Ch3Thailand Logo

ตามไปบ้าน “ใกล้รุ่ง” ดูตรอกลิเกของจริงเมืองปากน้ำโพ

เปิดอ่านแล้ว 3,369 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

บุกคณะ “บดินทร์ เทพทอง” รู้จัก “ตรอกลิเก” ชุมชนแห่งศิลปวัฒนธรรมการแสดงในเมืองนครสวรรค์ 

ไผท เทพทอง พระเอกลิเกรูปหล่อจาก ทุ่งเสน่หา ที่ขอลาแม่ยกไปก่อนใน วาสนารัก ก็ตั้งคณะอยู่ที่ตรอกลิเก ยืนยันได้จาก แก้วใจ ที่ไปตามหา หวังให้รับผิดชอบลูกในท้อง จนกระทั่งเขาจากไป ดวงมณี ตัดสินใจสานต่อลมหายใจของชาวคณะด้วยการก่อตั้ง คณะดวงมณี ศรีนคร ก่อนส่งไม้ต่อให้ บดินทร์ เทพทอง พระเอกขวัญใจแม่ยกที่ไม่คิดจะละทิ้งมรดกทางอาชีพที่ครอบครัวมอบไว้ นอกเหนือจากความรักของวัยใสและเรื่องว้าวุ่นใจของรุ่นเดอะ! วาสนารัก ยังถ่ายทอดเรื่องราวของชาวลิเกให้แฟนๆ ดูอย่างจุใจ โดยศิลปินตัวจริงอย่าง ส้มเช้ง บุญญาวัลย์ หรือ ส้มเช้ง สามช่า พระเอกประจำคณะอย่าง เต๋า ภูศิลป์ และนางเอกลิเกมือใหม่ อ๊ะอาย กรณิศ ก็สื่อสารความเป็นลิเกออกมาได้อย่างสวยงามไม่แพ้กัน พิสูจน์ได้จากตอนที่ผ่านๆ มา (ใครที่ยังไม่ได้ดูก็ต้องรีบดูย้อนหลังแล้วนะเออ) รวมไปถึง นีโน่ สุดที่รัก จากคณะลิเก 2 เทพบุตรสุดที่รักที่โด่งดังจากการผสานวัฒนธรรมการแสดงแบบต้นฉบับกับความเฟี้ยวฟ้าวสไตล์ซูเปอร์ฮีโร่ 


พอพูดถึงเรื่องลิเกกับเมืองนครสวรรค์ ก็ต้องย้อนไปในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 มหรสพที่ได้รับความนิยมอย่างมากที่นี่ก็คือ ลิเก จึงทำให้เกิดการรวมตัวของชาวคณะผู้หลงใหลและสืบสานศิลปวัฒนธรรมลิเกมากมายหลายกลุ่ม มีทั้งอพยพมาจากต่างถิ่นและถือกำเนิด ณ ตรอกลิเกแห่งนี้ เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนรักลิเกไม่ว่าจะเป็นคนเล่นหรือผู้ชมเลยทีเดียว 


เดิมตรอกลิเกมีชื่อว่า ชุมชนสำโรงฤทธิ์ ตั้งอยู่แถววัดนครสวรรค์ ก่อนถูกเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ จึงต้องย้ายชุมชนไปที่ ซอยสวรรค์วิถี ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองปากน้ำโพ ไม่ใกล้ไม่ไกลจากที่เดิมนัก แต่เหตุการณ์พระเพลิงโหมครั้งนั้นก็ส่งผลกระทบต่อพี่น้องชาวลิเกจนเกิดการยุบรวมคณะหรือโยกย้ายถิ่นฐาน ทำให้มีจำนวนคณะหลือไม่มากนัก ปัจจุบันสองข้างทางตลอดซอยสวรรค์วิถี 18 ประมาณ 300 เมตรยังคงเต็มไปด้วยป้ายชื่อคณะลิเกต่างๆ ที่อาศัยอยู่หลายสิบคณะ เป็นชุมชนแห่งศิลปวัฒนธรรมที่ยังมีลมหายใจ


ชาวคณะดวงมณี ศรีนครต้องขอฝากตัวและฝากละคร วาสนารัก ไว้กับพ่อแม่พี่น้องทุกคน รักพวกเราน้อยๆ แต่วอนให้รักกันนานๆ ตั้งแต่อีพีแรกถึงอีพีสุดท้ายกันเลยนะจ๊ะ เปิดโทรทัศน์รอตั้งแต่ตอนนี้เลยยิ่งดี แล้วรับชมความสนุกพร้อมกัน ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3 กด 33 เท่านั้นจ้ะ 


ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบเพิ่มเติมจากแฟนเพจ เจริญ ตันมหาพราน 


ละครที่เกี่ยวข้อง : วาสนารัก

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei