Ch3Thailand Logo

“กุหลาบ” สื่อสัมผัสพิเศษของ “โรสิตา”

เปิดอ่านแล้ว 3,504 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เปิดที่มาที่ไปของ “ดอกกุหลาบ” และการทำนายดวงแบบฉบับ “กุพชกะพยากรณ์” โดยแม่หมอโรสิตา 

กุหลาบ คือส่วนสำคัญสุดๆ ในละคร พยากรณ์ซ่อนรัก เพราะเป็นสื่อที่ โรสิตา ใช้ในการทำนายอนาคต  ว่าแต่กุหลาบมีที่มาที่ไปอย่างไร แล้วศาสตร์การทำนายด้วยดอกกุหลาบมีจริงหรือไม่ ต้องตามไปดูกันกุหลาบเป็นไม้ดอกไม้ประดับที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น ราชินีแห่งดอกไม้ ความสวยลงตัวและมีเสน่ห์ทำให้ได้รับความนิยมไปทั่วโลก  เชื่อกันว่าดอกไม้ชนิดนี้มีมากว่าหลายสิบล้านปี พบการเล่าขานเกี่ยวกับกุหลาบทั้งในประวัติศาสตร์จีน อียิปต์ โรมัน หรือแม้กระทั่งบ้านเราเอง เรื่องราวของกุหลาบนั้นเป็นที่อื้ออึงมากในยุคสมัย พระนางโฌเซฟีน ราชินีของ กษัตริย์นโปเลียนที่ 1 แห่งฝรั่งเศส ที่โปรดปรานกุหลาบยิ่งนัก ด้วยใช้เวลาเป็นสิบปีในการรวบรวมและเพาะปลูกกุหลาบถึง 250 พันธุ์ บนเนื้อที่กว่า 1,500 ไร่ ที่ปราสาทมัลเมซง

คำว่า “กุหลาบ” มีที่มาอย่างไร?มีการคาดว่า กุหลาบ มาจากคำภาษาเปอร์เซีย โดย กุล (gul หรือ gol แปลว่า ดอกกุหลาบ ดอกไม้ทั่วไป หรือหมายถึง สีแดง ก็ได้) เติม āb ต่อท้ายเป็น กุลลาพ แปลว่า น้ำกุหลาบ หรือ น้ำดอกไม้เทศ ซึ่งบ้านเราได้หยิบยืมมาเพื่อใช้เรียกดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมนี้ 

“ดอกกุหลาบ” สัญลักษณ์แห่งความรักเป็นที่รับรู้กันโดยทั่วไปว่ากุหลาบนั้นเป็นตัวแทนของความรัก ทางฝั่งกรีกเชื่อว่ากุหลาบเป็นตัวแทนการกำเนิดของ อะโฟรไดต์ หรือ วีนัส เทพแห่งความงามและความรัก  บางตำนานเล่าว่าหยดน้ำตาของวีนัสผสมกับเลือดของ อะโดนิส คนรักที่ถูกหมูป่าสังหาร กลายเป็นดอกกุหลาบ  แต่บางตำนานก็บอกว่าเป็นเลือดของอะโฟรไดต์ที่หยดลงพื้น ในประเทศไทยก็มีการกล่าวถึง อย่าง มัทนะพาธา บทละครพูดคำฉันท์ในรัชกาลที่ 6 เรื่องราวของมัทนา นางฟ้าผู้ถูกสาปให้เกิดเป็นดอกกุหลาบบนโลกมนุษย์

“กุพชกะพยากรณ์” ศาสตร์การทำนายด้วยกุหลาบมีอยู่จริงหรือไม่กุหลาบเป็นดอกไม้ที่ถือกำเนิดมาหลายสิบล้านปี มีเรื่องราวผูกพันกับคนทั่วโลกในการเป็นสัญลักษณ์แทนความรัก ความรู้สึก ซึ่งสาว ไอซ์ ปรีชญา นางเอกของเรื่องได้กล่าวไว้ในรายการ ดารา Live ว่าการใช้กุหลาบเพื่อการพยากรณ์นั้นมีอยู่จริงในแถบยุโรปโดยเฉพาะฝรั่งเศสจ้าซิสสสสสสตอนนี้ใครๆ ก็ตามหาตัวโรสิตากันให้ควั่ก ไม่รู้เพราะแม่นเกิ๊นนนหรือมีอะไรแอบแฝง  ภัยร้ายตามติด ชีวิตชักจะไม่ปลอดภัย ติดตามเรื่องราวสุดระทึกของแม่หมอดวงตกคนนี้ได้ใน พยากรณ์ซ่อนรัก ทุกวันจันทร์และอังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3 กด 33 

ละครที่เกี่ยวข้อง : พยากรณ์ซ่อนรัก

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei