟและขึ้นไปเผาร่างด้วย ซึ่งก็มีการกล่าวถึงเรื่องน้ำตากับศพว่าเป็นกุศโลบายเรื่องเชื้อโรค เพราะสมัยก่อนยังไม่มีฟอร์มาลินที่จะฉีดเพื่อรักษาสภาพศพ

บางส่วนของความเชื่อในยุคก่อนยังคงสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน ถัดจากงานใหญ่สุดเศร้าครั้งนี้ไป ชะตาชีวิตของแต่ละคนจะเป็นอย่างไรต่อ ติดตามใน ทุ่งเสน่หา ทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.20 น. ทางช่อง3กด33 

ละครที่เกี่ยวข้อง : ทุ่งเสน่หา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei